Breaking News
Home / PS4 Update News / [รีวิว] ระบบต่างๆบน PS4 (UserInterface)
titlre_UI

[รีวิว] ระบบต่างๆบน PS4 (UserInterface)

สวัสดีครับหลังจากที่ผมได้ใช้และเล่น  PS4 มาเป็นเวลา 5 วันผมก็เลยคิดว่าถึงเวลาที่จะมารีวิวระบบต่างๆบน PS4 กันครับ, ระบบปฏิบัติการของเครื่อง PS4 ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยทางโซนี่นำผลตอบรับจากคอเกมส์และนักพัฒนาหลายๆ คนเพื่อใช้ในการพัฒนาระบบปฏิบัติการของเครื่อง PS4 ครับ และระบบปฏิบัติการบน PS4 มีชื่อใหม่ว่า “Playstation Dynamic Menu” ซึ่งแตกต่างกับ Xross Media Bar (XMB) บน PS3 เพราะถ้าเมื่อเราย้อนกลับไปเมื่อสมัยของ PS3 จะเห็นได้ว่าหน้าตาและระบบต่างๆของ PS3 ได้พัฒนามาจากระบบปฏิบัติการของเครื่องคอนโซลพกพารุ่นแรกของโซนี่คือ PSP ต่อมาคอเกมส์หลายคนไม่ค่อยจะชอบระบบปฏิบัติการของ PS3 สักเท่าไร่เนื่องจากเหตุผลที่ว่า ช้า, หน้าตาของตัวระบบไม่สวย และไม่รองรับระบบต่างๆเช่น คุยข้ามเกม, ฟังเพลงไปเล่นไป อื่นๆอีกมากมาย. โดยวันนี้ผมจะมาเจาะลึกระบบต่างๆบน PS4 และผมคิดยังไงระบบใน PS4 รวมถึงสิ่งที่ยังขาดหายไปบน PS4 อีกด้วย ถ้าคุณพร้อมแล้วมาดูพร้อมๆ กันเลยครับ.

XMB-font-new4

เริ่มจากเปิดเครื่อง PS4 ขึ้นมา โดยเราสามารถที่จะเลือกเปิดได้สองแบบเหมือนสมัย PS3 คือ หนึ่งกดจากตัวเครื่อง หรือ สองกดปุ่ม PS บนจอย DualShock 4 เมื่อเปิดขึ้นมาสิ่งที่เราจะเห็นก่อนคืออย่างแรกคือโลโก้เพลย์สเตชั่นขนาดใหญ่ ระหว่างนั้นเครื่องจะโหลดเข้าสู่หน้าล็อกอินเพื่อที่จะไปยังโปร์ไฟล์ของคุณ​ เราสามารถที่จะสร้างบัญชีหรือโปร์ไฟล์บน PS4 ได้มากสุด 4 บัญชีในหนึ่งครื่อง, จะเห็นได้ว่าเครื่องผมมีโปร์ไฟล์เดียวคือของผม คุณจะเห็นรูปโปร์ไฟล์ที่มาจากการเชื่อมต่อระว่างเฟสบุ๊คกับบัญชี PSN เมื่อเรากดหรือเลือกโปร์ไฟล์ๆนึง ระบบจะทำการล็อกอินเข้าโปร์ไฟล์นั้น ในขณะเดียวกันระบบจะล็อกอินเข้าสู่บัญชี PSN ที่ได้เซ็ตไว้บนบัญชีนั้นครับ หรือเราจะสามารถตั้งรหัสผ่านโดยการ พิมพ์รหัสหรือ สเกมหน้าเราก็ไดครัย .

1

เมื่อล็อกอินเสร็จเราจะอยู่ในเมนูหลัก (รูปด้านล่าง) คุณจะเห็นได้ว่าเมนูของ PS4 จะเป็นไอคอนใหญ่ซึ่งไอคอนเหล่านั้นเรียกว่า “แอพพลิเคชั่น” รวมถึงเกมต่างๆเขาก็เรียกอย่างนี้เหมือนกันโดยแอพที่เรียงจากซ้ายไปขวาจะเป็นแอพที่เราใช้งานล่าสุดและไล่ลงมาเรื่อยๆ (ซ้ายไปขวา) หรือถ้าเราใส่แผ่นเกมไหนลงไปก็จะขึ้นอยู่ด้านซ้ายสุดเหมือนกันครับ.

