Home / PS4 Update News / มาวิเคราะห์เดโมหน้าตาเมนู PS4 UI กัน
1

มาวิเคราะห์เดโมหน้าตาเมนู PS4 UI กัน

สวัสดีครับ และกับบทความพิเศษอีกเช่นเคย ซึ่งในที่สุดเราก็ได้ดูเดโม PS4 User Interface กันแบบสดๆซะที  ทำให้วันนี้ผมจะมีวิเคราะห์เดโมหน้าตาเมนูของ PS4 ที่ได้โชว์ในช่วงเริ่มต้นงานแถลงโซนี่ที่งาน Gamescom แต่ก่อนหน้านี้เราเคยวิเคราะห์คลิป PS4 User Interface ที่โซนี่ปล่อยวีดีโอออกมาหลังงาน E3 แล้ว…แต่หลังจากวีดีโอได้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตานิดหน่อย และผมว่าเดโมในงานนี้น่าจะเป็น UI ขั้นสุดท้ายแล้วก่อนวางขายจริง ซึ่งผู้ที่รับหน้าที่เป็นคนโชว์เดโมนั้นก็คือคุณ Shuhei Yoshida ประธาน World Wide Studio โซนี่และได้โชว์วิธีการเข้าไปเล่นเกมออนไลน์(Join)ที่เพื่อนของเขากำหลังถ่ายทอดอยู่ (Stream)ได้ด้วย สุดท้ายโชว์วิธีการแชร์ (Share)สกรีนช็อตอัพโหลดไปบนทวีเตอร์และจากนั้นงานก็เริ่ม ถ้าอย่างงั้นเราจะมาวิเคราะห์สิ่งต่างๆที่เราเห็นในเดโมกันครับ.

2

เดโมเริ่มโดยหน้าจอที่โชว์โปรไฟล์ผู้ใช้ต่างๆของเครื่อง PS4 เครื่องนั้นและเราสามารถสร้่างโปรไฟล์เพิ่มได้  โดยสังเกตได้ว่าในเดโมนี้จะมีโปรไฟล์อยู่สองคน โคือจะมีของคุณ Yoshida กับคุณ Kevin จะเห็นได้ว่าในระบบจะใช้ชื่อจริง และรูปโปรไฟล์จริง แทนที่จากการใช้ชื่อไอดี กับ รูปอวาตาร์ บน PS3 ในเดโมแน่นอนว่าคุณ Yoshida ต้องเลือกโปรไฟล์เขาอยู่แล้ว.

2_1

และหลังจากนั้นเราก็จะเข้าสู่เมนูหลักของ PS4 ที่มีชื่อใหม่ว่า PlayStation Dynamic Menu จะเห็นได้ว่าไอคอนแรกจะเป็นเมนูเข้าไปสู่ PSN Store ตามด้วยเกมที่เรามีอยู่ในเครื่อง ซึ่งตอนนี้ในเมนูจะไม่ขึ้นเป็นเซพเกมรวมกัน แต่จะแยกเป็นแต่ละเกมผมจะอธิบายในฉากต่อไปครับ ถัดมาจากส่วยของเกมก็จะมีเมนู Live From PlayStation , บริการ Music และ Video Unlimited, เมนูเข้าเว็บไซต์ต่างๆ, ไอคอนทีวี และสุดท้ายเมนูดาวน์โหลด ส่วนในรูปลูกศรที่ 1 จะเห็นได้ว่ามีการแสดงสถานะจอยของเราเกี่ยวกับ แบตเตอรี่ และเสียงของจอยเพราะอย่าลืมว่า จอย PS4 มีลำโพง และในภาพจะเห็นได้ว่าตอนนี้คุณ Yoshida อยู่ที่เกม Killzone Shadow Fall.

3

จากนั้นไม่กี่วินาที่ถ้าเราไม่เลื่อนไปเมนูอื่นมันก็จะแสดงเป็นหน้าจอแบบในรูปครับ ลูกศรแรกในภาพจะเป็นที่ ที่แสดงไอดีของเรา และ ถ้วยต่างๆที่เราได้จากเกมนี้ว่าได้ครบหรือยังในภาพโชว์คุณ Yoshida สะสมได้แค่ 49 % ตามมาที่ลูกศรที่สองแสดงข่าวต่างๆ เกี่ยวกับเกมเช่น DLC, รับไอเทมพิเศษ เป็นต้น และสุดท้ายลูกศรที่สามแสดงปุ่ม เริ่มเล่น, ปุ่ม Like และ Rate ให้คะแนน.

4

จากนั้นคุณ Yoshida ได้เลื่อนดูเมนูต่างๆ ไปเลื่อยๆและทันไดนั้นเขาได้กดปุ่มลูกศรขึ้นบนจอย จากนั้นเมนูก็เลื่อนขึ้นเรามาเจอ อ้าว!! XMB ยังอยู่โดยไอคอนต่างเปลี่ยนตำแหน่ง และได้เพิ่มเมนูใหม่เข้ามา จากรูปจะเห็นได้ว่าเมนู เพลงและวิดีโอหายไป และเมนูตั้งค่าถูกย้ายจากซ้ายไปขวา และมีเมนูต่างๆดังนี้ (ซ้ายไปขวาตามลำดับ) PSN Store, Notification ระบบแจ้งเตือน (ลูกศรแรก) , Friend, Message, Chat, Profile, Trophy แสดงถ้วยทั้งหมด, Setting หรือ ตั้งค่า และสุดท้ายปุ่มปิดเครื่อง.

