Breaking News
Home / PS4 Update News / มาวิเคราะห์ User Interface ของ Ps4 อย่างละเอียด
Profile Image

มาวิเคราะห์ User Interface ของ Ps4 อย่างละเอียด

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาวิเคราห์หน้าตาเมนูต่างๆ หรือ User Interface ของ Ps4 ก่อนอื่นโซนี่ยังไม่ได้โชว์ลูกเล่นของ Ps4 อย่างเป็นทางการแต่กับปล่อยวีดีโอคลิปความยาวประมาณ 3 นาทีซึ่งเพื่อนๆบางคนอาจจะได้ดูมาบ้างแล้ว ในวีดีโอนั้นโซนี่ได้โชว์ UI และลูกเล่นหลักๆบน Ps4 คลิปนั้นเร็วมากจนเพื่อนๆนั้นอาจจะมองและจับตอนสำคัญนั้นไม่ทันเลยวันนี้ผมจะมาวิเคราะห์เป็นฉากๆที่สำคัญๆให้เพื่อนได้ดูกัน

เริ่มด้วยผมจะแนะนำวัยรุ่นที่อยู่ในวีดีโอกันก่อนนะครับคนแรกนั้นชื่อ Will Walker จะเป็นคนหลักเพราะเราจะได้เห็นหน้าจอเขาเป็นถึงตอนจบซึ่งเขาจะเป็นคนที่เล่นเกมไม่ค่อยเก่ง คนที่สองเป็นเพื่อนผู้หญิงของ Will ชื่อ Sarah Greene เธอคนนี้เล่น Knack เก่งโดยเธอมีถ้วย Platinum ด้วยและสุดท้ายคนที่ชื่อ Brian Ramos เป็นเพื่อนของทั้งสองชอบเล่นเกมแนวยิงอย่าง KillZone.

Ps4 UI

วีดีโอจะเริ่มด้วย Will นั้นกลับมาจากข้างนอกและพอเข้ามาก็มาเปิดเครื่อง PS4 โดยเขาใช้ปุ่ม PS บนจอยเปิดเพื่อนๆจะเห็นได้ว่าความเร็วของการเปิดเครื่องนั้นเร็วกว่า Ps3 ค่อนข้างเยอะเมื่อโหลดเข้าเครื่องเสร็จเพื่อนๆจะเห็นเมนูหลักของเครื่อง PS4  สังเกตข้างบนจะโชว์สถานะของเรา โดยมีชื่อจริงเรา, รูปโปรไฟล์, เพื่อนออนไลน์กี่คน, มีถ้วยทั้งหมดกี่ถ้วย และโชว์สถานะว่า Will  เสียบหูฟังอยู่ (ดูภาพตามด้านล่าง)  ถัดลงมานิดหนึ่งเพื่อนๆจะเห็น  เมนูที่เป็นรูปกล่องที่เขียนว่า “Start ” นั้นคือเกมที่เราเล่นค้างไว้อยู่ตอนเราปิดเครื่อง ถัดมาจะเป็นเกมที่เราได้ซื้อไว้และเมนูต่างๆ เกมที่ Will ซื้อไว้ก็จะมี Knack และ Big Puzzel ตามด้วยเมนูต่างๆ เช่น Unlimited Video เป็นต้นเมื่อดูลงมาจะเห็นส่วนที่เขียนว่า “What New” ส่วนนี้จะทำงานคล้ายๆ Facebook คืออัพเดทล่าสุดเกี่ยวกับเพื่อนๆของเราเช่น Sarah ได้ปลดล็อกถ้วย Platinum เกม Knack ได้, รูปและวิดีโอต่างๆที่เพื่อนๆคุณแชร์ เป็นต้น คุณสามรถจะกดเข้าไปดูรายละเอียดได้และสามารถ “Like” ภาพหรือวีดีโอได้ด้วย ดูภาพด้านล่างทางด้านซ้ายจะเห็นคลิปที่มีคำว่า “Broadcast ” อยู่ด้านล่างนั้นคือ ตอนนี้มีเพื่อนคนหนึ่งของ Will นั้นกำหลังเล่น Knack แบบสดๆไม่ได้แชร์มานะแต่เป็นแบบ Real-Time เลยซึ่งเราสามารถคลิกเข้าไปดูสดๆได้เลย.