0

แต่จะมีแอพหนึ่งที่อยู่อันแรกเสมอ ชื่อว่า “What’s New” ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูข่าวคราวอัพเดทต่างๆเกี่ยวกับเพื่อนเราๆในระบบว่าพวกเขาทำอะไรอยู่, เล่นอะไรอยู่ หรือดูภาพ, วิดีโอ และเกมเพลย์ที่เพื่อนคุณถ่ายทดสดอยู่ก็ได้ครับ และเมื่อเราใช้แอพ หรือ เลิกเล่นเกมแล้วต้องปิดทุกครั้งโดยการกดปุ่ม PS ค้างไว้และเลือก “Close Application” ครับ.

20

งั้นเราเลื่อนมาดูแต่ละเกมกันบ้างอย่างเช่นภาพด้านล่างเป็นเกม Killzone: Shadow Fall เราจะเห็นข้อมูลต่างๆ เช่นข้อมูลถ้วย, ข้อมูลข่าวสารเกม และคู่มือเกม เป็นต้น บางคนอาจจะไม่เห็นหน้าจอนี้เพราะว่า คุณไม่ได้ล็อกอินบัญชี PSN หรือถ้าคุณล็อกอินแล้วก็ยังไม่เห็นแสดงว่าบัญชี PSN ของคุณไม่ได้อยู่ในโซนอเมริกาเหนือ เพราะว่าตอนนี้ PS4 ออกจำหน่ายแค่อเมริกาเหนือเท่านั้นโซนอื่นๆยังไม่ออกเลยใช้ไม่ได้ครับ.

2

อีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจคือ “Parties Chat” ซึ่งระบบนี้เราจะสามารถคุยข้ามเกมได้ครับ แต่ตอนนี้ผมยังไม่ได้ลองครับ รอเพื่อนๆมี PS4 ก่อนและมาลองกันครับ แต่จากการรายงานบนเว็บบอร์ดต่างประเทศเขาบอกว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียวไม่ค้าง และลื่นมากครับ.

14

ตามมาบริการต่างๆเช่น Netflix, Amazon Instand Video เป็นต้น สามารถใช้งานได้เลย โดยคุณต้องดาวน์โหลดบริการมาก่อนถึงจะใช้งานได้ครับ.

19

ตามด้วยคุณจะเห็นแอพบริการของโซนี่คือ Music Unlimited ซึ่งเราต้องซื้อบริการนี้เพื่อใช้งาน โดยลูกเล่นที่น่าสนใจคือเราสามารถฟังเพลงจาก Music Unlimited ระหว่างเล่นเกมได้ครับ แต่ในอนาคตโซนี่สัญญาว่าเราสามารถจะใส่ไฟล์ MP3 ของเราเข้าไปในเครื่อง PS4 และฟังเพลงระหว่างเล่นเกมได้ครับ, สำหรับ Video  Unlimited ก็ไม่มีอะไรมากครับเป็นบริการที่เราสามารถซื้อ/เช่าหนังซึ่งใช้งานเหมือนกับอุปกรณ์โซนี่อื่นๆที่มีบริการนี้เหมือนกันครับ.

16

จากนั้นเมื่อเราถัดมาเราจะเห็นแอพที่ชื่อว่า “Live From Playstation” ซึ่งในแอพนี้เราสามารถที่จะดูเกมเพลย์ต่างๆที่กำหลังถ่ายทอดสดได้ครับ โดยเกมเพลย์เหล่านั้นถ่ายทอดสดจากผู้เล่นต่างๆที่ใช้ PS4 ในการถ่ายทดสดทั่วโลก ซึ่งเราสามารถเข้าไปดู และพูดคุยได้ครับ แต่ถ้าอินเตอร์เน็ตเราไม่เร็วภาพจะไม่ค่อยชัดเท่าไร่และนั้นคือข้อเสีย.

