Breaking News
Home / PS4 Update News / [รีวิว] Playstation 4 (PS4) เครื่องเกมคอนโซลแห่งอนาคต
PS4_Re

[รีวิว] Playstation 4 (PS4) เครื่องเกมคอนโซลแห่งอนาคต

รีวิว Playstation 4

Re_1

สวัสดีครับในที่สุดหลังจากที่ได้ใช้งานมาเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์วันนี้ผมจะมารีวิวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดจากโซนี่กันครับนั้นคือ Playstation 4…เป็นเวลามากว่าเจ็ดปีเต็มที่โซนี่เปิดต้วเครื่องเกมคอนโซล Playstation 3 (PS3) ที่ถือว่าเปลี่ยนวิถีการเล่นเกมของเราจากที่เมื่อก่อนที่เราใส่แผ่นเกมเข้าไปและเริ่มเล่นเกมทันทีโดยไม่มีบริการไดๆ ดังนั้นในยุค PS3โซนี่ได้เริ่มใส่บริการต่างๆเข้าไปในเครื่องเกมคอนโซลเช่น บริการซื้อเกมแบบดิจิตอลอย่าง PSN Store, ระบบออนไลน์ และยังสามารถดูรายการทีวีผ่านบริการ Netfilx บน PS3 เป็นต้น และเราสามารถเห็นได้ว่าโซนี่นั้นมาไกลแค่ไหน แต่ PS3 ก็ไม่ราบรื่นอย่างที่เราคิด เพราะด้วยซีพียูที่พัฒนาโดยโซนี่เองทำให้ PS3 เปิดตัวในราคาที่แพงกว่า PS4 ถึง 6,000 บาท และทำให้ค่าพัฒนาเกมที่สูงขึ้นจึงทำให้ PS3 ไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไร่ นั้นทำให้โซนี่เริ่มพัฒนาเครื่องเกมคอนโซลยุคใหม่ PS4 โดยการนำจุดด้อยของ PS3 มาพัฒนา จากที่ PS3 ใช้ซีพียูพัฒนาเองโดยโซนี่ เปลี่ยนมาเป็น ซีพียูแบบ x86 ที่โครงสร้างคล้ายๆ คอมพิวเตอร์เพื่อลดเวลาและค่าพัฒนาเกมลง, อัดแน่นด้วยแรมขนาด 8 GB ที่แรงเป็นพิเศษจึงทำให้ PS4 สามารถที่จะทำหน้าที่ได้มากกว่าหนึ่งอย่างพร้อมๆกัน และทำให้เครื่องมีประสิทธิภาพและสเถียน. โดยจุดประสงค์ของ PS4 ไม่ได้เน้นที่ เกมสามมิติ หรือ แผ่น Blu Ray  เหมืนสมัย PS3 แต่ PS4 เน้นระบบที่สามารถที่จะขยายประสบการณ์การเล่นเกมที่ไม่ใช่เพราะในห้องนั่งเล่นของเรา ด้วยการที่เราสามารถจะเชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเฟสบุ๊คและทวีเตอร์ได้โดยตรง, แชร์วิดีโอ, ภาพสกรีนช็อต หรือแม้แต่ถ่ายทอดสดเกมเพลย์ผ่านบริการ UStream และ Twich ทำให้ PS4 เป็นเครื่องเกมเน็กซ์เจนคอนโซลอย่างแท้จริง.

