Breaking News
Home / PS4 Update News / วิธีการเลือกซื้อ PS4 และตอบคำถามสุดฮิตเกี่ยวกับ PS4
PS4 Buyer Guide

วิธีการเลือกซื้อ PS4 และตอบคำถามสุดฮิตเกี่ยวกับ PS4

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีบทความพิเศษมานำเสนอเกี่ยวกับ PS4 ให้อ่านกันครับ อีกเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้นเครื่อง PS4 ก็จะวางจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือเป็นที่แรก และจะเข้าจำหน่ายในประเทศไทยในกลางเดือนธันวาคมนี้ (ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด) สำหรับบางคนที่รอไม่ไหว และต้องการจะซื้อ PS4 จากต่างประเทศ หรือ ซื้อจะเครื่องหิ้ว. วันนี้ผมมีเทคนิคการเลือกซื้อ PS4 มาฝากและพร้อมตอบคำถามยอดฮิตจากทางแฟนเพจ ที่มีคนถามมากที่สุดรวมอยู่ในบทความนี้ด้วยครับ เราจะเริ่มด้วย วิธีการเลือกซื้อ PS4 กันก่อนนะครับ.

8418

วิธีการเลือกซื้อ PS4 (PS4 Buyer’s Guide)

บางคนอาจจะสงใสว่าการซื้อ PS4 ต้องมีวิธีเลือกซื้อด้วยหรอ? ผมบอกได้เลยว่า “ไม่มี” แต่บางคนที่ไม่เคยซื้อเครื่อง PlayStation เลยหรือซื้อเครื่องคอนโซลจะเป็นประโยชน์มาก หรือ บางคนที่ยังติดสินใจไม่ได้ก็ขอให้ลองอ่านดูนะครับ.

Hardware (ฮาร์ดแวร์)

ps4-side-1024x230

สำหรับ PS4 รุ่นแรกที่จะวางจำหน่ายปลายปีนี้มีรหัสรุ่นว่า CUH-1000A series และทุกประเทศที่วางจำหน่าย PS4 นั้นจะมีรหัสเครื่องรหัสเครื่อนเหมือนกันทั้งหมด เพราะว่า PS4 สามารถรองรับความต่างของกระแสไฟฟ้าระหว่าง 110 โวลท์ จนถึง 240 โวลท์ (ประเทศไทยใช้ 220 โวลท์) ซึ่งทำให้ผลิตได้เร็วขึ้นไม่ต้องแยกผลิตเหมือสมัย PS3 นั้นหมายความว่า เราสามารถซื้อ PS4 จากประเทศไหนก็ได้ และ ไม่ต้องซื้อหม้อแปลงเพิ่ม โดยสามารถต่อ PS4 เข้าไฟบ้านโดยตรงได้เลย. ตัวเครื่อง PS4 ออกแบบมาเพื่อสามารถจะตั้งแบบ แนวนอน หรือ แนวตั้งก็ได้ สำหรับคนไหนต้องการตั้ง PS4 บนแนวตั้งต้องซื้ออุปกรณ์เสริมชื่อว่า ‘Vertical Stand’ ในราคา 900 บาท และต้องสังเกตดีๆ เพราะว่าจะมียี่ห้อ Red Samurai ที่ราคาจะถูกกว่าของโซนี่ ของยี่ห้อ Red Samurai  มีราคาอยู่ที่ 600 บาท แต่ผมไม่รู้ว่าจะฟิตตัวเครื่องหรือไม่ ผมแนะนำใช้ของโซนี่ไปเลยแพงหน่อยแต่ไว้ใจได้.

เราได้อะไรในกล่องบ้าง:

ps4contents

-เครื่อง PlayStation 4 รุ่น CUH-1000A series จำนวน 1 เครื่อง.
-จอย DualShock 4 จำนวน 1 จอย.
-หูฟังพร้อมมีไมโครโฟนในตัว 1 อัน.
-สาย HDMI จำหนวน 1 สาย (ซึ่งโซนี่ไม่ได้แถมตอนสมัย  PS3).
-สายชารด์จอย  1 สาย.
-สายไฟต่อเข้าตัวเครื่อง 1 สาย.
-เกม The PlayRoom (ลงอยู่ในเครื่องแล้ว).
– ฟรีรหัสทดลองใช้ PS Plus 14 วัน (ถ้าซื้อจากต่างประเทศรหัสจะใช้ได้กับประเทศที่ซื้อมาเท่านั้น ใช้กับ PSN ไทยไม่ได้).