3

จะเห็นได้ว่าเราสามารถเข้าไปดูเจอเต็มได้ และถ้าเรามีไมค์ เราจะสามารถพูดคุยกับผู้เล่นได้โดยตรงครับ.

5

ต่อมาแอพเว็บเบราเซอร์ ถ้าเพื่อนๆเคยใช้เว็บเบราเซอร์บน PS3 จะรู้ว่ามันแย่มากครับ มันทั้งช้าและใช้ยากครับ โดยเว็บเบราเซอร์บน PS4 ได้พัฒนาไปมากเพราะมันค่อนข้างใช้ได้นะครับ เร็วและลื่นครับ ปม้ว่าระบบจะดีแต่ก็ไม่รองรับภาษาไทยเหมือนเดิม และเว็บเบราเซอร์ของ PS4 ไม่สามารถรองรับเฟลชและ Java script ได้เพื่อความปลอดภัยของระบบครับ ส่วนตัวโดยรวมโอเคแต่คงไม่ค่อยได้ใช้ครับ.

24

สุดท้ายสำหรับแอพหลักคือ “Library” ซึ่งจะเก็บข้อมูลเกม/แอพ/รายการ/หนัง ที่เราซื้อหรือดาวน์โหลดมาจาก PSN  Store ครับ จะเห็นได้ว่าผมได้ดาวน์โหลดมาสองเกม (ฟรี)ครับ.

18

ส่วนที่สองคือเมื่อเรากดลูกศรขึ้นระบบจะพาเรามาเมนูด้านบนของเมนูหลัก ซึ่งคุณอาจจะเห็นรูปแบบเมนูที่คล้ายๆ เมนู XMB บน PS3 แต่หลายอย่างก็ได้เปลี่ยนไปโดยเริ่มจากไอคอนซ้ายสุดคือ PSN Store ที่ๆเราสามารถที่จะไปซื้อเกม หรือดาวน์โหลดแอพต่างๆได้ที่นี่ครับ งั้นเรารองเข้าไปดูดีกว่าว่าแตกต่างกับของ PS3 ไหม.

17

เมื่อเข้าไปเราจะเห็นได้ว่ารูปแบบของ PSN Store ได้มีการออกแบบใหม่ทั้งหมด ดูทันสมัยและเรียบง่ายขึ้นกว่าของ PS3. คุณจะเห็นได้ว่าเมนูหลักของ PSN Store จะอยู่ด้านซ้าย และด้านขวาก็จะแสดงเกม หรือ แอพต่างๆขนาดใหญ่ที่เราสามารถกดเข้าไปซื้อได้ครับ ซึ่งโซนี่จะมีเกมฟรีให้ดาวน์โหลดกันด้วยแม้ว่าคนไม่ได้เป็นสมาชิก PS Plus ก็สามารถดาวน์โหลดได้นั้นคือ Warframe, Blacklight: Retribution และ Warthunder ครับ.

6

อันนี้ในโหมดหนังที่เราสามารถเลือกซื้อหนัง/เช่าหนังได้ครับ

6.5

ไปดูหน้าดาวน์โหลดบ้าง จะเห็นข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับเกมเล่น คนโหวดกี่คน, ผู้พัฒนาเกม หรือขนาดของเกมเป็นต้นครับ เมื่อเรากดดาวน์โหลด ระบบจะทำการดาวน์โหลดเกมนั้นอัตโนมัติในพื้นหลัง นั้นหมายความว่าเราสามารถที่จะไปทำอะไรก็ได้ระหว่างนั้นเช่นเล่นเกม, ดูหนังเป็นต้น โดยที่ไม่มีการกระตุกไดๆทั้งสิ้น ขณะที่เกมที่เราดาวน์โหลดไว้กำหลังดาวน์โหลดอยู่ในพื้นหลัง ถึงเราจะสั่งปิดเครื่องได้ ซึ่งระบบก็จะหยุดดาวน์โหลดอัตโนมัติ และจะเริ่มดาวน์โหลดต่อเมื่อเราเปิดเครื่องอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยู่ในโหมด “Stand By”ระบบก็จะโหลดไปเรื่อยๆจนกว่าจะเสร็จครับ.

