Breaking News
Home / PS4 Update News / วิธีใช้ระบบแชร์และถ่ายทอดสดเกมเพลย์
title_Share

วิธีใช้ระบบแชร์และถ่ายทอดสดเกมเพลย์

สวัสดีครับ ก่อนอื่นขอบคุณที่ส่งไอเดียมาทางเฟสบุ๊คนะครับ ถ้าพูดถึงลูกเล่นเด่นๆของ PS4 แล้วก็ต้องนึกถึงระบบแชร์ที่เราสามารถจะ แชร์สกรีนช็อต, คลิปวิดีโอ หรือไม่ก็ ถ่ายทอดสดเกมที่เรากำหลังเล่นตอนนั้นเลยได้ครับ วันนี้ผมก็เลยจะมาสอนวิธีการใช้ระบบแชร์และถ่ายทอดสดเกมเพลย์บนเครื่อง PS4 กันนะครับถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย (ภาพอาจจะไม่ชัดเท่าไร่เพราะผมลองใช้ทีวีในการถ่ายสกีนช็อตต่างๆ ผลออกมาผมนึกว่าจะชัด แต่จริงๆไม่ค่อยชัดเท่าไร่).

BY-U22AIAAA7KRK

แชร์วีดีโอคลิป

เริ่มจากเปิด PS4  ขึ้นมาก่อนและเริ่มเล่นเกมซักเกมอันนี้ผมเลือกเล่น Assassin’s Creed 4 มาเป็นตัวอย่างนะครับ เร่ิมเล่นไปสักพักและคิดว่าอยากจะบันทึกวีดีโอต่อจากนี้ให้กดปุ่ม “Share” บนจอย DualShock 4 สองครั้งเพื่อระบบจะเริ่มบนทึกวีดีโอต่อจากนี้ หมายความว่าต่อจากนี้ระบบจะบันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำในเกมครับ ซึ่งระบบจะบันทึกอยู่ภายหลังซึ่งไม่มีผลกระทบไดๆครับ แล้วเมื่อเราต้องการที่จะหยุดบันทึกให้กดปุ่ม “Share” อีกครั้งเพื่อสิ้นสุดการบันทึกวีดีโอ แต่ถ้าเราลืม หรือบันทึกเกิน 15 นาทีหลังจากกดบันทึก ระบบจะหยุดการบันทึกแบบอัตโนมัติทันที เพราะ PS4 สามารถบันทึกวิดีโอได้นานสุดแค่ 15 นาทีครับ. และเราไม่สามารถอัพโหลดวีดีโอระหว่างเล่นเกมได้ ซึ่งเราต้องออกจากเกมก่อนถึงจะอัพโหลดได้ แต่ระหว่างที่ระบบเริ่มอัพโหลดแล้วเราสามารถเล่นเกมได้ครับ วิธีการอัพโหลดคือ.

ขั้นตอนแรก เมื่อเราออกจากเกมมาแล้วให้กดปุ่มแชร์  (Share) เลยครับ.

12

ขั้นตอนที่สอง ในเมนูแชร์เราต้องเลือก “Upload Video Clip” ครับหลังจากนั้นระบบจะโชว์รายชื่อเกมต่างๆที่เราเคยบันทึกวีดีโอเอาไว้  โดยเกมที่เราบันทึกล่าสุดจะอยู่ด้านบนครับ งั้นเราก็คลิกเกมอันบนสุดเลยครับ (Assassin’s Creed 4).

13

ขั้นตอนที่สาม ระบบจะให้เราเลือกว่าจะแชร์ไปบน เฟสบุ๊ค หรือ ทวีเตอร์ อันนี้ผมเลือกเฟสบุ๊คครับ แต่ถ้าจะเลือกทวีเตอร์วิธีการนั้นก็เหมือนกันครับ.

10

ขั้นตอนที่สี่ จะมีเมนูขึ้นมาให้เราแชร์ได้ทันทีครับ โดยการกดปุ่ม “Share” ด้านล่างสุดของเมนู แต่เราสามารถที่จะตัดต่อส่วนที่เราไม่ต้องการก่อนได้ครับ โดยการกด “Edit” และระบบนำทางมาเมนู ตัดต่อครับ

20

ขั้นตอนที่ห้า เราจะสามารถเลือกได้ว่าเราจะให้วีดีโอเริ่มตรงไหนโดยการใช้ลูกศรเลือกฉากและกด X พอกดเสร็จระบบจะมีให้เลือกระหว่าง “Start Here”  (ให้วีดีโอเริ่มตรงนี้) หรือ “End Here” (ให้วีดีโอจบตรงนี้) แต่เราไม่สามารถที่จะตัดฉากนั้นมาใส่ตรงนี้อะไรอย่างนี้ อันนี้ไม่ได้ครับ.