สิ่งที่ไม่มีมาให้:

Camera_06

กล้อง PS4 Eye Camera ซึ่งต้องซื้อแยกในราคา 1,800 บาท บ้างคนอาจจะถามว่ากล้องมันจำเป็นไหม? ถ้าต้องการใช้ลูกเล่นของ PS4 ได้อย่างเต็มที่ก็ควรจะมีครับ แต่ถ้าบางคนไม่มายก็ไม่จำเป็นครับ เพราะว่าถ้าไม่มีกล้องลูกเล่นของแถบแสง หรือ Light-Bar ที่อยู่บนจอยนั้นจะไม่สามารถใช้งานได้ นั้นหมายความว่าแถบแสงบนจอยจะเป็นสีฟ้าตลอดเวลา และไม่เปลี่ยนสีเมื่อเราส่งจอยให้คนอื่นๆ หรือเกมที่มีระบบแสดงเลือดลดบนแถบแสงก็จะไม่ทำงานเช่นกัน (แต่ถ้ามีสองจอยขึ้นไป สีแถบแสงจะไม่เหมือนกันครับ)  โดยแน่นอนว่าเกม The PlayRoom ที่แถมมาก็จะเล่นไม่ได้ถ้าไม่มีกล้องครับ.

Service (บริการ)

ibk8dmyTSw9fb6

สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมออนไลน์บน PS3 นั้นและคิดที่จะซื้อ PS4 ผมต้องบอกก่อนว่าคุณต้องเป็นสมาชิก PS Plus เท่านั้นถึงจะเล่นออนไลน์บน PS4 ได้ สำหรับคนที่ไม่รู้ว่า PS Plus คืออะไรมาดูกันเลย? สมาชิก PS Plus เป็นระบบสามชิกที่เสียงเงินเดือนละ 150 บาทที่จะให้สิทธิ์ที่พิเศษต่างมากมายดังนี้:

-ได้้เกมฟรี เดือนละ 2 เกมที่เขาเรียกกันว่า ‘Instant game collection’.
-สามารถดาวน์โหลดเดโมเกมต่างๆ และเข้าร่วนทดสอบเกม ก่อนใคร.
-อัพเดทเกมอัตโนมัติ.
-เซพเกมของคุณทุกเกมจะเก็บอยู่บนเซิฟเวอร์ ผ่านระบบประมวลผลจากกลุ่มเมฆ.
-ระบบ ‘Party Chat’ หรือคุยกับเพื่อนข้ามเกม และส่งข้อความได้.
-และสามารถเล่นเกมออนไลน์บน PS4 ได้.

ส่วนถ้าคุณชอบเล่นแบบออฟไลน์มากกว่าแล้วสังใสว่า และระบบอื่นๆเช่นแชร์วิดีโอ, รูปต่างๆด้วยปุ่มแชร์ หรือชอบดูรายการผ่าน Netflix หรือบริการอื่นๆจะต้องเป็นสมาชิก PS Plus ไหม? ไม่ต้องเป็นสมาชิก PS Plus ก็ใช้ระบบเหล่านั้นได้แน่นอนครับ.

Remote Play (รีโมท เพลย์)

ps_vita_redesign.0_cinema_720.0

รีโมทเพลย์จริงๆแล้วมีมาตั้งแต่สมัย PS3 แล้วแต่ระบบโดยรวมนั้นไม่ค่อยเสถียนเท่าไร่ และเกมส่วนใหญ่จะไม่รองรับ เพราะอย่างนี้นี่เองในยุค PS4 โซนี่ได้พัฒนาระบบรีโมทเพลย์นี้ลงไปในโครงสร้างหลักของเครื่อง PS4 ทำให้เราสามารถเล่นเกม PS4 ผ่าน PS Vita หรือ PS Vita TV ได้โดยผ่านระบบ Gaikai ซึ่งไม่เหมือนสมัย PS3 ที่ต้องปรับนู้นนี่กว่าจะได้เล่นก็หมดอารมณ์แล้ว โดยเราสามารถรีโมท์เพลย์จาก PS Vita หรือ PS Vita TV ตอนไหนก็ได้แม้แต่ขณะเราเล่นเกมอยู่ก็ได้ แค่กดเชื่อมต่อ PS4 จากเมนูบน PS Vita หรือ PS Vita TV แค่นี้ก็ได้แล้ว และในอนาคตนั้นเราจะสามารถเล่นรีโมทเพลย์เวลาเราไปข้างนอกก็ได้ แม้ว่า PS4 จะอยู่ที่บ้าน.