7

มาดูเมนู “Trophies” หรือ “ถ้วย” กันบ้างครับเมื่อเราเข้าไปเราจะเห็นถ้วย Trophies เราที่เราได้มาจากการเล่นเกมต่างๆรวมอยู่ในนี้ โดยไม่ใช่แค่เฉพาะเกมของ PS4 แต่รวมถึงถ้วยบน PS3 และ PS Vita ก็จะแสดงอยู่ในนี้ด้วย

9

เมื่อเรากดเข้าไปดูแต่ละอันก็จะเห็นรายการถ้วยที่เรายังไม่ได้ และได้มาแล้ว และใน PS4 มีระบบใหม่คือ ระบบจะทำการจัดลำดับความหายากของถ้วยนั้นๆ ที่ขึ้นอยู่กับผู้เล่นทั่วโลกที่ได้เล่นเกมนี้ (ภาพด้านล่าง) คุณจะเห็นเลขที่เป็นเปอร์เซ็นอยู่ข้างๆด้านซ้ายของถ้วยยิ่งเปอร์เซ็นน้อยแสดงว่าถ้วยนั้นเก็บยากนั้นเองครับ. เรายังสามารถกดเข้าไปที่เมนู “Compare Trophies” เพื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนๆเราได้ด้วยครับ.

10

ต่อมาที่ “Profile” หรือ โปร์ไฟล์ของเราซึ่งจะแสดงข้อมูลต่างๆของเราเช่น ชื่อจริง, ไอดีของเรา, ถ้วย, เพื่อนกี่คน, กิจกรรมล่าสุดที่เราทำ เป็นต้นโดยเพื่อนๆเราสามารถเข้ามาดูได้ที่นี่ครับ

11

ต่อมาที่เมนูใหม่อีกเมนูหนึ่งบน PS4 ชื่อว่า “Notifications” ซึ่งจะแจ้งเตือนกิจกรรมต่างๆที่เราทำเช่น ได้ถ้วย, มีคนมาขอเป็นเพื่อน, มีคนเชิญเข้าร่วมเล่นเกมออนไลน์ เป็นต้น และในเมนูนั้นยังมีเมนูย่อยด้วยเช่น เมนู Download ซึ่งเราสามารถที่จะกดเข้าไปดู หรือ เช็คสถานะเกม หรือ แอพที่กำหลังดาวน์โหลดอยู่ได้ครับ แม้เราเล่นเกมอยู่ก็แค่กดปุ่ม PS สองครั้ง เราก็จะสามารถออกมาเช็คและกับเข้าไปในเกมใหม่ได้ครับ

12

อีกเมนูที่น่าสนใจคือเมนู Upload ซึ่งเราสามารถเข้าไปเช็คสถานะการอัพโหลดของเราได้เช่น แชร์วีดีโอเกมเพลย์ของเรา, แชร์สกรีนช็อตในเกม และอื่นๆครับ (แต่ผมลองแชร์คลิปวิดีโอแล้วมีขนาดถึง 800 MB+ ผมว่าถ้าอินเตอร์เน็ตไม่แรงนี้ผมไม่แนะนำครับ).

22

ต่อมามาดูเมนู “Friend” กันบ้างไม่มีอะไรมากครับในเมนูนี้เราสามารถดูว่าเพื่อนเราใครออนไลน์อยู่บ้าง (ไม่จำเป็นว่าเขาคนนั้นเล่นอยู่บน PS4 เขาอาจจะอยู่บน PS3 หรือ PS Vita ก็ได้ครับ) หรือดูรายชื่อเพื่อน, ตอบรับคำขอเป็นเพื่อน เป็นต้นโดยเราสามารถมีเพื่อนได้มาสุด 2000 คนครับ.

