Home / PS4 Update News / ศึกครั้งที่ 2 ระหว่างจอย Xbox One Vs Ps4
xp

ศึกครั้งที่ 2 ระหว่างจอย Xbox One Vs Ps4

เมื่อวานนี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Xbox ตัวใหม่ล่าสุด Xbox One และทางเว็บ Play4thai.com ได้นำสเปคของเครื่องมาเปรียบเทียบกันระหว่าง Ps4 กับ Xbox One และผลปรากฏว่า Ps4 เป็นฝ่ายชนะไปครับเนื่องจากสเปคเครื่องที่แรงกว่าเกือบ 1 เท่านั้นทำให้ Xbox One แพ้ไป และวันนี้ศึกครั้งที่สองเปรียบเทียบจอยเกมส์ระหว่าง DualShock 4 ของ Ps4 และ Xbox One Controller ครับดูซิว่าครั้งนี้ Xbox จะชนะได้ไหม..

Design(ดีไซน์)

พูดถึงดีไซน์แล้วทั้งสองค่ายได้เปลี่ยนรูปแบบจอยเกมส์ที่แตกต่่างจากเครื่องรุ่นก่อนๆไปมากงั้นเรามาดูที่ละค่ายกันว่าเขาเปลี่ยนอะไรไปจากจอยเครื่องรุ่นก่อนบาง

ps_4เริ่มด้วยจอยของ Ps4 ถ้าย้อนกับไปจอยของเครื่อง Ps2 นั้นทางด้านรูปทรงแล้วไม่แตกต่างกับจอยของ Ps3 เลยสิ่งที่แตกต่างคือจอยของ Ps3 นั้นไร้สายและเพิ่มปุ่ม Ps เข้าไป (ไม่ได้พูดถึงฟังชั่น). แต่พอมาเทียบจอยของ Ps3 กับ Ps4 จะเห็นได้ว่าดีไซน์นั้นได้เปลี่ยนไปแทบทั้งหมดเหลือไว้แค่โครงสร้างเท่านั้น. จอย Ps4 ถูกออกแบบมาให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเมื่อจับ และสามารถเล่นเกมได้เป็นเวลานานโดยไม่เมื่อย เพราะตรงด้ามจับถูกปรับให้โค้งมากขึ้น และตรงสันของด้ามจะมีเหมือนยางนิ่มๆอีกด้วย. และปุ่ม R2, L2 ถูกปรับใหม่ตอนกดไม่ลื่นหลุดมือเหมือนของ Ps3.

Xo

มาทางด้านจอย  Xbox one กันบ้างก่อนอื่นจอย Xbox one จะอยู่ด้านซ้ายของรูปนะครับ. เราจะเห็นได้ว่าดีไซน์นั้นเปลี่ยนแปลงไม่นิดหน่อยเท่านั้นซึ่งจอยของ Xbox one นั้นจะมีความโค้งมากกว่าจอยตัวเก่าเพื่อให้สะดวกสบายมากขึ้นและตรงด้านหลังของจอยนั้นจากเดิมของ Xbox 360 จะมีที่ใส่ถ่านแต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นแบตรี่ที่ชาร์จได้แล้วซึ่งจะทำให้ด้านหลังเรียบ โดยไม่ปูดเหมือนจอยตัวก่อนแล้ว, จอยด้านบนได้ยื่นออกไปเพื่อมือจะได้ไม่งองและเกร็งระหว่างเล่น และจอยนั้นยังมีพื้นผิวที่นุ่มช่วยรองรับมือด้วย แม้จอยของ Xbox one นั้นจะไม่แตกต่างสักเท่าไร่แต่ทางไมโครซอฟท์นั้นเน้นเรื่องความสะดวกสบายเป็นหลักนั้นเอง

Function(ลูกเล่น)

มาถึงลูกเล่นของจอยของแต่ละค่ายกันเลยโดย Ps4 และ Xbox one จะมีลูกเล่นอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

ps

เริ่มด้วยจอยของ Ps4 กันก่อนเลยถ้าดูจากรูปก็จะรู้ว่าลูกเล่นที่จอย Ps4 นั้นเพิ่มมาเยอะมากๆงั้นเรามาดูแต่ละข้อพร้อมกันเลย :

1. อย่างที่พูดไปแล้วจอยถูกปรับให้โค้งกว่าเดิม

2. ปุ่มลูกศรนั้นจะใหญ่กว่าของ Ps3 หน่อยและตรงปลายจะปุ๋มลงไปเพื่อเวลากดแบบลากจะสามารถทำได้ง่ายขึ้น

3. ปุ่มอนาล็อกของ Ps4 นั้นจะเล็กกว่าของ Ps3 และตรงยางจะมีขอบกันลื่นอีกด้วย

4. ปุ่มที่เพิ่มมาใหม่คือปุ่มแชร์ เมื่อกดระหว่างอยู่ในเกมสามารถแชร์รูป ScreeShort หรือวีดีโอได้

5. TouchPad แผ่นสัมผัสเพื่อใช้ในการเล่นเกม เหมือน Ps Vita และสามารถควบคุมเหมือนเมาส์บนหน้าจอหลักได้

6. ปุ่ม Option ทำงานเหมือนกับปุ่ม Start เพื่อเปิดเมนูหรือหยุดเกมในเกม

7. ไม่ได้เปลี่ยนแปรงอะไรแค่เปลี่ยนพื้นหลังของปุ่มให้เรียบ

8. อย่างที่พูดไปแล้วตรงด้ามจับของ Ps4 นั้นตรงปลายจะเป็นยางกันลื่นและยังทำให้สะดวกสบายเมื่อตอนจับอีกด้วยซึ่งต่างจากของ Ps3 ที่เป็นพลาสติก