 The Console (ฮาร์ดแวร์และดีไซน์)

9

ดีไซน์หรือรูปทรงเครื่อง PS4 ก็ถือได้ว่าเป็นดีไซน์ที่ดีที่สุดที่โซนี่เคยออกแบบมาเลยยก็ว่าได้ รูปทรงที่เป็นแบบสีเหลี่ยมด้านขนานที่เฉียงไปด้านหลัง มาพร้อมกับตัวเครื่องด้านบนเป็นพื้นผิวแบบครึ่งหนึ่งเป็นแบบเงาดำ และอีกครึ่งเป็นแบบผิวดำด้านๆ ทำให้ดูล้ำสมัยและดูสวยงาม ซึ่งทั้งสองพื้นผิวถูกขั้นกลางด้วยแถบแสงที่จะแสดงสถานะของเครื่องครับ เช่น สีฟ้าแสดงตอนเปิดเครื่อง, สีขาวแสดงว่าเครื่องกำหลังทำงานอยูในโหมดปกติ, สีส้มแสดงว่าเครื่องอยู่ใน “Stand By Mode” ในโหมดนี้เครื่องจะทำการอัพเดทเกมและซอฟแวร์ต่างๆหากมีกาาอัพเดท หรือแม้กระทั่งเรายังสามารถชาร์ดจอย Dualshock 4 ได้ในโหมดนี้ด้วย และสีแดงเมื่อเครื่องร้อนจัด (ผมยังไม่เคยเห็นสีแดงนะ).

10

ทางด้านฮาร์ดแวร์โซนี่ได้นำสัญญษณวิดีโอที่ต่อเข้าทีวีแบบอนาล็อก (สายเหลือง,แดง, ขาว) ออกไปและหันไปรองรับระบบดิจิตอลแบบ HDMI เต็มตัวเพราะสมัยนี้ทุกบ้านก็คงมี LCD กันหมดแล้ว. ต่อมา PS4 ไม่รองรับสัญญาไวเลส 802.11ac ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ แต่ PS4 กับใช้ สัญญาไวเลส 802.11b/g/n  ที่ความถี่ 2.4 GHz (ไม่ถึง 5 Ghz ด้วยซ้ำ) ซึ่งน่าผิดหวังเล็กน้อย (เพราะเราอยู่ในปี 2013 กันแล้ว). แม้ว่า PS4 จะมีบลูทูธ แต่ก็ไม่สามารถรองรับรีโมทของ PS3 ได้ หรือหูฟังบลูทูธส่วนใหญ่ยังไม่สามารถใช้งานได้ในตอนนี้ครับ  นั้นนหมายความว่าสำหรับชอบความเป็นส่วนตัวต้องรอไปก่อนนะครับ ถึงแม้กระนั้น PS4 ก็มีความแรงอยู่ตรงที่ซีพียู และการ์ดหน้าจอที่คล้ายๆโครงสร้างบนคอนพิวเตอร์ทำให้เครื่อง PS4 เป็นเครื่องเกมคอนโซลที่แรงที่สุดแห่งยุค ขณะที่ใช้ไฟน้อยกว่า และเย็นกว่า PS3 ซึ่งทำให้เราเห็นได้ว่าโซนี่ทำการบ้านมาดีแค่ไหน.

 The Controller DualSock4 (จอย)

6

ถ้าพูดถึงจอย PS4 หรือ DualShock 4 ผมกล้าพูดได้ว่าเป็นจอยเกมที่ดีที่สุดตั้งแต่โซนี่ทำออกมา เพราะจอย Dualshock 3 ถือว่าเป็นจอยที่ไม่มีการพัฒนาจากจอย DualSohck 2 เลยโดยเพียงแค่เพิ่มระบบ Six-axis และไร้สายเข้าไปเท่านั้น แต่จอยของ PS4 หรือ DualShock 4 โซนี่ได้พัฒนาและออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อตอบสนองคอเกมส์ และแก้ไขขอบกพร่องต่างของ Dualshock 3 ซึ่งโซนี่ได้ออกแบบตัวจอย Dualshock 4 ให้ใหญ่ขึ้นเพราะให้จับได้ถนัดมือพอดีไม่เล็ก และใหญ่เกินไป ส่วนปุ่ม R2/L2 ได้ถูกปรับให้งอขึ้นเพื่อไม่ให้มือเราลื่นหลุดจอยลงไป และหลังจากที่ผมลองเล่นเกมแนว FPS ทำให้รู้ว่าผมไม่สามารถจะกลับไปใช้จอย Dualshock 3 ได้. สำหรับปุ่มอนาล็อกโซนี่ได้ลดขนานลง และเป็นหลุมตรงกลางทำให้นิ้วโป่งเราไม่เลื่อนตกไป ผมยังรู้สึกว่ามันแน่นและมีแรงต้านมากขึ้นทำให้การควบคุมต่างๆแม่นยำกว่า Dualshock 3.

