Breaking News
Home / PS4 Update News / รายละเอียดเกี่ยวกับ PSN,โซน และระบบออนไลน์บน PS4
PSN_title

รายละเอียดเกี่ยวกับ PSN,โซน และระบบออนไลน์บน PS4

สวัสดีครับ ตอนนี้ PS4 ได้มีการนำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยเราบางแล้วจึงทำให้ตอนนี้คนเริ่มมี PS4 กันแล้วและทำให้มีคนจากทั้งทางเว็บบอร์ดและเฟสบุ๊กส่งคำถามมาถามมากมาย หนึ่งในคำถามยอดฮิดที่สุดที่คนถามเข้ามาคือการใช้งานบัญชี PSN ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบสมาชิก PS Plus, เกี่ยวกับออนไลน์กับโซนต่างๆ ความแตกต่างระหว่างโซน เป็นต้นวันนี้ผมว่าคำตอบของทุกๆคำถามครับ โดยเรามาทำความเข้าใจพร้อมๆกันเลยดีกว่าว่าระบบ PSN บนเครื่อง PS4 นั้นมันเป็นอย่างไร.

PSN และโซนต่างๆ

psn-logo-renderapril-2011---game-blarg-kpqt9b6w

PSN หรือ PlayStation Network เป็นเครือข่ายเกมออนไลน์ซึ่งจะอนุญาติให้ผู้เล่น PS3, PS4, PSP, PS Vita สามารถเล่นเกมร่วมกับผู้อื่นได้ รวมถึงเข้าถึงบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์และความบันเทิงดิจิตอล เช่น วีดิโอออนไลน์, บริการเกมดิจิตอลดาวน์โหลด เป็นต้น เพื่อให้บริการเข้าถึงประเทศต่างๆทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วดังนั้น PSN ยังแบ่งออกมาเป็นโซนย่อยๆอีกทั้งหมด 4 โซนได้แก่ Z1 – อเมริกาเหนือ, Z2 – ญี่ปุ่น, Z3- เอเชีย และ Z4- ยุโรปและออสเตรเลียครับ แต่ละโซนก็จะแยกออกมาเป็นประเทศของต้นเอง ซึงประเทศไทยเราก็มี PSN เช่นกันครับแต่ก็ยังถือว่าอยู่ในโซน 3 ครับ.

ระบบ PSN บน PS4

2

PS4 สามารถที่จะรองรับบัญชี PSN ได้สูงสุด 16 บัญชีในหนึ่งเครื่อง ก่อนหหน้านี้ที่ผมเคยกล่าวไว้ 4 บัญชีต้องขอโทษด้วยนะครับ ตั้งแต่ที่ PS4 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโซนี่ก็ได้ประกาศแล้วว่าสำหรับเกมจะไม่มีการล็อกโซนไดๆทั้งสิ้น นั้นหมายความว่าเวลาเราเล่นโหมดออนไลน์เราจะสามารถเจอเพื่อนที่เล่นอยู่อีกโซนได้ครับ แม้ว่า PS4 จะไม่ล็อกโซนแต่ไม่ทุกเกมที่จะสามารถเล่นข้ามโซนได้ครับ บางเกมเราอาจจะไม่เจอกันก็ได้ครับ (แต่เป็นส่วนน้อย) แน่นอนว่าถ้าเราจะเล่นออนไลน์บนเครื่อง PS4 เราจะต้องเป็นสมาชิก Playstation Plus (PS Plus) ซึ่งต้องจ่ายค่าบริการแบบรายปี/เดือนครับ คนส่วนใหญ่ถามว่าถ้าหากเรามีบัญชี PSN หลายโซนและจะเล่นออนไลน์จะต้องเป็นสมาชิก PS Plus ทุกบัญชีไหม คำตอบคือไม่ครับเราสามารถที่จะสมัครสมาชิก PS Plus เพียงแค่บัญชีเดียวก็สามารถใช้บัญชีอื่นๆในการเล่นออนไลน์ก็ได้ครับ แต่มีเงื่อนไขอยู่ที่ บัญชีที่เราสมัครสมาชิก PS Plus จะต้องตั้งเป็นบัญชีหลัก (Primary)บน PS4 และเมื่อเราสร้างบัญชีโซนอื่นๆ หรือมีบัญชีอยู่แล้วก็เพิ่มเข้าไปในเครื่องเดียวกับที่บัญชีหลักของคุณ บัญชีที่เพิ่มเข้ามาก็สามารถเล่นออนไลน์ได้แม้ไม่มี PS Plus ครับ (อย่าลืมสูงสุด 15  บัญชีไม่รวมบัญชีหลัก).

