Breaking News
Home / PS4 Update News / ทำความเข้าใจการใช้งาน PS4 ในโหมด “Standby”
title_stand

ทำความเข้าใจการใช้งาน PS4 ในโหมด “Standby”

สวัสดีครับหลังจากที่ผมได้รับข้อความทางเว็บบอร์ดและแฟนเพจทางเฟสบุ๊คได้มีสมาชิกบางส่วนมีปัญหาเรื่อง เครื่อง PS4 ปิดเองระหว่างเล่นเกม (จากนั้นไฟสีขาวบนเครื่องกระพริบแล้วจากนั้นเครื่องได้เข้าเป็นโหมด Standby แทน)  บ้างก็บอกว่าปิดเครื่องไปแล้วแต่ก็ยังมีไฟสีส้มขึ้นที่แสดงว่าเครื่องได้เข้าไปในโหมด Standby ครับวันนี้ผมมีคำตอบมาบอกซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะแก้ปัญหาได้โดยวิธีนี้ครับ (ถ้าแก้ด้วยวิธีนี้ไม่ได้ ผมแนะนำให้ติดต่อร้านที่ซื้อเครื่องมา หรือ โซนี่ของโซนที่ซื้อมาครับ) แต่ก่อนอื่นผมจะมาอธิบายและทำความเข้าใจกับโหมด “Standby” ของ PS4 ก่อนว่า โหมดนี้ไว้ทำอะไร, เราสามารถเข้า โหมด “Standby” ได้อย่างไร และวิธีตั้งค่าสำหรับโหมด “Standby” ซึ่งเราสามารถจำกัดการใช้งานได้ สุดท้ายเรามาดูวิธีแก้ปัญหาเหล่านั้นแบบเบื้องต้นกันนะครับ.

โหมด Standby ของ PS4 คืออะไร?

1

โหมด Standby คือโหมดที่เวลาที่เครื่องอยู่ในโหมดนี้ไฟแสดงสถานะบนตัวเครื่องจะเป็นกลายเป็นสีส้ม ขณะที่เครื่องอยู่ในโหมดนี้จะไม่มีสัญญาณภาพจากบนทีวีและใช้ไฟฟ้าแค่ 70 วัตต์เท่านั้น ซึ่งในโหมดนี้เราจะสามารถชาร์ดจอย PS4, สามารถปล่อยให้เครื่องดาวน์โหลดเกมที่กำหลังโหลดอยู่ หรือ เราสามารถที่จะสั่งให้เครื่องดาวน์โหลดเกมจากแอพ Playstation  บนมือถือก็ได้แล้วเกมนั้นจะเริ่มดาวน์โหลดทันที และหากมีเฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุดระบบก็จะทำกาอัพเดทให้อัตโนมัติครับ.

วิธีการเข้าสู่โหมด Standby ของ PS4?

เราจะสามารถที่จะทำให้เครื่องเข้าสู่โหมด standby ได้ในสามวิธีดังต่อไปนี้ (เราจะสามารถเข้าสู่โหมดนี้ได้ก็ต่อเมื่อเครื่องเราเปิดอยู่ใช้งาน).

8

  • วิธีแรก คือเราสามารถที่จะเข้าสู่โหมด standby โดยการกดปุ่ม “power” บนตัวเครื่อง PS4 ค้างใว้อย่างน้อย 1 วินาทีจนกว่าจะได้ยินเสียง *ปี๋บ (Beep)* จากนั้นไฟสถานะสีขาวจะกระพริบ และก็จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม.
  • วิธีที่สอง คือใช้จอย Dualshock 4 ในการเข้าสู่โหมด standby โดยการกดปุ่ม “PS” บนจอยค้างไว้ จากนั้นจะมีเมนูขึ้นมา และให้เราเลือก “Enter Standby Mode” จากนั้นไฟสถานะสีขาวจะกระพริบ และก็จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม.
  • วิธีที่สาม จากหน้า Dynamic Menu หรือเมนูหลักให้กดลูกศรบนจอยขึ้นเพื่อเอาเมนูแบบ XMB ขึ้นมาและเลือเมนู Power ที่อยู่ด้านขวาสุด จากนั้นก็เลือก “Enter Standby Mode” จากนั้นไฟสถานะสีขาวจะกระพริบ และก็จะเปลี่ยนเป็นสีส้ม.