387137

โซนี่ยังได้เพิ่มระบบใหม่ให้จอย Dualshock 4 อีกด้วย อย่างแรกที่เห็นชัดๆคือ ทัชแพท (TouchPad) ที่แทนที่จากปุ่ม Start  และ Select เป็นแผ่นสัมผัสไว้บังคับและสั่งงานด้วยนิ้ว แต่ผมคิดว่ามันยังไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไร่เพราะตอนนี้มีเพียงสองเกมเท่านั้นที่รองรับได้แก่ Killzone Shadow Fall ซึ่งใช้ในการสั่งงานหุ่นยนต์ และอีกเกมคือ Assassin’s creed 4 ใช้ในการดูแผ่นที่ โดยสามารถซุมเข้า/ออกโดยใช้ทัชแพท ได้ แต่ผมหวังว่าในอนาคตจะมีเกมอีกมากจะนำฟั่งชั่นนี้มาใช้, อีกฟั่งชั่นนึงที่เห็นได้ชัดคือ แถบแสง (Light Bar  ) ไว้เพื่อแยกผู้เล่น หรือใช้แสดงสถานะเช่นในเกม Killzone Shadow Fall  ใช้ในการแสดงเลือดเมื่อเราใกล้ตายแถบแสงจะกายเป็นสีแดง มีข้อแม้อยู่ว่าถ้าเราไม่มีกล้อง PS4 Camera ระบบนี้จะไม่สามารถใช้งานได้เลย และในความคิดของผมระบบนี้จริงๆแล้วไม่จำเป็นเลย เพราะตอนเราเล่นอยู่เราก็ไม่สามารถมองเห็นแถบแสงอยู่แล้ว.

ps4press4 (1)

 

Dualshock 4 ยังมีลำโพง/ที่เสียบหูฟังในตัวในตัว โดยลำโพงนั้นจะมีเสียงเอฟเฟกต์ออกมาตอนนี้มีแค่สองเกมที่รองรับคือ Knack และ Resogun ซึ่งผมชอบมาเพราะมันได้อารมณ์ไปอีกแบบ สำหรับช่องเสียบหูฟัง เราจะสามารถใช้หูฟังอะไรก็ได้ครับ แต่หูฟังพวกบลูทูธอาจจยังไม่รองรับครับ เมื่อเราเสียบไปแล้วเสียงจากสาย HDMI จะปิดอัตโนมัติครับ นั้นหมายความว่าเราจะได้ยินเสียงจากหูฟังเท่านั้น และระบบสุดท้ายคือปุ่ม Option ซึ่งแทนที่จากปุ่ม Start โดยทำหน้าที่เหมือนกันครับเช่นใช้หยุดเกมเป็นต้น อีกปุ่มหนึ่งคือปุ่มแชร์ (Share) โดยเมื่อเรากดปุ่มนี้จะสามารถแชร์ วิดีโอ, ภาพสกรีนช็อต และ ถ่ายทอดสดเกมเพลย์ ได้ ระหว่างสองปุ่มนี้บางทีผมก็ลืมไปกดทัชแพท เพราะนึกว่าเป็นปุ่ม Start แต่ตอนนี้ก็เริ่มชินแล้วครับ โดยผมก็คิดว่าจอย Dualshock 4 เป็นจอยที่ดีที่สุดนะตอนนี้ครับ.

