Home / PS4 Update News / รวมข้อมูล PS4 ใหม่และเก่าที่เรารู้ก่อนงาน Gamescom
Ps4_review_play4thai

รวมข้อมูล PS4 ใหม่และเก่าที่เรารู้ก่อนงาน Gamescom

สวัสดีครับชาว Play4Thai ทุกคนครับอย่างเช่นเคยก่อนงานแถงของโซนี่ทุกครั้งผมก็จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ PS4 ที่เรารู้มาไว้ในนี้โดยงานแถลงโซนี่จะเกิดขึ้นในนวันที่ 20 สิงหาคมนี้เวลาเที่ยงคืนตามเวลาประเทศไทยครับ เราจะทำการ Live Steam ผ่านเว็บไซต์เราให้เพื่อนดูกันสดๆ พร้อมพูดคุยกับผมได้เลย ถ้าอย่างนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลางั้นเรามาเริ่มกันเลยครับ.

Hardware & Spec

90125249883a0ea550f8z

ถ้าพูดถึงตัวเครื่องแล้วเราทุกคนคงได้เห็นตัวเครื่อง PS4 ไปแล้ว ซึ่งรูปทรงอย่างเป็นทางการเขาเรียกว่า “Parallelogram” หรือแปลเป็นไทยว่า”สี่เหลี่ยมด้านขนาน” โดยพื้นผิวของตัวเครื่องแทบทั้งหมดจะเป็นแบบที่ไม่เป็นรอยนิ้วมือ ยกเว้นแต่ครึ่งบนของหน้าตัวเครื่องจะเป็นผิวแบบ Glossy เหมือนกับ PS3 ซึ่งจะเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย. สำหรับพอร์ตต่างๆก็จะมีดังนี้ (ด้านหลัง) Optical พอร์ตเสียง, HDMI Output, LAN และ AUX ใว้ต่อสายเสียงคาดว่าของกล้อง (ด้านหน้า) USB 3.0 2 พอร์ต. และตัวเครื่อง PS4 จะมี Power Spply ในตัวนั้นหมายความว่าเราสามารถต่อสายเข้าเครื่องโดยตรงโดยไม่ผ่าน Adapter หรือ Powerbridge เหมือน Xbox One. หลายคนอาจะสงสัยเครื่องเล็กขนาดนั้นอาจจะกลัวเรื่องความร้อน แต่ Mark Cerny  หัวหน้าพัฒนาระบบ PS4 ได้ออกมายืนยันแล้วว่า PS4 ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนแน่นอน (แต่ดูจากช่องพัดลมด้านหลังก็รู้แล้วว่ามันหน้าจะเย็นอยู่) และในเอกสารระบุว่า PS4 จะทำงานในอุณหภูมิระหว่าง 5 – 35 องศาจากที่ PS3  จะทำงานในอุณหภูมิระหว่าง 45 – 55 องศาซึ่งเย็นกว่ามากครับ  และสำหรับเรื่องแรมที่ตกเป็นข่าวว่านักพัฒนาใช้ได้แค่สูงสุด 5.5 GB เท่านั้น ซึ่งก็เพราะระบบปฏิบัติการกินแรมไปถึง 2.5 GB ทางโซนี่ยังไม่ออกมากล่าวอะไร คาดว่าวันอังคารนี้รู้กัน  ถ้างั้นเรามาดูสเปคอย่างเป็นทางการกันครับ.

ps4contents

 • ชื่อเป็นทางการ: PlayStation 4   สี: Jet Black
 • รหัสรุ่น: CUH-1000A series
 • ราคา: US $399 เหรียญ , Canada $399 เหรียญ, Europe €399 ยูโร, and UK £349 ปอนด์
 • โปรเซสเซอร์หลัก: Single-chip custom processor
 • ซีพียู: x86/64 AMD “Jaguar”, 8 คอร์
 • จีพียู: 1.84 TFLOPS, AMD next-generation Radeon based graphics engine
 • แรม: Unify GDDR5 8GB
 • ความจุ: 500GB hard disk drive
 • โครงสร้าง:  275 x 53 x 305 mm. (กว้าง x สูง x ยาว )
 • น้ำหนัก:  2.8 กริโลกรัม
 • Optical Drive: BD x6 CAV, DVD x8 CAV (เฉพาะอ่านเท่านั้น)
 • พอร์ต: Super-Speed USB (USB 3.0) port x2, AUX port x1
 • ระบบเน็ตเวิร์ค: Ethernet (10BASE-T, 100BASE-TX, 1000BASE-T) x1, IEEE 802.11 b/g/n, Bluetooth 2.1 (EDR)