PS4’s Sleep Mode

ps4-sleep-mode

เราสามารถที่จะเลือกปิดเครื่อง PS4 ได้สองแบบคือหนึ่งแบบแรก คือปิดเครื่องไปเลย หรือแบบที่เข้าสู่ Sleep Mode ซึ่งในโหมดนี้เครื่องจะเข้าสู้สภาวะที่เรียกว่า “โหมดประหยัดไฟ” หมายความว่าระบบส่นใหญ่ในเครื่องจะหลับอยู่ มีเพียงระบบอัพเดทเกมหรือดาวน์โหลดเกมต่างๆที่ยังทำงานอยู่ ระบบจะอัพเดทเกม หรือ เฟิร์มแวร์ของเครื่องอัตโนมัติหากมีการอัพเดท. หรือเราสามารถจะเข้าสู่ Sleep Mode ขณะเราเล่นเกมอยู่ก็ได้ โดยในกรณีที่เราต้องรีบออกไปข้างนอก หรือ ดูรายการโปรดบนทีวี เมื่อเราเข้าสู่Sleep Mode ขณะเราเล่น ระบบจะเซพจุด ตรงที่เราหยุดเกมไว้ในแรม และถ้าเราเปิดเครื่องขึ้นมาอีกที ระบบจะโหลดเซพออกมา และเราสามารถเล่นต่อจากจุดที่เราหยุดไว้ในเกมได้เลย. บางคนสงใสว่าถ้าเปิดแบบ Sleep Mode ไว้ตลอดจะเปลืองไฟไหม คำตอบคือ จากการรายงานจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เขาบอกว่า Sleep Mode ใช้ไฟแค่ 1-5 วัตต์เท่านั้นครับ.

รูปแบบของแผ่น และ รูปแบบบริการที่ PS4 รองรับ

PS4 ไม่สามารถรองรับเกม PS3, PS2, PS1 ที่เป็นทั้งแบบแผ่นและแบบดาวน์โหลดได้ครับ (สำหรับแบบดาวน์โหลดอาจจะมีบางเกมที่รองรับ) แต่ในอนาคตเมื่อโซนี่เปิดบริการ PlayStation Cloud ซึ่งจะเริ่มทดสอบบริการในปีหน้าในประเทศสหรัฐเป็นประเทศแรก ซึ่งด้วยบริการนี้เราสามารถที่จะเล่นเกม PS3, PS2, PS1, PSP และ PS Vita บนเครื่อง PS4 ได้โดยสามารถเล่นผ่านระบบ Cloud (ผ่านเซิฟเวอร์ ซึ่งก็ไม่รองรับแผ่นอยู่ดี) โดยโซนี่จะเริ่มทดสอบโดยลองเอาเกมจาก PS3 และ PS Vita ลงไปในบริการก่อน. บางคนอาจจะถามว่า ” แล้วบริการ PS Cloud จะเข้าไทยเมื่อไหร่ ” ผมว่าอีก 3 – 4  ปีเพราะระบบนี้จะต้องมีเซิฟเวอร์อยู่ในประเทศนั้นๆ เพื่อความสเถียนในการใช้บริการ, และมีคำถามต่อว่า “ถ้าเราใช้บัญชี PSN ของอเมริกาจะใช้ระบบนี้ได้ไหม” ได้ครับแต่ผมไม่แนะนำเพราะว่าจะช้า และกระตุกมากๆครับ. ส่วนรูปแบบของแผ่นอื่นๆ อย่างเช่น หนัง Blu Ray/DVD PS4 สามารถรองรับได้ครับ ส่วน CD/SACD (Super CD)ทั้งเพลงและนัง PS4 ไม่สามารถเล่นได้.

