Breaking News
Home / PS4 Update News / ยกสอง! PS4 Vs Xbox One หลังงาน E3 (รวมข้อมูลใหม่)
ps4_vs_Xbox

ยกสอง! PS4 Vs Xbox One หลังงาน E3 (รวมข้อมูลใหม่)

สวัสดีครับหลังจากที่ผมเคยเขียนบทความเปรียบเทียบระหว่าง PS4 vs Xbox One มาแล้วบทความนั้นเป็นตอนที่เครื่อง Xbox One ได้เปิดตัวได้ไม่นานและก่อนงาน E3 ซึ่งข้อมูลบางอย่างมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังจากงาน E3 เช่นทางไมโครซอฟท์มีการกลับลำโดยได้การเปลี่ยนนโยบายและเงื่อนไขของ Xbox One ใหม่ทั้งหมด และทางทั้งสองฝ่ายได้เปิดเผยสเปคเครื่องอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว และเพราะข้อมูลหลายอย่างๆได้เปลี่ยนโดยทางผมก็จะนำข้อมูลต่างๆเหล่านั้นมาเขียนใหม่ ในศึกเครื่องเกมคอนโซลที่ยังไม่จบกันง่ายๆ (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน จุดประสงค์ของบทความนี้คือช่วยให้คุณตัดสิ้นใจที่จะซื้อ PS4 หรือ Xbox One ไม่มีเจตนาที่จะทำให้แตกคอกัน)

Hardware & Spec

เรามาเริ่มกันด้วยฮาร์ดแวร์กันก่อนบทความก่อนนั้นผมเขียนตอนที่โซนี่ยังไม่เปิดตัวดีไซน์ของ PS4 วันนี้เราสามารถที่จะเปรียบเทียบฮาร์ดแวร์ของทั้งสองเครื่องได้แล้ว ถ้าอย่างนั้นมาเริ่มกันเลย

PS4 vs Xbox One composite

มาดูขนาดของเครื่องกันก่อนเราจะเห็นชัดเลยว่าตัวเครื่อง PS4 นั้นเล็กและผอมกว่า Xbox One ค่อนข้างมากแต่ความยาวตัวเครื่องของ PS4 จะยาวกว่า Xbox นิดหน่อยครับ ยังไม่พอครับ PS4 ยังมีพาวเวอร์ซัพพลายในตัวอีกด้วยในขนาดที่ Xbox One จะมีอแดปเตอร์ (Power Bridge) อยู่ข้างนอกเหมือน Xbox รุ่นก่อนๆ สำหรับเรื่องดีไซน์นั้นฝั่งโซนี่กินขาด แต่หลายคนสงใสมากว่าเครื่อง PS4 จะร้อนจนระบายไม่ทันหรือไม่ เพราะด้วยลักษณะเครื่องที่เล็กกว่า ซึ่ง Xbox One มีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ด้านบนตัวเครื่ิอง(แนวนอน) อันนี้ไม่มีใครตอบได้ครับต้องรอมันออกมาวางขายจริงๆเสียก่อน แต่ว่าด้านลงของเครื่อง PS4 นั้น จะเป็นช่องพัดลมระบายความร้อนเกือบทั้งหมด เหลือใว้แค่ช่องพอร์ตต่างๆเท่านั้น ในระหว่างที่ Xbox One นั้นแทบจะไม่มีช่องระบายอากาศเลยเพราะ Xbox One จะระบายความร้อนจากด้านบนแทน.1

สเปคอย่างเป็นทางการของทั้งสองเครื่องมีดังนี้ครับ

Xbox One PlayStation 4
Processor 8-core Jaguar AMD x86 CPU 8-core Jaguar AMD x86 CPU
GPU D3D 11.1 chip with 32 MB embedded memory AMD Radeon
Memory 8GB DDR3 8GB Unified GDDR5
Storage 500GB เพิ่มความจุไม่ได้ 500 GB เพิ่มความจุเองได้
Optical Drive Blu-ray/DVD Blu-ray x 6 CAV /DVD x 8 CAV
I/O multiple USB 3.0 USB 3.0  x 2  AUX x 1
Wireless connectivity Ethernet, 802.11n WiFi radios, WiFi Direct Ethernet, 802.11 b/g/n WiFi, Bluetooth 2.1
A/V HDMI input และ output, 1080p และ รองรับ 4K HDMI, Composite, Optical output
Motion controls 2nd-gen Kinect camera, มาพร้อมกับ 250,000-pixel และ 1080p PlayStation Eye dual lens 1280 x 800