ในกล่องดราจะได้ เครื่อง PS4, จอย DualShock 4 หนึ่งจอย, สายไฟต่อเข้าเครื่อง, สายชาร์ดจอย, หูฟัง และสาย HDMI พร้อมคู่มือประกันต่างๆ ครับ ในกล่องไม่แถมกล้องนะครับต้องซื้อแยก

DualShock 4

ps4press4 (1)

สำหรับจอย DualShock 4 เป็นจอยที่มีการออกแบบใหม่ทั้งหมดโดยได้ใส่ลูกเล่นและเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความสะดวกสบายมากขึ้นและยังเพิ่มประสบการณ์ในการเล่นเกมสูงสุดโดยมีลูกเล่นต่างๆดังนี้

 • ตัวลักษณะจอยถูกปรับให้โค้งกว่าเดิมและด้านจับตรงปลายเป็นยางทำให้สะดวกสบายไม่เลื่อนไหล
 • ตัว Touch-pad มีหน้าที่เป็นเมาส์ในหน้าจอหลัก และใช้ในการเล่นเกมต่างๆ และสามารถคลิกลงไปได้
 • ปุ่ม Share ไว้ทำหน้าที่แชร์รูปหรือวีดีโอขณะเราเล่น เราสามารถบันทึกเกมย้อนหลังได้ถึง 15 นาทีสำหรับโหมดออฟไลน์ และ 7 นาทีสำหรับโหมดออนไลน์ และเราสามารถอัพโหลดวีดีโอลง Facebook, Youtube และ Ustream สำหรับ Ustream เราสามารถถ่ายทอดสดเกมเพลย์ของเราได้ด้วย

controller005_610x256

 • Light Bar เป็นแสงที่สามารถโชว์สถานะว่าใครเล่นอยู่ได้ หมายความว่า ผู้เล่น A กำหลังเล่นอยู่โดยสถานะ Light Bar ตอนนี้เป็นสีแดง พอส่งจอยให้กับผู้เล่น B จอยนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีอื่นทันที. Light Bar ยังแสดงเลือดเราในเกมอีกด้วยเมื่อโดนยิงหรือต่อย Light Bar จากสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นแดงทันที  และ Ps4 จะใช้สีในการแบ่งผู้เล่นดังนี้ ผู้เล่น 1 สีฟ้า, ผู้เล่น 2 สีแดง, ผู้เล่น 3 สีเขียว, ผู้เล่น 4 สีชมพู
 • ปุ่ม Option ทำหน้าที่เหมือนปุ่ม Start/Select เหมือนจอย Dual Shock รุ่นก่อนๆโดยจะเปิดเมนูเกมขึ้นมา
 • ปุ่ม R2/L2 ถูกออกแบบมาให้มีความโค้งเข้าทำให้กดได้ง่าย และตอบสนองได้เร็วมากขึ้น

ps4-share-button

 • จอย Ps4 มีลำโพงที่จะมีเฉพาะเสียงเอฟเฟคออกมาเท่านั้นเช่นเสียง ปืนยิง เป็นต้น ยังใช้เสียบต่อเข้าหูฟังไว้คุยกับเพื่อนๆได้
 • ปุ่มทั้งหมดบนจอย Ps4 เป็นระบบดิจิเทลทั้งหมด จากระบบอนาล็อกของ Ps3
 • จอย Ps4 มีที่เสียบหูฟังอีกด้วย และแน่นอนว่าจอย Ps3 จะไม่สามารถใช้กับ Ps4 ได้