Camera (กล้อง)

Sony-Playstation-4-camera-lens

ถ้าพูดถึงกล้องแล้วคนส่วนใหญ่อาจนึกถึง Kinect ของ Xbox 360 แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆแล้วโซนี่เป็นเจ้าแรกที่ทำกล้องออกมาเล่นกับเกมเมื่อสมัย PS2 แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร และมาถึงสมัยของ PS3 ระบบตัวกล้องไม่ได้พัฒนาอะไรขึ้นมาจากกล้องของ PS2 มากนัก และมีเกมส่วนน้อยที่ใช้กล้องเข้ามาเสริมในการเล่น นอกเหนือจากที่เราว่าต้องใช้กล้องในการใช้งานจอย PS Move ซึ่งเกมส่วนใกญ่ก็ไม่ค่อยรองรับซักเท่าไร่ เมื่อถ้าเทียบกับ Kinect นั้นถือว่าคนละชั้นเพราะของเขาดีจริงๆ. มาถึงสมัย PS4 โซนี่ได้พัฒนากล้องให้ใช้ควบคู่กับจอย Dualshock 4 ในการจับสถานะแถบแสงบนจอย  ความละเอียด 1280 x 800 px แต่ก็ยังไม่เท่าของฝั่ง Xbox อยู่ดี นอกเหนือจากนั้นกล้อง PS4 ยังใช้ในการสเกนหน้าเราในการล็อกอิน และสามารถใช้เสียงเราควบคุมระบบได้อีกด้วย ซึ่งตอนแรกโซนี่จะรวมกล้องอยู่ในกล่อง แต่ในที่สุดก็ไม่ได้รวม และผมคิดว่าโซนี่ทำถูกแล้ว เพราะกล้องจริงๆแล้วแทบไม่ได้ใช้เลย เพราะมีแค่สองเกมที่ใช้กล้องนั้นคือ เกม The PlayRoom ที่แถมมากับเครื่อง และ Killzone Shadow Fall  ใช้ในการแสดงเลือกเมื่อเราใกล้ตายแถบแสงจะกายเป็นสีแดง นอกเหนือจากนั้นไม่ได้ใช้งานอะไรเลย ผมแนะนำว่าถ้าคุณไม่คิดอะไรมากนั้นรอไปก่อนยังไม่ต้องซื้อกล้อง รอจนกว่าโซนี่จะใส่ฟังชั่นเพิ่มในอนาคตเช่น ใช้มือเราในการควบคุมระบบ เป็นต้น แต่สำหรับตอนนี้กล้องไม่ค่อยได้ใช้งานนอกเหนือจากที่กล่าวมาครับ.

15

Second Screen (รีโมทเพลย์)