ซีพียูนั้นจริงๆแล้วเหมือนกันเลยและมาจากผู้ผลิตเดียวกันคือ AMD แต่ในเชิงเทคนิคแล้วระบบประมวลผลต่างๆของทั้งสองเครื่องแตกต่างกันมากๆและยากที่จะมาทำการเปรียบเทียบกัน ลองย้อนหลับไปในสมัย Xbox 360 และ PS3, PS3 นั้นพัฒนายากกว่า Xbox 360 มากนักพัฒนาหลายค่ายต้องใช้เวลาศึกษามันเพราะว่า PS3 ใช้โปรเซสเซอร์แบบเซล์ ซึ่งมีความแรงมากแต่พัฒนาได้ยากในขนาดที่ Xbox 360 ใช้โปรเซสเซอร์คล้ายแบบที่ใช้ในคอมพิวเตอร์จึงทำให้พัฒนาไปได้เร็ว. แต่ในยุคใหม่สถานการณ์นั้นเปลี่ยนไปเนื่องจากสองใช้ซีพียูเหมือนกันแต่สิ่งที่แตกต่างนั้นอยู่ที่จีพียูหรือโปรเซสเซอร์ที่ประมวลผลภาพ PS4 นัั้นมีถึง 18 คอร์ซึ่งถ้าเทียบกับ Xbox One แล้วมีแค่ 12 คอร์เท่านั้นและถ้าเราคำนวนออกมาแล้ว PS4 จะมีพลังการประมวลผลมากกว่า Xbox One ถึง 50 % เลยทีเดียว.

PS4Memory2

แรม(RAM) โซนี่ได้บทเรียนจาก PS3 เยอะมากซึ่งแรมของ PS4 เป็นแบบ unified หรือที่ว่านักพัฒนาสามารถใช้ได้แบบไม่จำกัดเหมือนกับ Xbox One และ Xbox 360  แต่สิ่งที่แตกต่างกับ Xbox One นั้นคือโซนี่เลือกใช้แรมแบบ DDR5 ที่ใช้ในจีพียูสูงๆและมีแบนวิธที่สูง ในขณะที่ Xbox One ใช้แรมแบบ DDR3 ซึ่งมีแบนวิธที่ต่ำแต่เสถียนกว่า ปัญหาของไมโครซอฟท์คือต้องแก้ปัญหาแบนวิธโดยใช้พื้นที่ ที่เหลือใส่ ESRAM ขนาด 32 MB แต่มันอาจจะทำให้พัฒนานาน เพราะซับซ้อนกว่า PS4 ถ้าใช้วิธีนี้ก็สามารถแก้ปัญหาเรื่องแบนวิธได้ งั้นแล้วไมโครซอฟท์ไม่ใช้ DDR5 ไปเลยล่ะ ก็เพราะว่าตอนที่ไมโครซอฟท์ออกแบบเครื่องนั้นมันยังแพงอยู่มากและไม่แน่ใจว่า DDR5 พร้อมใช้หรือยัง ในขณะที่โซนี่วางแผนว่าจะใช้แรม 4 GB DDR5 แต่โชคดีที่ตอนนั้นราคาแรมลงพอดีเลยเปลี่ยนใจมาใช้ 8 GB ทำให้มีพื้นที่เหลือเยอะและทำให้จีพียูและระบบต่างๆทำงานเร็วกว่า Xbox One โดยไมโครซอฟท์นั้นเปลี่ยนไม่ทันเพราะถ้าหากเปลี่ยนต้องมาออกแบบกันใหม่ทั้งหมด.