2

จากนั้น Will ก็เข้าไปเล่น Knack เล่นยังไงก็ไม่ผ่านซักทีเขาเลยออกมาดูวีดีโอที่ Sarah ได้แชร์วิธีผ่านด้านนั้นเมื่อเขาดูจบเขากดปุ่ม PS บนจอยสองครั้งซึ่งจะทำให้เขากลับมาในเกมอีกครั้งเพื่อเล่นต่อ

3

ลูกเล่นนี้คือ Multi-Task นั้นเองโดยเพื่อนๆสามารถที่จะออกและกลับเข้ามาในเกมอีกครั้งได้โดยใช้วิธีนี้

4

กลับมาที่คลิปในขณะที่ Will กำหลังเล่น Knack อยู่นั้นเอง Brain ก็คุยทักเข้ามา ลูกเล่นนี้เรียกว่า Cross-Talk ซึ่งโซนี่เคยคิดที่จะพัฒนาลง Ps3 แต่เนื่องจากมีข้อจำกัดของแรมเลยไม่สามารถทำได้ ระบบนี้เราสามารถจะคุยกับเพื่อนข้ามเกมได้ หรือไม่ว่าเพื่อนเราจะเล่นหรือทำอะไรใน PS4 เราก็สามารถจะคุยกับเพื่อนคุณได้ ในคลิป Brain ขอให้ Will มาช่วยเขาที่เล่น KillZone อยู่แต่ว่า Will นั้นยังไม่ได้ซื้อเกม KillZone เลย หลังจากนั้นเขาก็ได้ออกเกมที่เขาเล่นอยู่ไปซื้อและดาวน์โหลด KillZone เมื่อเข้ากดซื้อ ระบบจะมีให้เลือกว่า จะดาวน์โหลดโหมด Multi-player หรือ Single player เพื่อมาเล่นก่อนก็ได้ Will เลือกที่จะดานว์โหลดโหมด Multi-player

5

ระหว่างรอก็กลับไปเล่น Knack ต่อจากนั้น Sarah ได้ส่งข้อความมาหา Will ขณะเล่นเกมจะมีข้อความเตือนขึ้นมาทางด้านซ้ายของหน้าจอ จากนั้น Will ก็ออกมาตอบ เพื่อนๆจะเห็นคีร์บอร์ดโผ่ขึ้นมา Will ไม่ได้ใช้ TouchPad หรือ ปุ่มในการเลือกตัวอักษร แต่เขาใช้ Motion Sensor ของจอย Ps4 ที่ประสานงานกับกล้อง PS4 โดยการขยับจอยไปมาเพื่อเลือกตัวอักษรพอเสร็จก็กดส่งและจากนั้นมีข้อความเตือนขึ้นมาบอกว่า KillZone ลงเสร็จแล้ว

6

 เขาก็เข้าไปที่หน้าจอเพื่อจะเข้าไปเล่นกับเพื่อน ในหน้านั้นจะมีเมนูที่แสดงบอกว่าใครกำหลังเล่นบ้างและแสดงเวลาที่บอกว่าเริ่มไปกี่นาทีแล้ว จากนั้นเขาก็เข้าไปเล่นในระหว่างเกมที่ Brain เล่นอยู่แต่ Will ก็ไม่ได้ช่วยอะไรโดยยังเล่นไม่เก่งเหมือนเดิมจน Brain ก็ในแชร์วีดีโอให้ Will ไปดู

7

ระหว่างที่ทั้งสองคนเล่น Sarah ที่อยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่งส่งข้อความเข้ามาโดยใช้ มือถือสมาร์ทโฟน คุยกับทั้งสอง โดยโซนี่จะทำแอพสำหรับมือถือและแท็บเล็ตที่จะสามารถดู News Feed และพูดคุยได้แบบสดๆ และหลังจากนั้น Sarah อยากเล่นมากเธอก็เลยกดซื้อเกม KillZone จากมือถือได้ และระหว่างนั้นถ้าเครืิ่อง Ps4 อยู่ในโหมด Sleep ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่มันก็จะเริ่มโหลดตอนนั้นเลย แต่ถ้าปิดเครื่องอยู่ หรือไม่ได้ต่อเน็ตมันก็จะเริ่มโหลดทันทีเมื่อคุณเปิดเครื่อง หรือต่ออินเตอร์เน็ต

8

เป็นไงครับแค่ลููกเล่นเล็กๆแค่นี้ก็อยากจะเล่นแล้วและอาจจะทำให้เพื่อนบางคนลงแดงได้อย่างไร็ตามเพื่อนๆสามารถอ่านกติการของกิจกรรมแจกเครื่อง PlayStation 4 จำนวนหนึ่งรางวัลได้ คลิกที่นี่

บทความโดย Play4Thai.com

2,622 total views, 1 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

ps4_launch_4

โซนี่ประกาศขาย PS4 ในช่วงคริสมาสได้ 5.9 ล้านเครื่องทำให้ยอดขายรวมพุ่งกว่า 73.6 ล้านเครื่อง

เป็นช่วงเวลาที่ …