1

และข้อดีอีกอย่างของการมีบัญชีหลักคือเวลาเราซื้อเกมหรืออะไรก็ตามบนบัญชีหลักของเรา เราจะสามารถเล่นเกม หรือใช้งานคอนเทนท์ต่างๆ บนบัญชีอื่นๆที่อยู่ในเครื่องก็ได้ครับจะได้ไม่ต้องซื้อหลายทีครับ. เรายังสามารถที่จะเล่นเกมของเราใน PS4 เครื่องไหนก็ได้ในโลก แต่เล่นได้เพราะเกมของเราเท่านั้นนะครับสำหรับสมาชิก PS Plus และล็อกอินเข้าเครื่อง PS4 ที่ไม่เชื่อเครื่องของเราก็จะยังใช้สิทธ์ของสมชิกได้อย่างเต็มที่เหมือนเดิมครับ.

kc_img2

ความแตกต่างระหว่างโซนต่างๆ

085940636_085812835e58cf61e9e265dfdf870c91ae7dc22ed437dab3b

สำหรับโซนต่างๆแล้วคนส่วนใหญ่จะชอบถามว่าโซนไหนดีที่สุดจริงๆแล้วก็ขึ้นอยู่กับเราว่าอยากจะอยู่โซนไหน เพราะโซนแต่ละโซนจะมีโปรโมชั่นแตกต่างกันบ้างก็ถูกว่าบ้างก็แพงกว่าแตกต่างกันไป แต่ผมแนะนำว่าให้เลือกโซนที่เราอยู่เช่น เราอยู่ประเทศไทยก็ให้เลือกของไทยดีที่สุดครับจะได้ไม่เกิดการดีเลย์หรือค้างระหว่างเล่น สำหรับโซนไทยตอนนี้ของ PS4 ยังไม่เปิดนะครับจะเปิดก็ต่อเมื่อ PS4 วางขายแล้วเท่านั้นก็คือ 14 มกราคม 2557 ครับ

โค้ดโปรโมชั่นที่แถมมากับเครื่อง หรือ แผ่นเกม

366541

สำหรับโค้ดโปรโมชั่นต่างๆที่แถมมากับเครื่อง PS4 (บางเครื่องก็ไม่มี) สามารถที่จะใช้โค้ดโปรโมชั่นนี้ได้ในโซนของเครื่องที่ซื้อมาเท่านั้นเช่น ซื้อเครื่องโซน 3 ฮ่องกงมาจะมาใช้ในบัญชีโซน 1 ของอเมริกาจะไม่สามารถใช้ได้ครับต้องเป็นโซนเดียวกันครับ เกมก็เหมือนกันบางเกมอาจจะมีรหรัสไอเทมพิเศษแถมมาก็จะสามารถใช้โค้ดโปรโมชั่นนี้ได้ในโซนของที่แผ่นซื้อมาเท่านั้นครับ ทั้งโค้ดจากแผ่นและที่มาจากเครื่องสามารถเข้าไปเติมรหัสได้ที่ PSN Store –> Redeem Code นะครับ

บทความโดย Play4THai

51,133 total views, 2 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

maxresdefault (1)

มาแน่นอน!! ปกเกมส์ Spider-Man ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ใกล้จจะเป็นจริง …

 • Natthanon Imokjai

  ถ้าผมใช้ps4 เครื่องญี่ปุ่น ผมสามารถใช้psn อเมริกาได้ไหมครับ

  • guidely

   ได้ครับ

 • jopopo

  มีหลายบัญชีนี่ คนละโซนกันได้ป่าวครับ

 • new aree

  มันมีเกมใหม่ออกมาแล้ว ทำไมบน PS store ผมไม่มีให้โหลดครับ