9. ลำโพงและที่เสียบหูฟังครับ สำหรับลำโพงจะเป็นเสียงพิเศษที่เพิ่มขึ้นทำให้เล่นเกมได้สนุกมากขึ้น

10. อาจมองไม่เห็นแต่มันคือ Light Bar ซึ่งใช่ในการแบ่งผู้เล่นแต่ละคน และเมื่อคุณส่งจอยให้เพื่อนคนอื่นสีของ Light Bar ก็จะเปลี่ยนเช่นกัน และเมื่อเวลาโดนยิง Light Bar จะเปลี่ยนเป็นสีแดง

xbมาดูทางฝั่งของ Xbox One กันบ้างว่าลูกเล่นจอยของทางนั้นมีอะไรกันบ้าง:

1. ตัวจอยของ Xbox One ทั้งหมดใช้วัสดุยางผสมพลาสติดทำให้ไม่ลื่น นุ่มเวลาจับ  และโค่้งกว่าจอยตัวเก่า

2. ปุ่มของ Xbox One ได้เปลี่ยนใหม่ให้ดูทั้งสมัยมากขึ้นสามารถมองเห็นเวลามืดๆอีกด้วย

3. ปุ่มอนาล็อกของ Xbox One ได้เปลี่ยนให้กดลงได้ลึกขึ้นทำให้กดได้ง่ายกว่าตัวก่อน

4. อย่างที่บอกไปแล้วว่าทางด้านบนถูกทำให้ยื่นออกมาเพื่อให้มือยืดตรงไม่งองและไม่เกร็ง จึงทำให้สะดวกสบายมาขึ้น

5. ด้านหลังจากที่ตัวก่อนใช้ถ่านตอนนี้เปลี่ยนมาใช้แบตรี่ที่ชาร์จได้

6. จอยไม่ได้ใช้ระบบ Bluetooth ในการสื่อสารกับเครื่องแต่ใช้ Wifi – Direct ซึ่งรับรองว่าไม่มี Delay แน่นอน

สรุป

เราจะมาให้คะแนนกันแล้วนะครับเริ่มจากดีไซน์แม้ว่าโซนี่จะมีฟั่งชั่นอะไรใหม่เยอะมากแต่พอพูดถึงเรื่องความสะดวกสบายนั้นยังมีส่วนที่ยังเกร็งอยู่เมื่อกดปุ่ม R2, L2 เมื่อเทียบกับ Xbox One แล้วทั้งตัววัสถุดิบและจอยออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายในการเล่นจึงทำให้ทางด้านดีไซด์รูปทรงนั้นยกให้กับ Xbox One เป็นฝ่ายชนะไป. มาทางด้านลูกเล่นบ้างเรารู้กันอยู่แล้วเมื่อจอยของ Xbox One นั้นเทียบกับของ Ps4 ทางด้านลูกเล่นนั้นของ Ps4 มีทั้ง Light Bar, Touch Pad, ลำโพง และปุ่มแชร์ซึ่งสิ่งเหล่านี้บนจอยของ Xbox One ไม่มีลูกเล่นอะไรเลยนอกจากลูกเล่นพื้นฐานเท่านั้น…..ในเมื่อเป็นอย่างนั้น PS4 ชนะไปแบบไม่เห็นฝุ่นเลย. สรุปแล้วทางโซนี่จะเน้นไปทางลูกเล่นต่างๆนาๆแต่สำหรับทางไมโครซอฟท์แล้วจะเน้นเรื่องความสะดวกสบายเป็นหลักครับ แล้วเพื่อนคิดยังไงกันครับ อย่าลืมคอมเม้นด้านล่างด้วยนะครับ.

27,644 total views, 13 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

 • สาวกSONYหล่อมาก

  จอยของ Xbox one ก็สวยดีนะมันดูเรียบหรูดี ชอบตรงที่ปุ่มมันมีแสง การใช้งานสามารถใช้สะดวกมากกว่า และลูกเล่นที่แทบจะไม่มีอะไรใหม่เลยอาจจะทำให้ดูจืดไปนิ แต่ก็ทำให้มันดูเรียบง่ายและทันสมัยไปในตัว

  จอยของ ps4 มันให้ความรู้สึกว่ามันวิวัฒนาการตัวเองจนถึงขั้นสุดยอดแล้ว ถ้าดูจากด้านหน้าแล้วอาจดูจืดไปหน่อย แต่ถ้าเปลี่ยนมุมมองเป็นด้านข้างหรือเฉียงๆแล้วละก็จะดูได้ไม่เบื่อเลยเพราะว่ามันเท่มาก! ลูกเล่นใหม่ของจอยต่างๆเช่น Touch Pad กับLight Bar
  ให้ความรู้สึกว่านี้ละจอยของเครื่องเกมเน็กเจนอย่างแท้จริง!

  ปล.ถ้าว่างๆก็แก้หน่อยนะ
  *3. ปุ่มอนาล็อกของ Ps4 นั้นจะเล็กกว่าของ *Ps4 และตรงยางจะมีขอบกันลื่นอีกด้วย
  แก้ไขข้อความจาก Ps4 เป็น Ps3 ด้วยเพื่อความสมบรูณ์แบบของบทความครับ

 • PS4vsXbox1

  คือสงสัยครับ ได้ยินข่าวลือ เลยอยากถามผู้รู้ครับว่า จอย PS4 มันมีระบบสั่นไหมครับ อย่าหาว่าผมกวนเลยนะครับ แต่นี่ไม่ทราบจริงๆ เพราะในความคิดผม ระบบสั่นมันมีความสำคัญเหมือนกันนะ

  • guidely

   มีครับ

 • erkark

  ถ้าอรูหูฟังเอา 3.5 นะ 2.5 หาหูฟังยาก

error: Content is protected !!