PlayStation Eye

314192-ps4-camera

ที่งาน Game Developers Conference เมื่อปลายเดือนมีนาคม วิศวกรของโซนี่ Chris Norden ได้พูดถึงกล้องของ Ps4 ที่จะใช้ระบบ AR เป็นลูกเล่นหลักๆ แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่องผมจะอธิบายว่า Augmented reality (AR) คืออะไร ก่อนสำหรับคนที่ไม่รู้  Augmented reality หรือเรียกย่อยๆว่า AR นั้นคือ เทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนารูปแบบ Human-Machine Interface ที่อาศัยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และระบบเสมือนจริง (Virtual Reality) โดยที่วัตถุเสมือนนั้นๆ จะถูกสร้างมาผสมกับสภาพในโลกจริงในรูป 3D และแสดงผลแบบ real time. PlayStation  Eye และสามารถจะใช้จอย DualShock 4 บังคับได้อีกด้วย โดยระบบจะไม่จับหน้าคนเล่นเพียงอย่างเดียวแต่ยัง ผสมกับการบังคับจอยอีกด้วย ตัวกล้อง Ps4 มีความชัดกว่า PlayStation Eye และ Kinect ของ Xbox กล้อง Ps4 มีความละเอียดถึง 1280×800 และรันที่ความเร็ว 60Hz และทางโซนี่ยืนยันแล้วว่า Light Bar จะไม่ทำงานถ้าไม่มีกล้องตัวนี้นะครับ กล้องจะไม่รวมอยู่ในกล่องนะครับ ต้องซื้อแยกในราคา $59 เหรียญหรือ 1,800 บาท.

800mankjkjkdops4

 PSN และระบบต่างๆ

feed UI

ในงาน E3 นี่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานแถลงของโซนี่ตอนที่ Jack Tretton ซีอีโอโซนี่คอมพิวเตอร์ ได้ประกาศว่า PS4 จะสามารถรับรองแผ่นมือสองนั้นหมายความว่าเราสามารถซื้อขายแผ่นมือสองได้ PS4 ยังสามารถเล่นออฟไลน์เกมได้เต็มตัวโดยไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตไดๆ รวมถึง PS4 จะไม่มีการเช็กว่าเราได้ต่ออินเตอร์เน็ตหรือไม่อีกด้วย. สำหรับการอัพเดท firmware โซนี่ไม่ได้บังคับให้อัพเดท firmware อีกด้วยโดยใช้ระบบเดิมของ Ps3 ที่ว่าเกมใหม่ๆที่ซื้อมาจะมาพร้อมกับตัวอัพเดทเครื่องถ้าไม่อัพเดทก็เล่นไม่ได้.

playstation-plus-ps4

ระบบการเล่นออนไลน์ของ PS4, เราจะต้องเป็นสมาชิก PlayStation Plus (PS  Plus) หรือสำหรับคนที่ไม่รู้ PS Plus คืออะไร PS Plus เป็นระบบสมาชิกใน PlayStation Network (PSN) แบบเสียตังรายปี ปีละ $60 เหรียญหรือ 1,800 บาท ซึ่งมีสิทธิ์พิเศษมากมายเช่น ได้เกมฟรีทุกเดือน, ได้เข้าร่วมทดสอบเกม Beta ก่อนใคร, เซพเกมเราจะถูกเก็บใว้บนเซิฟเวอร์ และอื่นๆ โดยใน PS3 นั้นเราไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก PS Plus ในการเล่นออนไลน์ หรือ เล่นแบบฟรีๆ แต่ใน PS4 เราต้องเป็นสมาชิก PS Plus ในการเล่นเกมออนไลน์ และเกมส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ แต่ก็จะมีบางเกมที่ให้เราเล่นโหมดออนไลน์แบบฟรีๆเหมือนกัน เช่น DC Universe Online, PlanetSide 2, Blacklight: Retribution และ Warframe เกมเหล่านี้ไม่ต้องเป็นสมาชิก PS Plus ก็ได้ ส่วนทางด้านบริการต่างๆ เช่น ระบบแชร์, ระบบคุยสนทนาต่างๆ, บริการอย่าง Netflix เป็นต้นจะฟรีบน PS4 โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก PS Plus แต่สำหรับคนที่เป็นสมาชิก PS Plus ตอน PS4 ออกเราจะได้เกมฟรี หรือ Instant Game Collection ประจำเดือนนั้นเป็นเกม PS4 คือเกม DriveClub : PS Plus Edition แต่สำหรับใครไม่มีแผนซื้อ PS4 ตอนนี้และอยากได้เกมนั้นฟรี เราสามารถจะโหลดจากเว็บ PlayStation Store มาเก็บไว้ก่อนได้.