วิธีการออกจากโหมด Standby ของ PS4?

เราสามารถที่จะออกจากโหมด standby ได้ในสองวิธีดังต่อไปนี้.

1

  • วิธีแรก คือกดปุ่ม “power” บนเครื่อง และทันไดนั้นไฟแสดงสถานะบนเครื่องจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินกระพริบจากนั้นจะกลายเป็นสีขาว.
  • วิธีที่สอง คือใช้จอย Dualshock 4 โดยการกดปุ่ม “PS”  (เหมือนตอนเปิดเครื่อง) จากนั้นไฟแสดงสถานะบนเครื่องจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินกระพริบจากนั้นจะกลายเป็นสีขาว.

ตั้งค่าฟั่งชั่นการใช้งานต่างๆในโหมด Standby?

เราสามารถที่จะตั้งฟั่งชั่นการใช้งาน หรือจำกัดฟั่งชั่นการใช้งาน ต่างๆได้เพื่อส่วนหนึ่งประหยัดไฟและอาจจะมีเหตุผลอื่นๆที่อาจจะไม่อยากเปิดใช้งานฟั่งชั่นนั้นๆ งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่ากับวิธีการตั้งค่าฟั่งชั่นการใช้งานต่างๆในโหมด Standby กันเลยครับ.

ขั้นตอนแรก เปิดเครื่องขึ้นมาและไปที่เมนู “Setting” (ตั้งค่า) จากนั้นในเมนูตั้งค่าให้เลือก “Power Save Settings” เลยครับ.

2

ขั้นตอนที่สองในเมนู “Power Save Settings” ให้เลือก “Set Function Available in Standby Mode” ครับ เมื่อเราอยู่ในเมนูนั้นแล้วจะมีสามฟั่งชั่นการใช้งานให้เลือกใช้ครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าค่าเริ่มต้นจะเซ็ตให้ทั้งสามฟั่งชั่นใช้งานได้ในโหมด Standby มาดูกันเลยดีกว่าว่าแต่ละอันนั้นหมายถึงอะไรบ้าง

3

  • Supply Power from USB ports – ซึ่งถ้าเราติ๊กถูกข้อนี้ นั้นหมายความว่าเราจะสามารถชาร์ดจอย Dualshock 4 ในโหมด Standby ได้ครับ และไม่ใช่แค่นั้นเรายังสามารถชาร์อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างอื่นได้ด้วยเช่น มือถือ เป็นต้นครับ.
  • Connect to Internet – ซึ่งถ้าเราติ๊กถูกข้อนี้ ระบบจะต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาที่เครื่องอยู่ในโหมด Standby เพื่อที่ว่าเกม หรือ แอพต่างๆที่เราดาวน์โหลดค้างไว้ ระบบจะได้ดาวน์โหลดต่อจนเสร็จครับ และเรายังสามารถสั่งดาวน์โหลดเกมจาก Playstation แอพได้โดยตรงอีกด้วยครับ.
  • Enable Turning On PS4 from Network – ซึ่งถ้าเราติ๊กถูกข้อนี้ เราจะสามารถที่จะเปิดเครื่อง PS4 ขึ้นมาได้โดยการใช้ PS Vita หรือ Playstation แอพได้ครับผ่านระบบอินเตอร์เน็ตครับ.

7

ถ้าเราไม่เลือกสักข้อเลย ระบบจะปิดเครื่องอัตโนมัติหากคุณได้เข้าไปในโหมด Standby  ครับ.

ระบบจะเข้าโหมด Standby เองอัตโนมัติหาก…

ระบบจะสามารถเข้าสู่โหมด Standby เองอัตโนมัติหากเราไม่ได้ทำอะไร (ไม่ได้กดปุ่มอะไรไดๆบนจอย) กับเครื่อง PS4 เป็นเวลา 4 ชั่วโมงสำหรับ Media Playback หรือดูหนังอยู่และไม่ได้กดปุ่มอะไรไดๆบนจอยเลย หรือ กำลังเล่นเกมอยู่แต่ไม่ได้กดปุ่มอะไรไดๆบนจอย ซึ่งเราอาจจะออกไปตากผ้า และหยุดเกมเอาใว้เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ระบบจะเข้าสู่ โหมด Standby ทันทีครับเพื่อประหยัดไฟ แต่ถ้าคุณคิดว่ามันนานไป หรือ มันสั้นเกินไปเราสามารถเข้าไปตั้งค่าเหล่านั้นได้วิธีคือ