รูปแบบบริการอื่นๆเช่น บริการทีวี, บริการเพลง, โซเชียลเน็ตเวิร์ค และแอพบริการความบันเทิงต่างๆ ที่ PS4 รองรับได้แก่ (ขอบคุณข้อมูลจาก IGN)

บริการ รองรับ?
Netflix รองรับ
Hulu Plus รองรับ
Vudu รองรับ
Amazon Instant video รองรับ
Crackle รองรับ
Crunchyroll รองรับ
NHL รองรับ
MLB.tv รองรับ
CinemaNow รองรับ
Epix รองรับ
Music Unlimited รองรับ
Video Unlimited รองรับ
Facebook/Twitter รองรับ
Ustream/twitch รองรับ
YouTube ยังไม่ประกาศ
NFL Sunday Ticket ยังไม่ประกาศ
HBO Go ยังไม่ประกาศ
Max Go ยังไม่ประกาศ
Showtime Anytime ยังไม่ประกาศ
LoveFilm ยังไม่ประกาศ

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ PS4

ps4press4 (1)

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาผมได้ตอบคำถามเกี่ยวกับ PS4 ทั้งทางแฟนเพจบนเฟสบุ๊ค, เว็บบอร์ด และอีเมล์เป็นจำหนวนมาก ซึ่งวันนี้ผมได้รวบรวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ PS4 ที่มีคนถามเข้ามาเยอะทีี่สุด มาไว้ที่นี่แล้วครับ.

PS4 จะเข้าไทยเมื่อไร และราคาเท่าไร

คำตอบ (นี่เป็นคำถามถามที่คนถามเข้ามามากที่สุด) จากงานแถลงของโซนี่เอเซีย ที่ผ่านมาเครื่อง PS4 จะเข้าไทยกลางเดือนธันวาคมปีนี้ (ยังไม่ยืนยัน) ซึ่งทางโซนี่เอเชียจะเผยรายละเอียดอีกทีเดือนหน้าครับ ส่วนราคาแน่นอนว่ายังไม่มีราคาอย่าวเป็นทางการแต่ผมคิดว่าประมาณ 13,000 – 15,000 บาทครับ.

อยากใช้ PS4 รีโมทเพล์ย ควรจะซื้อ PS Vita เลยดีไหม

คำตอบ ถ้าต้องการจริงๆ ซื้อเลยก็ได้ครับเพราะตอนนี้ PS Vita รุ่นใหม่ก็ออกแล้ว ตัวเครื่องเบาลงและก็ผอมลง และสามารถรองรับรีโมท์เพลย์ PS4 ตั้งแต่วันแรกของการจำหน่ายครับ  แตถ้าใครไม่ชอบเล่นเกมแบบเครื่องพกพาและจะซื้อมาเพื่อรีโมท์เพลย์ ผมว่ามันค่อยไม่คุ้ม (แต่แล้วแต่คนะครับ).

PS4 จะรองรับเกม 4K ในอนาคตไหม

คำตอบ ตอนนี้ PS4 รองรับหนังและภาพถ่ายต่างๆ แบบ 4K แต่เกมยังไม่สามารถรองรับ 4k ได้แต่จากข่าวล่าสุดคุณ Andrew House กลุ่มประธานโซนี่คอมพิวเตอร์ฯ ได้ออกมาบอกว่า ” ไม่แน่ในอนาคต  PS4 จะรองรับเกมในระบบ 4K เราจะคอยหาความเป็นไปได้ที่จะใส่ระบบนี้ในอนาคต ” ซึ่งผมว่านี่ตอบคำถามแล้ว.

ใช้ PS Vita เปิดเครื่อง PS4 ได้ไหม

คำตอบ ได้ครับโดยเมื่อคุณเข้าไปที่แอพ PS4 Link บน PS Vita แม้ว่าเครื่อง PS4 ปิดอยู่มันก็จะเปิดขึ้นมาอัตโนมัติ.

Sony-PS4-DualShock4-vs-Dual

PS4 เล่นแผ่นเกม PS3 ได้ไหม

คำตอบ ไม่ได้ครับ PS4 ไม่รองรับเกม PS3 แต่ PS4 สามารถเล่นเกม PS3 ผ่านระบบ PlayStation Cloud ที่จะเปิดบริการที่สหรัฐอเมริการเป็นประเทศแรกครับ แต่ PS4 ก็เล่นแผ่น PS3 ไม่ได้อยู่ดีครับ.

PS4 รองรับจอย DualShock 3 ของ PS3 ไหม

คำตอบ ไม่ครับ PS4 ไม่รองรับจอย DualShock 3 ของ PS3 แต่จอย PS Move รองรับบน PS4 ครับ.

เราสามารถเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ หรือ เพิ่มขนาดฮาร์ดดิสก์ PS4 เองได้ไหม

คำตอบ ได้ครับเราสามารถเพิ่มขนาด หรือเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ได้ครับ.

