Home / PS4 Update News / สรุปข้อมูล PS4 ในงาน Tokyo Game Show 2013
001

สรุปข้อมูล PS4 ในงาน Tokyo Game Show 2013

Tokyo Game Show 2013 (TGS) งานแสดงเกมส์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และก็เป็นงานแสดงเกมส์งานสุดท้ายของปีอีกด้วย ซึ่งในงานนี้โซนี่ได้ประกาศข้อมูลใหม่ๆเกี่ยวกับ PS4 มากมาย โดยตอบเกือบทุกคำถามที่ทางคอเกมส์และสื่อต่างๆคาใจงั้นก่อนที่เครื่องจะออกจำหนายในอีก 1 เดือนครึ่งข้างหน้า เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยครับ.

Hardware ฮาร์ดแวร์

010

สำหรับในส่วนของตัวฮาร์ดแวร์ของเครื่อง PS4 นั้นในงาน TGS นี้ทางโซนี่ได้ประกาศว่า PS4 จะรองรับการบันทึกวีดีโอผ่านสาย HDMI โดยต้องต่อกับ HDMI Capture การ์ดเพราะว่า PS4 ไม่มีช่อง HDMI Input นั้นเองครับ โดยระบบนี้จะมาพร้อมกับ System Update ภายหลัง ซึ่งหมายความว่าระบบนี้ไม่พร้อมใช้ในวันแรกแน่นนอนครับ และในวันที่สองทางไมโครซอฟท์ทำให้เราแปลกใจ เมื่อทางบริษัทได้ประกาศว่าช่อง HDMI Input ของเครื่อง Xbox One จะรองรับภาพจาก ทีวี, เครื่องเล่นต่างๆ, กล่องดาวเทียม, คอมพิวเตอร์ และทุกอย่างที่มีช่อง HDMI Out รวมถึงเครื่อง PS4 เพื่อสลับใช้ระหว่างโปรแกรมและเกม นั้นหมายความว่า เราสามารถสลับเล่นเกมระหว่างเครื่อง Xbox One และ PS4 ได้ครับ รวมถึงบริกาทุกอย่างบน PS4 เช่นกัน.

800mankjkjkdops4

กล้อง PS4 Eye Camera สามารถที่จะควบคุมด้วยเสียงได้และสามารถใช้มือบังคับเปลี่ยนเมนูต่างๆ ที่เรียกกันว่า “Gesture ” ได้ครับ แต่โซนี่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับคำสั่งต่างๆ และโชว์เดโมให้ดูเกี่ยวกับลูกเล่นนี้แต่อย่างไดครับ. PS Vita จะสามารถรองรับรีโมทเพลย์จาก PS4 ได้ตั้งแต่วันแรกแน่นนอนครับ ส่วน PS Vita TV มินิคอนโซลจากโซนี่จะรองรับรีโมทเพลย์จาก PS4 ได้ผ่าน System Update ภายหลัง แต่โซนี่ยืนยันว่าลูกเล่นนี้ใช้ได้แน่นอน ซึ่งในงานแถลงในงาน TGS โซนี่ก็ได้โชว์เดโมเล่นเกม PS4 ผ่าน PS Vita TV ด้วย (สามารถดูคลิปเดโมได้ด้านล่างครับ ในย่อยหน้าต่อไป).

017

System & Service ระบบและบริการ

PS4-PlayStation-App-demo-on-Android

สำหรับด้านระบบโซนี่ประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์โฟนและแท็บเล็ต สำหรับใช้งานกับ PS4 โดยแอพพลิเคชั่นจะสามารถที่จะดูวีดีโอเกมเพลย์สดๆ และแชทกันแบบสดๆกับเพื่อนได้ หรือเกมเพลย์ที่อัพโหลดลงบน Live At PlayStation ได้ครับ, สามารถจะสั่งโหลดเกม PS4 จากแอพนี้ได้แม้เครื่อง PS4 จะปิด, ดูโปรไฟล์และถ้วยต่างๆได้ และเป็นอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมต่างๆ โดยนักพัฒนาสามารถจะพัฒนาแอพเสริมลงในแอพนี้อีกทีก็ได้ เพื่อใช้การเล่นเกมต่างๆ เช่น The PlayRoom  ที่เราสามารถวาดรูปจากมือถืออละปล่อยเข้าไปในเกมได้ (สามารถดูคลิปเดโมได้ด้านล่างครับ)  เป็นต้นเพื่อที่ว่าเราไม่ต้องดาวน์โหลดแอพเพิ่มสำหรับเกมนั้นๆ ครับ. แอพ ” PlayStation 4″ สามารถดาวน์โหลดใช้ได้ตั้งแต่วันแรกที่เครื่องออกครับ (สามารถดาวน์โหลดในบนมือถือหรือแท็บเล็ต Android และ iOS ได้ครับ).