Service

ui

ด้านบริการต่างของบนทั้งสองเครื่องสำหรับ PS4 แล้วเป้าหมายหลักๆนั้นจะมุ่งไปที่เกมซะส่วนใหญ่เพราะได้เรียนรู้จาก PS3 ที่โซนี่พยายามที่จะรวมความบันเทิงไว้ในเครื่องเดียวจนทำให้ระบบเกมต่างนั้นไม่ค่อยสเถียนซักเท่าไร่ แต่ Xbox One กับมุ่งไปที่จะรวมความบันเทิงไว้ในเครื่องเดียวเช่น สามารถดูรายการทีวีระหว่างเล่นเกม เป็นต้นและจะมีค่าบริการต่างๆอีกมากหมาย สิ่งที่เหมือนกันคือทั้งสองเครื่องคือ ต้องเสียค่าบริการในการเล่นออนไลน์ในราคาที่พอๆกัน ทั้งสองเครื่องยังมีบริการสตรีมเกมจากเซิฟเวอร์ (Cloud Gaming Service), ระบบแชร์ในเกม สำหรับของ PS4 จะสามารถอัพโหลดรูปและวิดีโอต่างๆลง Facebook, Twitter, Flicker และ Youtube ได้โดยตรง แต่สำหรับ Xbox One นั้นยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด และสุดท้ายทั้งสองเครื่องรองรับจอที่สองคือ Xbox One จะใช้ระบบที่เรียกว่า Smart Glass ซึ่งเราสามารถที่จะใช้จอแท็บเล็ตใช้เล่นเกมได้ สำหรับ PS4 จะใช้ Remote Play จากเครื่อง PS Vita ผ่าน Wi-Fi ครับ สิ่งที่แตกต่างคือ PS4 จะมีแอพที่สามารถใช้บนสมาร์โฟนและแท็บเล็ตระบบ Android และ iOS ซึ่งแอพนี้เราสามารถดูข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเพื่อนเรา, แชทระหว่างเพื่อนเล่นเกมแบบ Real-Time, สามารถเลือกซื้อเกม PS4 ผ่านแอพนี้ได้ และเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถเล่นเกมต่างๆผ่านแอพนี้ได้ สำหรับอุปกรณ์เสริมที่สามารถเล่นเกมต่างๆผ่านแอพได้ Xbox One ก็มีแต่ไม่สมารถที่จะดาวน์โหลดเกม และแชทกับเพื่อนๆในเกมได้.

secondscreen

ระบบของทั้งสองเครื่อง ก่อนหน้า Xbox One มีนโยบายที่เรียกว่า DRM คือเราต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา, ทุกครั้งที่เล่นเกมระบบจะคอยเช็คว่าเครื่องได้ต่ออินเตอร์เน็ตหรือไม่  ถ้าไม่ต่ออินเตอร์เน็ตภายใน 24 ชั่วโมงจะไม่สามารถเล่นเกมต่อไปได้ และไม่สามารถซื้อขายแผ่นมือสองได้แต่หลังจากงาน E3 ยอดจอง Xbox One นั้นไม่เป็นไปตามเป้าบวกกับแฟนๆที่หันไปจอง PS4 ทำให้ ไมโครซอฟท์กลับลำ หรือ เปลี่ยนนโยบายและเงื่อนไขทั้งหมด คือ เราสามารถเล่นเกมแบบออฟไลน์ได้ โดยต้องต่ออินเตอร์เน็ตครั้งเดียวตอนที่ซื้อเกมและเล่นเป็นครั้งแรก ยังสามารถซื้อขายเกมมือสองได้อีกด้วย แต่ทางไมโครซอฟท์ไม่ได้บอกว่า Xbox One ต้องต่อ Kinect ตลอดเวลาเพราะว่าไม่งั้นจะไม่สามรถเล่นเกมได้ Kinect คอยฟังคุณตลอดเวลาที่คุณเปิดเครื่อง และไม่สามารถเปิด Kinect ได้คุณทำได้แค่หยุดมันในเกมที่ไม่ต้องใช้ Kinect. สำหรับทาง PS4 นั้นอย่างเคยเกมเกมแบบออฟไลน์ได้ทันทีแบบไม่ต้องกังวล, ซื้อขายแผ่นมือสองได้ ไม่บังคับใช้กล้อง PS Eye  และเกมแนวอินดี่ หรือ เกมขนาดเล็กสามารถเล่นออนไลน์ได้แบบฟรีๆครับ.

Camera & Motion Control (กล้องและระบบจับการเคลื่อนไหว)

cam

Xbox One จะมาพร้อมกับกล้อง Kinect ตัวใหม่ซึ่งสามารถจับความเคลื่อนไหวได้มากถึง 6 คน, สามารถเล่นในห้องมืดๆได้, สามารถจับวัตถุแบบ 3D ได้ และเราสามารถควบคุมด้วยเสียงได้ ยังไม่หมดเจ้ากล้อง Kinect ตัวใหม่นี้ยังจับคลื่นและจังหวะหัวใจได้ด้วย หรือเวลาคุณเครียดเจ้า Kinect จะสามารถรับรู้ได้ สำหรับ PlayStation Eye หรือ PS Eye ต้องซื้อแยกในราคา $59 หรือ 1,800 บาท​ โดยโซนี่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของกล้องไดๆครับ แต่ผมคิดว่ากล้อง PS Eye สู้ของไมโครซอฟท์ไม่ได้ครับ เพราะดูสเปคกล้องก็กินขาดแล้ว. สำหรับศึกระหว่างจอย PS4 และ Xbox One นั้นเคยเขียมาแล้วถ้าใครยังไม่ได้อ่าน คลิกที่นี่

