Home / PS4 Update News / [รายงานพิเศษ]เทียบสเปค Xbox one vs Ps4!!
Ps4_vs_Xbox

[รายงานพิเศษ]เทียบสเปค Xbox one vs Ps4!!

เมื่อคืนทางไมโครซอฟท์ได้ประกาศเปิดตัว Xbox ตัวใหม่ชื่อ Xbox one ซึ่งจะมาสู้ Ps4 แล้วแม้ไมโครซอฟท์จะไม่พูดถึงเกี่ยวกับลูกเล่นต่างๆมากหนัก…..รายละเอียดเขาจะประกาศในงาน E3 อีกครั้งและเพราะอย่างนั้นแล้วเราชาว Ps4 วันนี้ผมเลยจัดรายงานพิเศษ มาประชันกันเรื่อง Spec ของเครื่อง!! ดูสิว่าฝั่งโซนี่เราสู้ได้ใหม!!

Spec​(สเปค)

อย่างแรกที่ทุกคนอยากจะรู้ก็คือสเปคของเครื่องทั้งสองซึ่งต่างคนต่างใช้เทคโนโลยีของตนที่มีอยู่มาสร้างเป็นเครื่องเกม Next Gen ของยุคถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วมาดูกัน

Xbox One PlayStation 4
Processor 8-core CPU 8-core AMD x86 CPU
GPU D3D 11.1 chip with 32 MB embedded memory AMD Radeon
Memory 8GB DDR3 8GB GDDR5
Storage 500GB ยังไม่ประกาศ
Optical Drive Blu-ray/DVD Blu-ray/DVD
I/O multiple USB 3.0 multiple USB 3.0
Wireless connectivity Ethernet, 802.11n WiFi radios, WiFi Direct Ethernet, 802.11 b/g/n WiFi, Bluetooth 2.1
A/V HDMI input and output, 1080p และ รองรับ 4K HDMI, Composite, Optical output
Motion controls 2nd-gen Kinect camera, มาพร้อมกับ 250,000-pixel และ 1080p PlayStation Eye dual lens 1280 x 800

วิเคราะห์สเปค

เริ่มด้วย Processor จะเห็นได้ทันที่ว่าฝั่งของ Ps4 จะเหนือกว่าเพราะว่า Xbox one ใช้การประมวลผลแบบ 8 core ธรรมดาหรือแบบ 32 bit แต่ทาง Ps4 ใช้การประมวลผลแบบ 8 core X86 64-bit x86 CPU หรือ 64 bit ซึ่งจะทำให้การประมวลผลที่เร็วขึ้นกว่า 32  bit ถึง 1 เท่า รอบแรก Ps4 ชนะไป. มาต่อกันอย่างที่สอง GPU ซึ่งถ้าเป็น GPU นั้นอาจจะวิเคราะห์กันไม่ได้เนื่องจากทั้งสองไม่เปิดรายละเอียดงั้นผมขอข้ามมาที่แรม เราก็เห็นได้ว่าโซนี่ชนะอีกแล้วเพราะ Xbox one กับ Ps4 ใช้แรม 8 GB ก็จริงแต่ของ Ps4 มันเป็นแรม GDDR5  ซึ่งเร็วที่สุดนะขนาดนี้ โดยทาง Xbox one นั้นใช้ DDR3 ซึ่งมีตามการด์หน้าจอแรงทั่วไป รอบนี้ Ps4 ชนะ. พื้นที่แม้โซนี่จะไม่ได้ให้รายละเอียดแต่ผมคิดว่าน่าจะอยู่ประมาณ 500 GB เหมือนกัน และส่วน Optical Drive ใช้ Blu Ray เหมือนกันแต่ทาง Xbox one สามารถที่จะเล่นเกมจาก Xbox 360 หรือ Xbox รุ่นแรกได้โดยสามารถคัดลอกเซพเกมมาได้ด้วย อัพเดทเล่นไมได้ครับ ทางด้านPs4 จะรองรับเกม Ps3 แต่ก็ไม่สามารถใช้แผ่น Ps3 มาเล่นได้ งั้นรอนนี้ Xbox one ชนะโดยต้องแก้เป็น Ps4 ชนะ. Port ทั้งสองใช้ USB 3.0 เหมือนกันงั้นก็เสมอรอบนี้. ต่อมาสัญญาณเน็ต จะเห็นได้ว่า Ps4 นั้นสัญญาณไร้สายนั้นรองรับทั้ง b/n/g แต่ Xbox one รองรับแค่  n เท่านั้นรอบนี้ Ps4 ชนะไป. Video output จะเห็นได้ว่า Ps4 แพ้อย่างแน่นอนเพราะ Xbox one นั้นองรับเกม 4K ด้วยแต่ทาง Ps4 นั้นรองรับ 4K แค่รูปและวีดีโอเท่านั้น รอบนี้เราแพ้ไป. สุดท้ายกล้อง ถ้าพูดเรื่องกล้องแล้วก็ต้อง Xbox เท่านั้นซึ่งรอบนี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดต้ว Kinect 2 ซึ่งมาพร้อมกับ 250,000 pixel ซึ่งทึ้งห่าง Ps4 ไปเลย เราก็แพ้ตามลำดับ.

สรุป

ฝั่งโซนี่จะเน้นความแรงของเครื่องและ Social Media เป็นหลักแต่สำหรับทาง Xbox แล้วเรื่องกล้อง Kinect ที่ได้รับความนิยมนั้นเป็นที่ต้องการสูงและคุณภาพของการบริการโดย Xbox one จะมีลูกเล่นหลักๆคือ เปิดเครื่องด้วยเสียง, เซพรูประหว่างเล่นเหมือน Ps4 และดูทีวีไปเล่นไปก็ได้ เป็นต้นซึ่งลูกเล่นอื่นๆจะประกาศในงาน E3 แต่ Xbox one ยังมีข้อเสียที่ว่าทุกครั้งที่คุณซื้อเกมใหม่มาเล่นคุณต้องต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อ Activate เกมถึงจะเล่นได้และถ้าคุณซื้อเกมมือสองมาก็ต้องต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อ Activate และจ่ายเพิ่มนิดหน่อยให้กับไมโครซอฟท์ ซึ่งถ้าบ้านใครไม่มีเน็ตก็เล่นไม่ได้นั้นเองครับ ผมขอสรุปได้ว่า Ps4 ชนะไปนะครับ…….เราชาว Ps4 เรามารอดูดีกว่าว่าเครื่องเราจะรูปร่างเป็นอย่างไร่และจะมีลูกเล่นเพิ่มมาไหมวันที่ 10 มิถุนาเจอกัน……สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

8,038 total views, 1 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

  • disqus_KkdXitcxCm

    “Ps4 ใช้การประมวลผลแบบ 8 core X86 หรือ 64 bit”

    X86 คือ 32BIT นะครับ

    • guidely

      เป็น 64-bit x86 CPU, 64 Bit ครับผมแหล่งข่าวจากเว็บโซนี่

error: Content is protected !!