original

ระบบหลักต่างๆ ก็จะมี ระบบแชร์รูปภาพและวีดีโอต่างๆ ซึ่งสามารถอัพโหลดลง Facebook, Youtube หรือ Ustream ได้โดยตรง. สำหรับระบบสทนาเราสามารถคุยข้ามเกมกันได้แต่โซนี่ไม่ได้ระบุว่ามากสุดกี่คน และเราสามารถมีเพื่อนได้มากสุด 2,000 คนในระบบ. ซึ่งระบบเมนูหลักได้เปลี่ยนนชื่อจาก XMB (Cross Media Bar) ของ PS3 เป็น PlayStation Dynamtic Menu ใน PS4 และยังมีบริการอื่นๆที่จะมาลง Ps4 เช่น Video Unlimited , Music Unlimited  และบริการอื่นๆที่ยังไม่ได้ประกาศ. ระบบดาวน์โหลดเกมก็จะเหมือน PS3 ไม่ต้องเป็นสมาชิก PS Plus ก็สามารถซื้อและดาวน์โหลดเกมได้  แต่ที่แตกต่างคือระบบจะมีให้เลือกว่าจะโหลดแบบเต็มเกมเลย หรือเลือกโหลดทีละโหมดก็ได้  ซึ่งเราจะเลือกโหลดโหมดหนึ่งมาเล่นก่อนและข้อมูลอื่นๆจะโหลดระหว่างเราเล่นเกมจนเสร็จ เพื่อให้เราไม่ต้องรอดาวน์โหลดเกมจนเสร็จ ซึ่งใช้เวลานาน. ระบบอื่นๆอย่างเช่น เราสามารถปิดเครื่อง PS4 ระหว่างเล่นเกมได้โดยตรง ซึ่งเมื่อเราเปิดเครื่องขึ้นมาอีกครั้งตัวเราในเกมก็จะอยู่ตรงจุดที่เราปิดเครื่องไป แต่มีข้อแม้ตอนเราปิดเครื่อง เครื่องเราจะเข้าสู่โหมดใช้ไฟต่ำ ซึ่งถ้าเราปิดและเอาปลั็กออกผมก็ไมรู้ว่าจะอยู่จุดเดิมไหมต้องรอเครื่องจริงมาลองกัน.

img_vita

จอที่สอง (Second Screen) ระบบนี้ถ้าใครนึกไม่ออกก็นึกถึง GamePad ของ Wii U ที่สามารถใช้เล่นเกมได้, แสดงข้อมูลแผนที่ต่างๆ เป็นต้น ของ Ps4 ก็มีคือใช้ PS Vita เป็นจอที่สองได้ในการเพิ่มประสบการณ์ในการเล่น แต่ไม่ทุกเกมที่จะลองรับระบบนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละค่ายว่าจะนำมาใช้หรือไม่  แต่อย่าเข้าใจผิดระหว่าง Remote Play เพราะถ้า Remote Play ทุกเกมใช้ได้โดยในกรณีที่ทีวีมีคนดูอยู่เราสามารถใช้ลูกเล่นนี้ เพื่อให้สามารถเล่นบน PS Vita ได้.

2

แท็บเล็ตและสมาร์โฟน จะมีแอพพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับ PS4 โดยเฉพาะ แอพสามารถคุยกับเพื่อนในเกมหรือในระบบได้, ดูโปร์ไฟล์และฟีตข่าวเหมือนบน PS4 ได้, ดูเกมเพลย์แบบสดผ่านแอพได้, สั่งซื้อและโหลดเกม PS4 จากแอพได้ และสำหรับเกมต่างๆ นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพิเศษ ที่สามารถจะใช้กับเล่นกับเกมได้อีกด้วย คล้ายๆ จอที่สอง (Second Screen) แต่อันนี้บนแท็บเล็ตหรือสมาร์โฟน.

sony-library-ps4-anywhere

 PlayStation Cloud เป็นเทคโนโลยีระบบการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆซึ่งทางโซนี่จะใช้ระบบ GaiKai ซึ่งโซนี่ได้ซื้อมาเมื่อปีที่แล้ว ระบบนี้จะทำให้เราสามารถทดลองเล่นเกมเวอร์ชั่นเต็มก่อนซื้ิอ แบบไม่ต้องดาวน์โหลด, แน่นอนเราสามารถจะเล่นเกมแบบ stream ผ่านระบบนี้ และในอนาคตระบบนี่้จะรองรับเกม PS1, PS2 และ  PS3  จะสามารถเล่นบน PS4 หรือ PS Vita ได้ครับ ระบบ  PlayStation Cloud จะเปิดให้ใช้งานในปี 2014 ที่ประเทศสหรัฐเป็นประเทศแรก ให้บน PS4 ตามมาด้วยบน PS3 และ PS Vita ภายหลัง.