Exclusive Game

killzoneshadowfall3.0_cinema_960.0

มีเกมที่จะออกเฉพาะ Xbox One นั้นมีถึง 13 เกมมีเยอะกว่า PS4 มากในขนาดที่โซนี่มีเกมที่จะออกเฉพาะเครื่อง PS4 อยู่แค่ 7 เกมเท่านั้นอย่างไรก็ตามในปีหน้าโซนี่ประกาศว่าจะมีเกมที่พัฒนาและออกเฉพาะบน PS4 ถึง 40 เกมจาก 140 เกมที่จะออกปีหน้าแต่ก็ยังเดาอะไรไม่ได้สำหรับส่วนนี้ต้องยกให้ Xbox One ไม่เลยเพราะเกมที่ออกแต่ละเกมนั้นมี่แต่เกมฟอร์ตยักษ์ทั้งนั้นมาดูกันเลยว่ามีเกมอะไรบ้าง (ที่เป็นตัวหนาคือเกมที่จะวางจำหน่ายวันแรกพร้อมเครื่องทั้งสอง Lauch Title)

halo-5

 

Xbox One PlayStation 4
HALO 5 The ORDER: 1886
TITANFALL DRIVE CLUB
DEAD RISING 3 INFAMOUS: SECOND SON
FORZA MOTORSPORT 5 KILLZONE: SHADOWFALL
RYES: SON OF ROME KNACK
QUANTUM BREAK THE WITNESS
KILLER INSTINCT THE PLAYROOM
SUNSET OVERDRIVE
BELOW
PROJECT SPARK
D4
BLACK TUSK PROJECT
KINECT SPORTS RIVALS

 

Price & Release Date (ราคาและวันกำหนดออก)

price

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าแต่ละเครื่องราคาเท่าไร่และกำหนดออกเมื่อไร่แต่ว่าผมได้รับ inbox มากมายเกี่ยวกับราคาของเครื่องและจะออกในประเทศไทยเมื่อไร่ วันนี้ผมมีคำตอบ. Xbox One กำหนดออกในเดือนพฤษจิกายนปีนี้ใน 21 ประเทศทั่วโลกยกเว้นญี่ปุ่น และยังไม่มีกำหนดออกในเมืองไทยในราคา $499 เหรียญหรือ 15,000 บาทเปิดจองได้แล้ววันนี้ ส่วน PS4 จะออกปลายปีนี้ไม่มีวันกำหนดที่แน่ชัดเพราะทางโซนี่กล่าวไม่แน่ไม่นอนว่าจะผลิตตามจำนวนที่กำหนดหรือไม่ และจะออกวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและประเทศทางฝั่งยุโรปก่อน (สำหรับประเทศญี่ปุ่นจะประกาศออกที) ในราคา $399 เหรียญหรือ 12,000 บาทไม่รวมกล้อง PS Eye และยังไม่มีกำหนดออกในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ผมคาดว่าอีกซักปีสองปีนะครับ แต่ถ้าใครต้องการก่อนก็สามารถจองทั้ง PS4 และ Xbox One ผ่านทาง Amazon ได้ครับเขาส่งทั่วโลกในราคา  12,000 บาทสำหรับ PS4 และ 15,000 บาทสำหรับ Xbox One.

 สรุป

Cernyps4-2

จากบทความนี้ใครหลายๆคนอาจจะรู้ข้อมูลต่างๆเพิ่มเติมมากขึ้นเกี่ยวกับทั้งสองเครื่องและเครื่องไหนเหมาะกับคุณ แต่ถ้าถามผมว่าใครชนะ(แบบเป็นกลาง)? นะตอนนี้ผมขอบอกว่า PS4 ชนะครับเพราะด้วยสเปคที่สูงกว่าในราคาที่ถูกกว่าเครื่อง Xbox One และยังได้ใจชาวคอเกมส์ไปเยอะมากทำให้ยอดจองถล่มถลาย แต่สำหรับ Xbox One นั้นยังมีเกมฟอร์ตยักษ์อยู่หลายเกม และผมว่าไมโครซอฟท์ยังมีเวลาอีกเยอะที่จะเปลี่ยนหรือคิดแผนที่จะเอาชนะใจคอเกมส์ เพราะว่าเครื่องทั้งสองยังไม่ออกด้วยซ้ำซึ่งเราต้องดูกันต่อไปว่า โซนี่จะกลับมาครองเจ้าแห่งเกมคอนโซลเหมือนสมัย PS2 หรือไม่ หรือว่า ไมโครซอฟท์จะยังรั้งตำแหน่งเจ้าแห่งเกมคอนโซลต่อไป……

