Breaking News
Home / PS4 Update News / PS4 VS PS3 ทางด้านภาพกราฟฟิก
title_VS

PS4 VS PS3 ทางด้านภาพกราฟฟิก

สวัสดีครับทุกๆท่านวันนี้ผมจะนำเสนอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพกราฟฟิกระหว่างเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดจจากโซนี่ PS4 เจอกับเกมคอนโซลรุ่นพี่อย่าง PS3 ซึ่งมาดูกันซิว่าพัฒนาการทางด้านกราฟฟิกของน้องใหม่อย่าง PS4 ไปถึงไหนกันแล้วครับ ก่อนที่เราจะเริ่มกันผมต้องขอบอกก่อนว่าภาพที่จะนำมาให้ชมกันเป็นภาพวีดีโอจากยูทูปซึ่งอาจจะทำให้ภาพนี้ไม่ชัดเท่ากับเห็นด้วยตาตนเอง เพราะว่าวีดีโอบนยูทูปทุกวิดีโอรันบนแค่ 30 Fps เท่านั้น แต่ผมก็ได้แคปเจอร์ในแบบ 1080p ครับ (ภาพไม่มีการตัดต่อไดๆครับ)  ถ้าเข้าใจแล้วมาเริ่มกันเลย.

2486940-0248877224-ChsSw

เมื่อเราย้อนกลับไปสมัยของ PS3 เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าพัฒนาการทางด้านกราฟฟิกนั้นไปไกลกว่า PS2 มาก นั้นก็เพราะว่าโซนี่ได้พัฒนาซีพียูด้วยตัวเอง และเขาเรียกว่า Cell เพราะซีพียูใน PS3 ใช้การประมวลผลแบบเซลล์และจากการผสมผสานเทคโนโลยีในสมัยนั้นจึงทำให้ภาพกราฟฟิกออกมาสวย, คมมากขึ้น และเหลี่ยมน้อยลงกว่าสมัย PS2 แต่สิ่งที่นักพัฒนาฮิตกันทำให้กราฟฟิกในสมัย PS3 ดูดีขึ้นคือเทคนิคการทำให้ภาพนั้น “เบลอพื้นหลัง” ซึ่งจะทำให้ภาพที่อยูข้างหน้าชัดขึ้น เมื่อมาถึงสมัยเครื่อง PS4 โซนี่ได้มีการเปลี่ยนโครงสร้าใหม่อีกครั้งจากที่ใช้ซีพียูพัฒนาด้วยตัวเอง กับหันมาใช้ซีพียูแบบโครงสร้าง X86 และการ์ดหน้าจอ ในแบบเดียวกับที่คอมพิวเตอร์ใช้ ยังเพิ่มแรมจาก 256 MB ในของ PS3 เป็น 8 GB แบบ DDR5 ซะด้วยซึ่งทำให้นักพัฒนามีพื้นที่การใช้งานเยอะมากขึ้น และมันส่งผลทำให้ภาพกราฟฟิกบน  PS4 ดีกว่าบน PS3 หลายคนบอกกว่าภาพบน PS4 ไม่ต่างกับ PS3 อย่างไรก็ตามถ้าไปดูด้วยตาตัวเองแล้วจะเห็นได้ชัด แต่วันนี้เรามาดูภาพเปรียบเทียบกันก่อนล่ะกันครับ.

Sony-PS4-DualShock4-vs-Dual

เริ่มด้วยเกมอย่าง Call of Duty Ghost ซึ่งเป็นเกมที่ขายดีที่สุดบน PS4 กันก่อนครับ จากภาพด้านล่างจะเห็นได้ชัดเลยว่ากราฟฟิกบนเวอร์ชั่น PS4 มีความคมชัดไม่เบลอ แล้วแสงบนเวอร์ชั่นของ PS4 จะมีความสมจริงมากขึ้นถ้าเทียบกับของ PS3 ครับ.

1

มาดูอีกภาพครับจะเห็นได้ว่าเวอร์ชั่น PS4 มีการใส่รายละเอียดมากขึ้น สังเกตได้จากใบไม้บนพื้น และแสงที่เป็นแบบธรรมชาติมากขึ้น แล้วทุกคนจะสังเกตได้ว่าสีนั้นดูสดขึ้นอย่างเห็นๆบน PS4 ครับ โดยที่ภาพเบอลๆเหมือนสมัย PS3 ไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว มาชมภาพที่เหลือกันครับ.

2

3

4

ต่อมาเกม Battlefield 4 เป็นอีกเกม FPS เป็นอีกเกมหนึ่งที่ออกทั้ง PS4 และ PS3 ครับ จากภาพด้านล่างอีกครั้งที่เวอร์ชั่น PS4 ได้มีการเพิ่มรายละเอียดลงไปสังเกตได้ที่น้ำด้านหลัง และภาพยังคมชัดมากขึ้นกว่า PS3 มากเลยทีเดียวครับ.

5

มาดูอีกรูปเหมือนครับมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นบนท้องฟ้า และแสงบนเวอร์ชั่น PS4 ดูสมจริงมากกว่าครับ ภาพถัดมาก็เหมือนกันครับเชิญชมครับผม.

6

ส่วนภาพสุดท้ายจะเห็นได้จากน้ำทะเลเลยครับว่ามันแตกต่างกันจริงๆ เพราะบนเวอร์ชั่น PS4 มีความสมจริงมากกว่าค่อนข้างเยอะครับ.

7

8

เกมสุดท้ายคือ Need For Speed Rival ซึ่งยากที่จะหาข้อแตกต่างเพราะว่าเป็นเกมรถแข่งซึ่งจะมีรายละเอียดน้อยกว่าเกมพวกแนว FPS แต่จากภาพด้านล่างสิ่งที่ผมเห็นความแตกต่างก็แค่แสงแดดที่สดขึ้นบนเวอร์ชั่น PS4 ครับ

9

10

สรุปแล้วว่า PS4 จะมีภาพที่ควมชัดกว่า PS3 และมีสีที่สดขึ้นรายละเอียดมาขึ้น แล้วผมคิดว่าพลังที่ของเครื่อง PS4 ที่นักพัฒนาของเกมเหล่านั้นดึงออกมาใช้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของ PS4 เท่านั้น ซึ่งผมคิดว่าในอนาคตเมื่อนักพัฒนาเริ่มเข้าใจระบบมากขึ้นเราอาจจะได้เห็นเกมที่ภาพจะสวยกว่าตอนนี้แน่นอนครับ โดยเราต้องติดตามกันต่อไปครับว่าจะมีเกมอะไรดีๆออกมาให้เราเล่นบน PS4 บ้างครับ.

 บทความโดย Play4Thai
ขอบคุณภาพจาก PS4 Trophies

34,056 total views, 14 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

ps4_launch_4

โซนี่ประกาศขาย PS4 ในช่วงคริสมาสได้ 5.9 ล้านเครื่องทำให้ยอดขายรวมพุ่งกว่า 73.6 ล้านเครื่อง

เป็นช่วงเวลาที่ …

  • superkman

    ขอแชร์นะครับ