ขั้นตอนแรก เปิดเครื่องขึ้นมาและไปที่เมนู “Setting” (ตั้งค่า) จากนั้นในเมนูตั้งค่าให้เลือก “Power Save Settings” เลยครับ.
ขั้นตอนที่สองในเมนู “Power Save Settings” ให้เลือก “Set Time Until PS4 Turn Off” พอเข้ามาในเมนูแล้วเราจะเห็นสองออฟชั่นให้เราตั้งค่าคือ

4

  • Media Playback โดยในกรณีที่เราหนังอยู่และไม่ได้กดปุ่มอะไรไดๆบนจอยเลย  โดยเราสามารถเพิ่ม หรือ ลดเวลาที่เครื่องจะเข้าสู่โหมด Standby ได้ โดยค่าเริ่มต้นตั้งไว้ 4 ชั่วโมง.

5

  • General (Game) ในกรณีที่เรากำลังเล่นเกมอยู่ หรืออยู่ในหน้าเมนูหลักแต่ไม่ได้กดปุ่มอะไรไดๆบนจอย  โดยเราสามารถเพิ่ม หรือ ลดเวลาที่เครื่องจะเข้าสู่โหมด Standby ได้ โดยค่าเริ่มต้นตั้งไว้ 2 ชั่วโมง.

6

เราจะสามารถเลือกปิด (off) ไปเลยทั้งสองอันเลยก็ได้และระบบจะไม่เข้าโหมด Standby เองอัตโนมัติแน่นอนครับ.

ปัญหาเล่นๆอยู่เครื่องก็เข้าโหมด Standby เองอัตโนมัติ

ในกรีณนี้แตกต่างจากด้านบนคืออันนี้เรากำลังเล่นอยู่ดีๆแล้ว จากนั้นเครื่องก็ปิดไปเองอัตโนมัติจากนั้นเครื่องก็เข้าโหมด Standby เองอัตโนมัติ อันนี้อาจจะเกิดจากสาเหตุที่ว่าเครื่องยังปิดไม่เสร็จก็ถอดปลักก่อน โดยตอนที่เครื่องปิดไฟสีขาวจะกระพริบอยู่ และปกติแล้วเราต้องรอจนไฟสถานะดับสนิทเสียก่อนที่จะถอดปลักได้ แล้วนั้นอาจจะทำให้ระบบเกิดความเสียหายได้ หรือถ้าปิดแบบถูกวิธีแล้วทุกครั้งแต่ทำไมถึงยังเป็นได้ อันนี้ผมตอบไม่ได้แต่มีวิธีแก้เบื้องต้นคือ

ขั้นตอนแรก ถ้าเปิดเครื่องอยู่ให้ปิดเครื่องจนดับสนิท และจากนั้นให้กดปุ่มเปิดบนเครื่องค้างไว้ 7 วินาทีจนได้ยินเสียง *ปีบ* และจากนั้นให้ปล่อยมือ ในขณะนั้นเครื่องก็จะเข้าสู่ “Safe Mode”.
ขั้นตอนที่สอง เมื่อเราอยูใน ”Safe Mode” ให้เลือกเมนูที่เขียนว่า “Rebuild Database” (เมนูที่ 5) โดยถ้าเราเลือกข้อนี้ระบบจะทำการซ่อมแซมฐานข้อมูลของระบบในเครื่อง PS4 จากนั้นเครื่องจะทำการรีสตาร์ทอัตโนมัติก็เป็นอันเสร็จ.

1

จากที่ผมอ่านมาในอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่แล้ววิธีนี้จะได้ผลครับ ถ้าใครมีปัญหาก็ลองนำไปแก้ดูนะครับ สุดท้ายผมขอเตือนว่าระหว่างอยู่ในโหมด Standby ห้ามถึงปลักเด็ดขาด เพราะอาจจะทำเครื่องเปิดไม่ติดอีกเลยครับ

บทความโดย Play4Thai

53,460 total views, 2 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

ps4_launch_4

โซนี่ประกาศขาย PS4 ในช่วงคริสมาสได้ 5.9 ล้านเครื่องทำให้ยอดขายรวมพุ่งกว่า 73.6 ล้านเครื่อง

เป็นช่วงเวลาที่ …