[youtube width=”560″ height=”315″ video_id=”foeCXL23lV4″]

อัพเดทรายละเอียดข้อมูลด้านบริการและระบบ PlayStation Cloud ผมจะอธิบายอีกครั้ง คือระบบ PS Cloud เป็นระบบที่เราสามารถเล่นเกมที่ถูกเก็บข้อมูลอยู่บนเซิฟเวอร์โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า ” Gakai ” ที่โซนี่ซื้อมาปีที่แล้ว ด้วยระบบนี้เราสามารถทดลองเล่นเกมก่อนซื้อ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดเดโมให้เสียเวลา ยังสามารถซื้อบริการที่สามารถจะให้เราเล่นเกม PS4 ผ่านระบบนี้ได้เลย แบบไม่ต้องดาวน์โหลด ซึ่งหมายความว่าเกม PS1, PS3, PSP และ PS Vita สามารถเล่นบน PS4 ได้โดยใช้ระบบนี้ (ในอนาคตจะรองรับเกม PS2 เช่นกัน). บริการ PlayStation Cloud จะเปิดบริการที่สหรัฐอเมริกา(เท่านั้น) เป็นประเทศแรกใน 2014 ประเทศอื่นๆจะตามมาภายหลัง พร้อมรองรับเกม PS1, PSP, PS Vita และเกม PS3 บางเกม ซึ่งจะค่อยๆเพิ่มเข้ามาเรื่อยในอนาคต.

sony-playstation-4-ps4-gaikai-cloud-social-streaming-004

อัพเดทข้อมูลบริการอัพเกรดเกมสำหรับใครที่ซื้อเกม PS3 ดังต่อไปนี้สามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น PS4 ได้  สำหรับเกมที่อัพเกรดได้แก่

630x

-Assassin’s Creed IV: Black Flag ( หมดเขตวันที่  31 มกราคม 2014)
-Call of Duty: Ghost ( หมดเขตวันที่  31 มีนาคม 2014)
-Watch Dogs ( หมดเขตวันที่  31 มกราคม 2014)
-Battlefield 4 (( หมดเขตวันที่  28 มีนาคม 2014)

ซึ่งทางโซนี่มีเงื่อนไขว่าสำหรับผู้ที่ซื้อแบบเป็นแผ่นมา ภายในกล่อจะมีโค้ดที่ใช้ในการอัพเกรดราคา $9.90 เหรียญหรือ 300 บาทที่สามารถจะอัพเดทจากเกม PS3 เป็น PS4 เป็นแบบดิจิทอลได้ แต่คุณจะต้องใช้แผ่น PS3 ในการเล่นเกมนั้นบน PS4 ทุกครั้ง วิธีคือใส่แผ่นเกมที่คุณอัพเกรดไปในเครื่อง PS4 โดยระบบจะเช็คทุกครั้ง ก่อนเข้าเกม นั้นหมายความว่าคุณไม่สามารถจะขายแผ่นเกมเวอร์ชั่น PS3 ได้ครับ แต่สำหรับใครที่ซื้อแบบดิจิทอลดาวน์โหลด สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่น PS4 และเสีย  $9.90 เหรียญหรือ 300 บาท ได้เลย โดยไม่ตั้งใช้แผ่นเล่นครับ.

Release Date วันวางจำหน่าย

SONY DSC

สำหรับวันจำหน่าย PS4 แน่นอนว่าเรารู้แล้วว่าทวีอเมริการเหนือจะเป็นทวีแรกที่จะวางจำหน่าย PS4 ซึ่งจะวางจำหน่ายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ตามด้วยทวียุโรปและออสเตรเลีย ในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้  และโซนี่ทำให้เราต้องทึ่งเนื่องจากจะจำหน่าย PS4 ในประเทศในแทบเอเชียก่อนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งประเทศในแทบเอเชียที่จะวางจำหน่าย PS4 ในกลางเดือนธันวาคมนั้นได้แก่ ฮ่องกง, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, มาเลเซีย, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย และ ไทย (ซึ่ง  อินโดนีเซีย และ ไทย รอคอนเฟิร์มจากโซนี่อีกที แต่จากการรายงานบนเว็บไซต์ PlayStation Asia มาแน่นอน) และสุดท้ายประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2014 ซึ่งจะออกบันเดิลพิเศษ First day Limited Edition ซึ่งจะแถม Knack เกม PS4 แบบดิจิทอลดาวน์โหลด อีกด้วย (มีจำหนวนจำกัด) แต่อย่างไรก็ตาม PS Vita slim จะออกในประเทศญี่ปุ่นก่อนในวันที่ 10 ตุลาค ตามด้วย PS Vita TV ในวันที่ 14 พฤศจิกายน ก่อนใคร (เป็นการปลอบใจ)  เหตุผลที่โซนี่จำหน่าย PS4 ในญี่ปุ่นช้ากว่าประเทศอื่นเพราะว่า ยังไม่มีเกมญี่ปุ่นมาลงบนเครื่อง PS4 ปลายปีนี้นั้นเองครับ.

สรุป

tgs-2013

อีกเพียงแค่หนึ่งเดือนครึ่งเท่านั้นเราก็จะก้าวเข้าสู่ยุคคอนโซลยุคใหม่กันแล้ว โดยเป็นเวลากว่า 7 ปีหลังจาก PS3 วางขายซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งตัวระบบเอง และด้านบริการเองจากปีแรกมากเลยทีเดียว โดยหลังจากที่ PS4 วางจำหน่ายแล้วจะมีอะไรใหม่ๆ มาบ้างและโซนี่จะมีแผนอะไรใหม่ออกมาให้เราได้ดูกันครับ ซึ่งเราต้องมาร่วมเป็นพยานพร้อมๆกันครับ.

บทความโดย Play4Thai

4,536 total views, 2 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

error: Content is protected !!