17

18

ขั้นตอนที่หก เมื่อเราตัดต่อเสร็จให้กด “Trim” เพื่อทำการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไป จากนั้นก็รอจนเสร็จครับ.

19

สุดท้ายเราสามารถที่จะเปลี่ยนชื่อคลิปและคอมเม้นก็ได้ครับ เมื่อเสร็จก็กด “Share” ระบบก็จะทำการอัพโหลดวีดีโอไปยังเฟสบุ๊คของเราครับ

21

ซึ่งระหว่างระบบอัพโหลดแน่นอนว่าเราจะไปเล่นเกมก็ได้เพราะระบบจะอัพโหลดอยู่ข้างหลังและเราสามารถจะเซ็คสถานะอัพโหลดคลิปได้ที่เมนู Notification ครับ.

22

แชร์สกรีนช็อต

การแชร์สกรีนช็อตนั้นง่ายมากๆครับ ซึ่งเราสามารถที่จะแชร์สกรีนช็อตระหว่างเราเล่นเกมได้เลยครับวิธีคือ

ขั้นตอนแรก  เมื่อเราเจอฉากเกมเพลย์เด็ดๆและเรารู้สึกว่าอยากจะแชร์ฉากนั้น วิธีคือให้กดปุ่ม “Share” ค้างไว้ประมาณ 1-2 วินาทีจากนั้นระบบก็จะแจ้งเตือนว่าคุณได้ทำการถ่ายสกรีนช็อตหน้าจอตอนนั้นครับ.

1

ขั้นตอนที่สอง จากนั้นเราสามารถที่จะแชร์ได้ทันทีโดยการกดปุ่ม “Share” และเลือก “Upload Screenshot” ครับ

10

ขั้นตอนที่สาม ระบบจะให้เราเลือกว่าจะแชร์ไปบน เฟสบุ๊ค หรือ ทวีเตอร์ อันนี้ผมเลือกเฟสบุ๊คครับ แต่ถ้าต่องการเลือกทวีเตอร์ วิธีการนั้นก็เหมือนกันครับ.

11

ขั้นตอนที่สี่ จะมีเมนูขึ้นมาให้เราแชร์ได้ทันทีครับ โดยการกดปุ่ม “Share” ด้านล้างสุดของเมนู แต่เราสามารถที่จะคอมเม้นก็ได้ครับ เมื่อเสร็จก็กด “Share”  เลยครับและเราไปดูบนเฟสบุ๊คเราได้เลยครับจะเห็นได้ว่าสกรีนช็อตเราได้อัพโหลดลงไปเรีบยร้อยแล้วครับ.

ถ่ายทอดสดเกมเพลย์

ระบบนี้เราจะสามารถถ่ายทดสดเกมที่เรากำหลังเล่นอยู่ตอนั้นเลยครับผ่านบริการ UStream หรือ Twitch ก็ได้ครับ โดยการถ่ายทอดสดเราหรือเพื่อนๆเราสามารถดูผ่านคอมพิวเตอร์ หรือบน PS4 ผ่านแอพ “Live At Playstation” ก็ได้ครับ วันนี้ผมจะมาสอนวิธีการเซ็ตอัพบริการ UStream เพื่อใช้ในการถ่ายทดสด และวิธีการถ่ายทดสดเกมเพลย์เรากันครับ.

ขั้นตอนแรก เริ่มจากเปิด PS4  ขึ้นมาก่อนและเริ่มเล่นเกมสักเกมอันนี้ผมเลือกเล่น Assassin’s Creed 4 มาเป็นตัวอย่างนะครับ และจากนั้นเมื่อเราพร้อมที่จะถ่ายทดสดแล้วก็กดปุ่ม  “Share” เลยครับ แล้วเลือก “Broadcast Gameplay”.

1

ขั้นตอนที่สอง ระบบจะให้เลือกบริการที่เราต้องการจะถ่ายทอดสดเกมเพลย์ของเราอันนี้ผมขอเลือก UStream เพราะว่าส่วนตัวผมว่ามันใช้ได้ดีกว่า.