ps4remote

สิ่งที่น่าสนใจในยุค PS4 คือรีโมทเพลย์ โดยเราอาจจะได้ยินคำว่ารีโมทเพลย์มาตั้งแต่ยุคแรกๆของ PS3 ในสมัยที่ PSP ยังฮิตๆที่เราสามารถเชื่อต่อ PSP เข้า PS3 เพื่อใช้เป็นจอยได้ ผลออกมาคือใช้เวลาต่อนานมาก และค้างบ่อย ต่อมาในช่วงปลายยุค PS3 เื่อโซนี่เปิดตัว PS Vita และระบบที่สามารถจะเล่นเกม PS3 ใน PS Vita ได้ ทำให้เหมือนกับว่าโซนี่ให้ความหวังกับแฟนๆ ไว้ โดยเฉพาะตอนที่คุณ Shuhei Yoshida ได้โชว์เล่นเกม Killzone 3 บน PS Vita แต่พอออกมาจริงๆนั้นเล่นไม่ได้ แล้วมีเกมน้อยมากๆที่รองรับรีโมทเพลย์ ทำให้แฟนๆผิดหวังมาก มาถึงสมัย PS4 โซนี่กลับมาแก้ตัวอีกครั้ง โดยการประกาศว่าเกม PS4 (เกือบ) ทุกเกมจะสามารถรองรับรีโมทเพลย์  ถ้าไม่นับเกมที่ใช้กล้อง โซนี่พยามที่จะบังคับให้นักพัฒนาใส่ระบบนี้เข้าไปด้วย ด้วยระบบนี้เราสามารถเล่นเกม PS4 บน PS Vita ได้ผ่านระบบนี้ได้ ผลคือหลังจากที่ผมลองใช้งานดูหลายๆเกม ปรากฎว่ามันใช้งานได้ดีมากๆ ไม่ค้างหรือดีเลย์เลย ซึ่งถ้าพูดถึงภาพอาจจะไม่เนียนเท่าบนทีวีแต่ก็ถือว่าโซนี่ทำการบ้านมาดีมากครับ อีกระบบหนึ่งที่น่าสนใจคือระบบ Second Screen นั้นคือเราจะสามารถใช้ PS Vita หรือแอพ Playstation บนระบบ แอนดรอยด์ หรือ iOS ที่เราสามารถใช้เล่นควบคู่กับเกม PS4 ได้เช่น ใช้แสดงแผนที่ เป็นต้น แต่ระบบนี้ยังไม่สามารถใช้งานได้ครับ ผมก็แอบผิดหวังเล็กๆ เพราะอยากลองมาก แต่อีกไม่นานเราก็จะสามารถใช้งานได้แล้ว โดยผมหวังว่านักพัฒนาจะนำระบบนี้มาใช้ครับ.

Game (เกม)

image_killzone_shadow_fall-21476-2660_0001

แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักของ PS4 นั้นคือ “เกม” เพราะด้วยฮาร์ดแวร์ที่มีความแรงระดับที่สามารถเทียบเท่าคอมพิวเตอร์แรงๆได้เลย. สำหรับเกมที่ออกมาในวันแรกพร้อม PS4 นั้นถือว่ามีแต่เกมคุณภาพทั้งนั้น แม้วว่าจะมีเกมใหญ่ระดับ AAA ที่มาจากค่ายในเครือโซนี่แค่ 2 เกมเท่านั้นซึ่งได้แก่ Killzone Shadow Fall ที่ภาพสวยมากๆ รายละเอียดต่างๆถือว่าทำได้ดีครับ และ Knack (คลิกเพื่อดูรีวิว) เท่านั้น.

12

แต่โซนี่ก็ได้แจกเกมฟรีๆคุณภาพหลายเกมซึ่งได้แก่ Black Retribution, Warframe และ Warthunder โดยสำหรับใครที่เป็นสมาชิก PS Plus ยังได้เกม PS4 ฟรีอีกสองเกมได้แก่ Resogun (ผมบอกได้เลยว่าเกมนี้สนุกมาก แล้วผมจะมารีวิวอีกทีนะครับ)  และ Contrust. ยังมีเกมอื่นๆจากค่ายเกมอื่นๆได้แก่ Assassin’s creed 4 ที่ออกทั้ง PS3 และ PS4 สำหรับเวอร์ชั่น PS4 ได้มีการดพิ่มรายละเอียดต่างๆเช่น ฝนที่มีรายละเอียดมาขึ้น น้ำทะเล เป็นต้น, Call of Duty Ghost ที่รันอยู่ที่ 1080p ในขณะที่บน Xbox One รันอยู่ที่ 1080p แต่แบบขยายแล้ว ทำให้ภาพบน PS4 คมชัดกว่านั้นเอง และ Battlefield 4 ก็เช่นกันครับ ส่วนตัวตอนแรกผมก็ยังแยกภาพ PS3 กับ PS4 ไม่ออกแต่พอเริ่มชินก็เห็นได้ว่า ภาพบน PS4 มีความโค้ง นวลมากกว่าบน PS3 ซึ่งยังมีเหลี่ยมบ้างเป็นบางจุด และแสงในเกมบน PS4 ก็พัฒนาไปมากเมื่อเทียบกับ PS3 ซึ่งผมคิดว่าเมื่อนักพัฒนาเริ่มคุ้นกับระบบ PS4 แล้วภาพของเกมในอนาคตจะสวยกว่านี้แน่นอนครับ. แม้ว่าเกมบน PS4 ตอนนี้ยังไม่มากนักแต่ว่าโซนี่สัญญาว่าภายในปีแรกจะมีเกม PS4 ออกมาให้เราเล่นมากมายแน่นอนครับ เรามาคอยดูกันดีกว่าจะมีเกมอะไรบ้าง และภาพจะสวยแค่ไหนกันครับ.