ps4-1

สุดท้ายเราสามารถเล่นเกม PS4 ของเราจากเครื่อง PS4 เครื่องไหนก็ได้ในโลก โดยการแค่ล็อกอินเข้าไปที่บัญชีเรา เราก็จะสามารถเล่นเกมของเราที่เราซื้อมาแบบดิจิตอลได้ทันทีครับ ย้ำเฉพาะซื้อมาแบบดิจิตอลเท่านั้น

Game

killzone-shadow-fall-helghast-screen-1

ถ้าพูดถึงเกมแม้ว่าเกมของ PS4 ช่วงขายแรกๆ จะมีเกม Exclusive ออกมาเพียงแค่ 3 เกมเท่านั้นแตทางโซนี่ก็ยืนยันว่าจะมีเกมที่เป็น Exclusive ออกมาถึง 40 เกมในปีแรกของ PS4 และยังมีมากกว่า 140 เกมที่จะมาลง PS4 ในช่วงปีแรกนี้ซึ่งไม่ต้องกลัวแน่นอน. ซึ่งเกมที่จะลงให้ PS4 วันแรกของการจำหน่ายมีดังนี้ครับ (สีฟ้าคือ Exclusive Game)

close_1920x10801

1. Assassin’s Creed IV: Black Flag ค่าย Ubisoft
2. DriveClub ค่าย Evolution Studios
3. KillZone Shadow Fall ค่าย Guerrilla Games
4. Knack ค่าย Studios Japan
5. Watch Dogs ค่าย Ubisoft
6. Blacklight: Retribution ค่าย Zombie Studios (ฟรีดาวน์โหลด)
7. Warframe ค่าย Digital Extremes (ฟรีดาวน์โหลด)
8. The Play Room ค่าย Sony Computer (ฟรีเดโมจากกล่อง)
9. Call Of Duty  Ghost ค่าย Activision
10. Battlefield 4 ค่าย EA
11. DC Universe Online ค่าย Sony  (ฟรีดาวน์โหลด)

สิ่งที่เราไม่รู้

html_images_c_4

แม้ที่กล่าวมาทั้งหมดเราก็จะรู้เกือบทั้งหมดแล้วว่ามีอะไรบ้างแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวันจำหน่ายที่ยังเป็นปริศนาต่อไป แต่วันอังคารที่จะถึงนี้ทางโซนี่ยืนยันแล้ววันจะเปิดเผยแผนการและวันวางจำหน่าย PS4 แน่นอนแล้วครับ แต่ยังมีข้อมูลเล็กน้อยอีกเยอะที่เราอาจจะยังไม่รู่ดังนี้

 • โซนี่ไม่เคยโชว์ระบบ หรือ เดโมระบบต่างๆให้ดูกันสดๆเลย ทำให้เราก็ไม่รู้ว่าสิ่งต่างๆที่โซนี่ประกาศนั้นจริงหรือไม่จริง
 • พื้นที่บนแรมที่ไม่สามารถใช้ได้เต็มความจุ ซึ่งตรงนี้ต้องรอโซนี่ยืนยัน
 • ข่าลือเดี่ยวกับค่าย Media Molecule ที่พัฒนา Little Big Planet ซึ่งมีข่าวลือว่ากำหลังพัฒนาเกมลง PS4
 • วันจำหน่ายและราคาในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะประเทศในงาน Tokyo Game Show อีกที
 • PlayStation TV ล่าสุดที่ตกเป็นข่าวที่จะนำช่องต่างๆมาลงให้กับ PS3 และ PS4

gamescom_2012_83481_screen

งั้นเราต้องมาดูไปพร้อมๆกันว่าอังคารนี้โซนี่มีอะไรมาโชว์เราบ้างครับ ซ้ำอีกครั้งงานแถลงจะจัดขึ้นในวันที่ 20 สิงหาคมเวลาเที่ยงคืนตามเวลาประเทศไทยครับ ทางเว็บเราจะทำการ Live Steam ผ่านเว็บไซต์เราให้เพื่อนดูกันสดๆ พร้อมพูดคุยกับผมได้เลยครับ วันนี้ถ้าคุณได้่อ่านบทความนี้แล้วจะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับ PS4 และทางเราไม่ลืมที่จะอัพเดทข่าวต่างหลังงาน Gamescom แน่นอนครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ.

บทความโดย Play4Thai

7,844 total views, 4 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

 • superkman

  รอชมๆ

error: Content is protected !!