บทความโดย Play4Thai.com

28,488 total views, 1 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

ps4_launch_4

โซนี่ประกาศขาย PS4 ในช่วงคริสมาสได้ 5.9 ล้านเครื่องทำให้ยอดขายรวมพุ่งกว่า 73.6 ล้านเครื่อง

เป็นช่วงเวลาที่ …

 • Tone’bc Nonthaphat

  ผมขอเสริมนะครับ

  ด้านการระบายความร้อน
  ก่อนอื่นขอเริ่มจาก XBOX one ก่อนนะครับ
  ช่องระบายอากาศของเครื่องมีด้วยกันถึง4ด้าน!!
  คือ
  ด้านบน (แนวนอน) ใช้พื้นที่ครึ่งนึงทางขวาเป็นช่องระบายความร้อน
  ด้านหลังและด้านขวาทั้งหมดเป็นช่องระบายความร้อน
  ส่วนทางด้านซ้ายใช้พื้นที่ครึ่งนึงด้านบนเป็นช่องระบายความร้อนครับ
  ซึ่งช่องUSB 3.0และช่องต่อพ่วงต่างๆก็อยู่ทางด้านซ้ายนี้ทั้งหมด
  สนใจดูที่ลิ้งค์นี้ครับ
  http://www.youtube.com/watch?v=TCTrpSFksqU

  ทางฝั่งPS4กันบ้าง
  ช่องระบายอากาศมีอยู่เพียงด้านเดียวคือด้านหลังของตัวเครื่อง
  โดยมีการแบ่งพื้นที่เป็นช่องต่อพ่วงต่างๆด้วยประมาณ1ใน4
  พื้นที่นอกนั้นถูกทำเป็นช่องระบายความร้อน
  แต่รูปทรงของช่องระบายความร้อนของPS4 มีความพิเศษหน่อยตรงที่
  ทำเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ทำให้ระบายอากาศได้ดี
  สนใจดูที่ลิงค์นี้ครับ
  http://www.youtube.com/watch?v=0a6cjcB085s
  เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างตรงนี้
  กล่าวได้ว่าXBoX oneชนะไปในด้านระบายความร้อน

  ความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจบางข้อก็น่าเสียใจสำหรับเจนนี้.. ที่จขกท.ยังไม่ได้กล่าว
  ผมขอเสริมรายระเอียดเล็กๆน้อยๆนะครับ
  ฝั่งPS4
  -PS4 บางกว่า PS3 ประมาณ1ใน4
  -จอยDual Shock 4 ปรับปรุงปุ่มR2 L2 ให้มีความเว้ามากขึ้นทำให้จับสะดวกกว่าเดิม
  -PS Eye สามารถหมุนขึ้นลงได้
  -หากใช้จอย Dual Shock 4 ร่วมกับ PS Eye หากเราเป็นPlayer 1เมื่อเราส่งจอยให้เพื่อนLight Barจะเปลี่ยนสีและเล่นในรายชื่อPlayer 2 สูงสุดคือ4คน และมีไฟแสดง4สี(ใช้ระบบจดจำใบหน้าของPS Eye)
  -บริการเน้นที่เกม ทำให้ลูกค้าที่เน้นด้านHome Entertainmentลดลง

  ฝั่งXBOX one
  -เปลี่ยนพื้นที่ช่องพ่วงไปไว้ด้านซ้ายของเครื่อง ซึ่งน่าเสียดายเพราะมันเกะกะ
  แต่แลกกับพื้นที่ระบายความร้อนที่เพิ่มขึ้นก็พอหยวนๆ แต่แอบเสียดายอยู่ดี
  -บริการเน้นในด้านHome Entertainmentทำให้ได้ลูกค้าในกลุ่มนี้มากขึ้นเรื่อยๆในระยะยาว

  -ระบบAvatar XBOX one สามารถไปลั้ลลากับเพื่อนๆในเกมได้มากขึ้นกว่าสมัย360

 • erkark

  เจ้าไหนเจอเจาะได้ก่อนเอาเจ้านั้นแหละ ฝั่งนึงก็ halo อีกฝั่งก็ killzone มันก็อยากเล่นพอๆ กัน