Conclusion (สรุป)

0

หลังจากที่โซนี่ทำพลาดครั้งใหญ่เมื่อสมัย PS3…โซนี่หวังจะทวงตำแหน่งสุดยอดเครื่องเกมคอนโซลคืนด้วย PS4 ที่พัฒนาให้มีความแรงและโครงสร้างเหมือนคอพิวเตอร์เพื่อให้พัฒนาได้ง่ายขึ้นสำหรับนักพัฒนา และตั้งเป้าไปที่เกม วิธีการเล่นใหม่โดยใช้รีโมทเพลย์ และ ขยายประสบการณ์การเล่นเกมที่ไม่ใช่เพราะในห้องนั่งเล่นของเราด้วยการแชร์ต่างๆ PS4 ยังมาพร้อมกับจอย Dualshock 4 ที่มีการพัฒนาและออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อตอบสนองและเอาใจคอเกมส์แนว FPS และโดยระบบใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นมาทำให้ทุกๆคนยอมรับว่า Dualshock 4  เป็นจอยที่ดีที่สุดของยุค ที่ใช้ควบคู่กับกล้องที่สามารถจะสแกนหน้าตาและสั่งงานด้วยเสียงได้ ท้ายสุดและสำคัญที่สุดคือเกม ซึ่งได้ถือว่าพัฒนาจาก PS3 ไปมากในเรื่องรายละเอียดต่างๆ  สุดท้ายนี้เรามาคอยดูพัฒนาการเครื่อง PS4 ด้วยกัน และผมหวังงว่าโซนี่จะทำหลายสถิติที่เคยทำเอาไว้ในสมัย PS2 ที่ขายได้มากกว่า 150 ล้านเครื่อง เพื่อทำให้ผู้คนจดจำไปตลอดกาล….

Review_PS4

บทความโดย Play4Thai

78,943 total views, 7 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

ps4_launch_4

โซนี่ประกาศขาย PS4 ในช่วงคริสมาสได้ 5.9 ล้านเครื่องทำให้ยอดขายรวมพุ่งกว่า 73.6 ล้านเครื่อง

เป็นช่วงเวลาที่ …

 • Msuphan

  อ่านเเล้วมันคึกคักยังไงไม่รู้ เเล้วเจอกันน้องสี่

 • Msuphan

  อ่านเเล้วคึกคักขึ้นมาเลยครับ รอก่อนนะจะน้องfour

 • Benz Ark

  ขอบคุณครับ

 • Kalanyasorn Salansing

  ps4 อ่านพวกไฟล์ mkv ได้ไหมคับ พวกไฟล์หนังแบบ blu ray ทำหน้าที่คล้ายๆกับ hd player ผมอยากได้ทั้งเล่นเกมและก้อดูหนัง

 • gust

  ถ้าเล่น copy ได้เร็วคงทำลายสถิติ ps2 แน่นอนครับ

  แต่ตอนนี้ สเปคดีกว่า xbox1 ยอดขายก็มากกว่าไปแล้วด้วย

 • Godji Neversey

  ไฟสีใหนถอดปลั๊กไฟได้ครับสีส้มป่าว?

 • Will Hudgson

  อยากด้ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

  นี่ลดราคา http://www.topvalue.com/product-28219.html จัดเลยดีไหมอ้าาาาาาาาาา