PS4 สามารถเล่นหนัง Blu-Ray 3D ได้ไหม

คำตอบ ได้ครับ แต่ถ้าซื้อเครื่องหิ้วต้องดูว่าซื้อโซนไหน เพราะแม้ว่า PS4 จะไม่ล็อกโซน แต่เฉพาะเกมเท่านั้น ส่วนแผ่นหนังยังล็อกโซนอยู่ครับ (จะต้องอัพเดทเฟิร์มแวร์เป็น 1.75 ก่อนครับ).

บัญชี PSN ปัจจุบันของเราสามารถโอนไปใช้บน PS4 ได้ไหม

คำตอบ ได้ครับ และจะมีออฟชั่นให้กรอกชื่อจริงของเรา เพราะบน PS4 เราต้องใช้ชื่อจริงเป็นชื่อโปรไฟล์เรา  ส่วนสำหรับใครที่ใช้ PSN ของไทยผมไม่แน่ใจว่าถ้าซื้อเครื่องหิ้วมาจะใช้ได้หรือป่าว เดี๋ยวผมจะทดสอบให้และจะมาบอกละกันนะครับ.

261406-image

ถ้าท่านไดมีคำถามเพิ่มเติมโปรด Inbox ผมมาได้เลยและอีกหนึ่งเดือนผมจะมาแกะกล่อง PS4 พร้อมจะมารีวิวระบบต่างๆ, ลูกเล่นต่างๆ และแน่นอนเกมต่างๆอีกด้วย โปรดติดตามเว็บไซต์ไว้ดีๆนะครับสำหรับวันนี้สวัสดีครับ

บทความโดย Play4Thai

190,466 total views, 18 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

maxresdefault (1)

มาแน่นอน!! ปกเกมส์ Spider-Man ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ใกล้จจะเป็นจริง …

 • disqus_OSzVVw97JX

  เว็บ P4T นี่คือย้ายมาจาก P3T หรือเปล่าครับ – – ไม่ได้เข้าเว็บ P3T นานเข้ามาทีเว็บหาย = =

 • ขอบคุนครับ

  สายไฟต่อไม่ได้อะครับ สายไฟต่อเข้าเครื่องทำยังไงครับ

 • วีระพร

  บทความดีมากๆครับ

 • iampaitoon

  เรื่อง Bluray 3D ปัจจุบันยังใช้ไม่ได้นะครับ ได้แต่ Bluray ปกติ

  ส่วน ZONE
  เครื่องจาก america,japan ก็ใช้ Bluray ของไทยได้ครับตา่มข้อความด้านล่าง
  ส่วนคนที่ซื้อเครื่อง HK ผมไม่แน่ใจว่าได้ รึเปล่า

  ระบบการแบ่ง Region Code ของ Bluray มีดังนี้ครับ

  โซน A หรือ โซน 1 – North America, Central America, South America, Korea, Japan and South East Asia (Brunei Myanmar, Cambodia, East Timor, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Philippines, Singapore, Thailand, Vietnam)

  โซน B หรือ โซน 2 – Europe, Greenland, French territories, Middle East, Africa, Australia and New Zealand

  โซน C หรือ โซน 3 – China, Russia, Central and South Asia ( Bangladesh, Bhutan, India, Maldives, Nepal, Pakistan,
  Sri Lanka, Afghanistan, Iran)

  ข้อมูลจาก : http://www.thaidvd.net

 • บูม

  PS4 พอจะมีสาย ต่อเข้า TV ธรรมดา(ที่ไม่มีตัว HDMI)เป็นตัวปลิ๊ก3สีหรือ AV ได้ไหมครับ

 • Pichai Pansakulraksa

  สอบครับผมกำลังจะซื้อเครี่องPs4 จะถามว่าถ้าซื้อเกมส์ฟุตบอลPro evolution soccer 2015มาเล่น
  แล้วจะมีการอัฟเดพตัว ผู้เล่น ชุด หรืออื่นๆอัตโนมัติหรือเปล่าครับ แล้วจะต้องต่อเน็ทหรือเปล่า

 • folk

  พอดีผมไม่เคยมีเกมส์ ps3 เลยอ่าคับ ผมอยากรู้ว่า พวก เมม ที่อยู่ ใน ps3 ps4 เอวำส้ทำอะไรได้บ้างคับ

 • Thanavit

  ถามหน่อยครับ ps4 จำเป็นต้องต่อเน็ตเล่นตลอดไหมครับ แล้วถ้าไม่ต่อมีผมต่อ เซพเกม และ achievement ต่างๆที่ได้รับตอนเล่นเกมหรือเปล่าครับ