13

สุดท้ายเรามาดูความจุของเครื่องกันบ้างโดยตอนนี้ผมใช้เครื่องมาแล้ว 5 วันซึ่งพอผมมาดูเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก็ตกใจเพราะเหลือกแค่เกินครึ่งมาหน่อยๆเท่านั้น และผมคิดว่าในอนาคต 500 GB ไม่พอแน่ๆครับผม และผมจะมาสอนวิธีเปลี่ยนฮาร์ดดิสในโอกาสต่อไปนะครับ.

15

สรุป

23

ผมคิดว่าระบบและเมนูต่างๆ หรือ Playstation Dynamic Menu บนเครื่อง PS4 ได้แก้ไขขอบกพร่องต่างๆของ PS3 ที่มีขอจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์จึงทำให้โซนี่พัฒนาระบบต่อขึ้นไปไม่ได้ ระบบบน PS4 ยังทั้งลื่นและสเถียนมากแต่ก็ยังมีบางส่วนที่ขาดหายไป เช่น เมื่อเราเสียบ USB เข้าไปในเครื่อง เครื่องไม่สามารถตอบสนอง USB ได้เหมือนเครื่องไม่รู้ว่ามี USB เสียบอยู่ นั้นหมายความว่าเราไม่สามารถที่จะดูภาพ, หนังที่เราโหลดมา หรือฟังเพลง MP3 ของเราได้ และยังมีระบบที่โซนี่สัญญาไว้ที่ยังไม่สามารถใช้งานได้ เช่น ระบบที่สามารถช่วยเพื่อนเล่นเกมได้, ระบบที่สามารถปิดเครื่องแม้เราจะเล่นเกมอยู่ก็ตาม เป็นต้น นี่แหละคือสิ่งที่หายไปในระบบ PS4 และผมคิดว่าในอนาคตโซนี่จะนำระบบต่างๆเหล่านี้เข้ามาแน่นอน โดยเราคอยดูได้เลยว่าระบบต่างๆของ PS4 ตอนนี้จะเปลี่ยนแปลงในวันข้างหน้าแน่นอนครับ เหมือนกับที่ PS3 เคยเป็นมา สุดท้ายผมอยากให้คะแนนจาก 0 ถึง 5 มาดูกันเลยว่าผมจะให้เท่าไร่ครับ.

Review_UI

บทความโดย Play4Thai

27,394 total views, 7 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

ps4_launch_4

โซนี่ประกาศขาย PS4 ในช่วงคริสมาสได้ 5.9 ล้านเครื่องทำให้ยอดขายรวมพุ่งกว่า 73.6 ล้านเครื่อง

เป็นช่วงเวลาที่ …

 • Msuphan

  ขอบคุณครับ ดินรนทุกทาวเพือจะได้เธอมาครองอยู่ครับps4444

 • bitebite

  หน้าตา psn store เปลี่ยนนานแล้วครับแบบนี้ตั้งแต่ps3 :)

 • Nutzaki Tzer

  พึ่งซื้อ ps4 มาใหม่อ่ะคัฟ เติมpnsเป็นของไทย เราสามารถต่อเน็ตจากวายฟายของไอโฟนให้ps4 เพื่อเล่นเกมออนไลน์ได้ไหมคัฟ เเล้วจะสามารถกดเข้าเล่นโหมดออนไลน์เลยได้ไหม หรือต้องตั้งค่าอะไรไหมคัฟ

  มีรูปมาให้ดูตอนกดเข้าโหมดมัลติเเล้วมันเด้งขึ้นมาเเบบนี้อ่าคัฟ ขอคำเเนะนำหน่อยคัฟ

 • Nutzaki Tzer

  คือพึ่งซื้อps4มาใหม่อ่ะคัฟ

  สมัคpnsของไทยไป1ปี เเล้วจะเข้าเล่นมัลติเพลของเกมบัดเทอรฟิว4 อ่าคัฟ เเต่มันเข้าไม่ได้ก้ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม พอกดเข้าไปมันเด้นข้อความขึ้นมามีรูปคัฟ คือใช่เน็ตจากไอโฟนเเชร์ให้ps4อ่ะคัฟ