3

ขั้นตอนที่สาม เมื่อเราใช้บริการครั้งแรกเราต้องมาตั้งค่า หรือสร้างบัญชีของ Ustream กันก่อนครับวิธีคือให้เลือก “Create New Account”.

4

ขั้นตอนที่สี่ ตอนนี้เราอยู่ในขั้นตอนสมัครบัญชีกันครับ ซึ่งระบบจะทำการใส่ชื่อยูสเซอร์ และอีเมล์เราอัตโนมัติครับ (เป็นข้อมูลที่ได้จากบัญชี PSN ของเรา)จากนั้นก็ให้กด “Next”.

2

ขั้นตอนตอนที่ห้า ระบบจะให้เลือกว่าจะใช้รูปโปร์ไฟล์แบบไหน ซึ่งเราสามารถเลือกได้คืออันแรกใช้ Avatar จากบัญชี PSN ของเรา และสองคือใช้รูปภาพซึ่งตอนนั้นผมไม่มี ก็เลยเลืออันแรกครับ เมื่อเสร็จก็กด “Next”.

5

ขั้นตอนที่หก จากนั้นก็เป็นอันเสร็จ แต่ยังใช่ไม่ได้นะครับ เราต้องมายืนยันการสมัครโดยการเช็คอีเมล์เรา และกดลิงค์เพื่อยืนยันและทำการตั้งรหัสผ่านของเรา บนคอมพิวเตอร์.

24

ขั้นตอนที่เจ็ต จากนั้นเมื่อเสร็จก็กลับมาที่ PS4 แล้วให้เลือก “Link to the existing Account” จากนั้นให้เราใส่ยูสเซอร์เนม และรหัสที่เราตั้งไว้เมื่อสักครู่ลงไปครับ จากนั้นก็กด “Next”.

1385465406337

ขั้นตอนที่แปด ระบบจะให้เรายอบรับเงื่อนไขต่างๆ อันนี้ให้เรากด “Allow” ก็เป็นอันเสร็จครับ.

7

สุดท้ายระบบจะนำเรามาสู่หน้าที่จะทำการถ่ายทอดสดซึ่งจะมีออฟชั่นให้เลือก หนึ่งคือต้องการใช้กล้องหรือไม่ (จะได้เห็นหน้าเรา) สองคือต้องการใช้ไมโครโฟนหรือไม่ (เราสามารถพูดคุยได้ครับ) และสุดท้ายเราสามารถจะตั้งค่าได้ว่าจะให้คนมาคอมเม้นได้หรือไม่ จากนั้นเราก็ตั้งชื่อช่องเรา, รายละเอียดเกี่ยวกับวีดีโอ และสามารถโพสลงลิงค์ของวีดีโอไปบนเฟสบุ๊คนได้อีกด้วย เพื่อที่ว่าพื่อนๆเราสามารถเข้าไปดูได้ครับ เมื่อเสร็จแล้วก็กด “Start Broadcasting” หรือเริ่มถ่ายทอดสดได้เลย!

8

บทความโดย Play4Thai

34,498 total views, 12 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

maxresdefault (1)

มาแน่นอน!! ปกเกมส์ Spider-Man ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ใกล้จจะเป็นจริง …

 • Benz Ark

  เวลาอัพคลิปนานมากไหม แล้วเราตั้งค่าความละเอียดสูงสุดได้เท่าไหรครับ

  • guidely

   นานครับ แถมเราตั้งไม่ได้ด้วยขึ้งอยู่กับเน็ตอย่างเดียว

 • superkman

  เว็บนี้มีห้องประจำของ Ustream หรือ twitch ไหมครับ จะตามไป subscribe

  • guidely

   ตอนนี้ยังครับแต่ในอนาคตมีแน่ครับ

 • Natthanon Imokjai

  เน็ตต้องกี่mbครับถึงจะถ่ายทอดสดได้ภาพชัดๆ

 • Prikingza Poomsattham

  เเล้ว ถ่ายแบบ ลง YouTube ได้มั้ยครับ

 • Panwatsa Pengkum

  ถ่ายทอดสดมีกำหนดระยะเวลาที่ถ่ายไหมครับ

 • นายฮา

  ทำไหม ดีเล จังครับ ขนาด ปรับ low แล้ว

 • Hiruma Yoichi

  เราสามารถทำให้แถบทางขวามือ หายไปได้ใหมคัฟ

 • Aeky Promsopa

  เวลาพูดระหว่าง Live พูดยังไงอ่ะ