5

จากนั้นเขากลับมาที่เมนูหลักและเลื่อนไปที่เมนู “Live From PlayStation” เมนูนี้แหละที่เราสามารถดูเกมเพลย์ออนไลน์และออฟไลน์ที่กำหลังถ่ายทอดสดหรือกำหลังเล่นสดๆตอนนี้ และคุณ Yoshida ก็กดเข้าไป.

6

เมื่อเข้ามาในภาพลูกศรที่สองแสดงคลิปเกมต่างๆที่กำหลังถ่ายทอดสดและเล่นกันสดนะตอนนั้น ข้างล่างของแต่ละคลิปแสดงจำนวนว่ามีคนแชทกี่คน และ Like กี่คน สำหรับลูกศรแรกแสดงเมนูต่างๆที่โซนี่ยังไม่พูดถึง ระหวางนั้นคุณ Yoshida เลือกที่จะเข้าไปดูคลิป Killzone Shadow Fall.

7

หลังจากที่เขากดเข้ามาในคลิปจะเห็นว่าเพื่อนเขากำหลังเล่นอยู่ในลูกศรที่สองในภาพโชว์ข้อความแชทต่างๆและข้างล่างคลิปจะมีเมนูอยู่สองเมนูคือ Interact  ที่เราสามารถสื่อสารโดยการ แชท , ให้ไอเทมแก่ผู้เล่น และสามารถพูดคุยกับผู้เล่นได้กันสด ตามมาด้วยเมนู​ Join เราสามารถเข้าไปร่วมเล่นได้เลยนะตอนนั้น แต่ก่อนที่คุณ Yoshida จะกด join เขากดเข้าไปที่ Interact  ก่อน.

8

ตอนนี้เราอยู่ในหน้า Interact เราจะเห็นได้ในลูกศรแรกนั้นเราสามารถพิมพ์โต้ตอบได้กับผู้เล่นโดยตรง และเห็นได้ว่าในลูกศรสองจะเห็นหน้าผู้เล่น เาจะเห็นหน้าผู้เล่นได้เฉพาะถ้าผู้เล่นคนนั้นมีกล้อง PS4 eye เท่านั้น วิธีการพูดโต้ตอบสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องกดอะไร  และให้หน้านั้นในบางเกมเราสามารช่วยผู้เล่นเล่นได้โดยการส่งไอเทมต่างๆ เช่นเลือด, กระสุน เป็นต้น ไม่ทุกเกมที่จะมีระบบนี้ จากนั้นคุณ Yoshida ก็กลับมาที่หน้าคลิปและกด Join เพื่อเข้าไปเล่นด้วย.

9

เมื่อกดเข้าไปแล้วในลูศรแรกจะเห็นได้ว่าระบบกำหลังเข้าเกมและหลังจากนั้นในลูกศรที่สองก็จะเห็นได้ว่าคุณ Yoshida อยู่ในเกมเรียบร้อยแล้วครับ และเดโมก็โชว์เกม Killzone ในโหมดออนไลน์ครับ และหลังจากคุณ Yoshida เล่นไปได้สักพักก็ กดปุ่ม แชร์ บนจอยของ PS4 ระบบก็จะแสดงเมนูขึ้นมา.

10

และนี่คือหน้าหลักของเมนูแชร์ผมจะไล่ไปทีละลูกศรว่าเมนูแต่ละอันมีอะไรบ้าง 1. อัพโหลดคลิปวีดีโอนั้นเราสามารถตัดต่อกันได้ตรงนั้นเลย และสามารถย้อนเกมเพลย์และบันทึกได้ถึง 15 นาที, 2. อัพโหลดสกรีนช็อตในช่วงเวลาที่เรากดปุ่มแชร์ และสุดท้าย 3. Boardcast Gameplay หรือถ่ายทอดสดเกมเพลย์เรานะตอนนั้นเลยครับ พอกดมันก็จะมาขึ้นอยู่ในเมนู Live From PlayStation เมื่อสักครู่ แต่ในวันนี้คุณ Yoshida จะเลือกแชร์สกรีนช็อตลงทวีเตอร์-v’ตัวเอง.

11

พอกดเข้าไประบบก็จะแสดงรูปของเราและช่องให้คอมเม้นรูปจากนั้นเมื่อกดเข้าไปหน้าต่างแป้นพิมพ์ก็ขึ้นมา และเราก็ใช้ TochPad บนจอยของเราในการเลื่อนเพื่อพิมพ์โดยคุณ Yoshida พิมพ์ว่า “Let’s start the show : )” หรือแปลว่า “เริ่มโชว์กันเถอะ : )”. จากนั้นเขาก็กดอัพโหลด และงานก็เริ่ม.

12

และสุดท้ายผมอยากจะโชว์ภาพที่เขาอัพโหลดโดยใช้ระบบแชร์บน PS4 ไปบนทวีเตอร์จากเดโมจริงๆ และวีดีโอโชว์เดโมที่อธิบายไป ของงานแถลงโซนี่ที่ผ่านมาครับ.

13

14
และนี้คลิปจากงานครับ ขอขอบคุณวิดีโอคลิปจาก Youtube ของ PlayStation.
[youtube width=”560″ height=”315″ video_id=”OFwBsPR8AVw”]

บทความโดย Play4Thai

2,559 total views, 2 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

error: Content is protected !!