Breaking News
Home / PS4 Update News / ข้อแตกต่างระหว่าง PSN แต่ละโซนของ PS4
2350793-ps4preorder

ข้อแตกต่างระหว่าง PSN แต่ละโซนของ PS4

สวัสดีครับก่อนอื่นๆต้องขอขอบคุณความคิดเห็นที่ส่งเข้ามาทางเฟสบุ๊คนะครับ วันนี้ผมขอหยิบหนึ่งเรื่องที่ทุกท่านได้เสนอมาให้เขียน นั้นคือ สิ่งที่แตกต่างของแต่ละโซนบนระบบ PSN ของ PS4 เหตุผลที่เลือกเรื่องนี้มาพูดคือบางคนยังสงใสอยู่ว่าแต่ละโซนนั้นมันต่างกันอย่างไร, สมัครโซนไหนดีที่สุด และสุดท้ายผมยังรวมคำถามสุดยอดฮิตเกี่ยวกับ PSN ที่มีคนถามเข้ามาเยอะที่สุดครับ ถ้าทุกท่านพร้อมแล้วมาชมความแตกต่างกันเลยนะครับ.

500x_playstation_store_update

เริ่มด้วย PSN Zone 1 (โซนที่หนึ่ง) หรือโซนฝั่งประเทศอเมริกาเหนือ (ผมขอไม่พูดถึงโซนหนึ่งนี้นคือโซนประเทศญี่ปุ่นเพราะยังไม่เปิดบริการครับ) ในโซนนี้จะเป็นโซนที่ถือว่ามีบริการเช่น หนัง, เพลง และ เกมส์ต่างๆอัพเดทเร็วที่สุด ยังถือว่าเป็นโซนหลักของระบบเครือข่าย PSN ก็ว่าได้ เพราะว่าจะเป็นโซนที่ได้ทดสอบบริการใหม่ๆก่อนโซนอื่นๆเสมอครับ อย่างล่าสุดบริการ PSNow ก็จะเปิด Close Beta ให้ทดสอบในเดือนนี้ครับ มาดูราคาเกมกันที่กว่าโซนนี้ราคาเกมค่อนข้างปานกลาง (ไม่ใช่โซนที่ราคาเกมแพงที่สุด) และจะมีโปรโมชั่นมาลดราคาตลอกเวลา. สำหรับแอพที่ PS4 รองรับในโซนนี่ได้แก่ Amazon Instant Video, Crackle, Crunchyroll, EPIX®, Hulu Plus, IGN, Music Unlimited, NBA Game Time, Netflix, NHL GameCenter LIVE™, Redbox Instant™ by Verizon, Video Unlimited, VidZone™ และ VUDU, YuppTV ซึ่งมีให้เลือกดาวน์โหลดมากมายครับ.

ps4-os-store

โซนต่อไปคือ PSN Zone 2/4 (โซนที่สอง/สี่) หรือโซนฝั่งประเทศยูโรปและออสเตรเลีย ในโซนนี้จะเป็นโซนที่รองลงมาจากโซนที่สอง ซึ่งบริการเช่น หนัง, เพลง และ เกมส์ต่างๆจะออกช้ากว่าโซนสองอยู่ 2 -3 วันขึ้นอยู่กับเกม จะเป็นโซนที่โปรโมชั่นน้อยที่สุดก็ว่าได้ จะไม่ค่อยมีโปรโมชั่นลดราคาซักเท่าไร และเกมดิจิตอลในโซนนี่จะมีราคาแพงที่สุดโดยตกเกมและ $89 – $100+ เหรียญ หรือ 2,700 – 3,000 บาทขึ้นครับ  สำหรับแอพที่ PS4 รองรับในโซนนี่ได้แก่ Music Unlimited, Video Unlimited, Quickflix, IGN และ VidZone™ ซึ่งจะน้อยกว่าทางฝั่งโซนสองแต่คาดว่าในอนาคตจะมีเพิ่มขึ้นมาครับ.

366340

โซนสุดท้ายคือ PSN Zone 3 (โซนที่สาม) หรือประเทศทางฝั่งเอเชียรวมถึงประเทศไทยก็อยู่ในโซนนี่ครับ ในโซนนี้ก็ถ้าจะให้พูดตรงๆก็จะเป็นโซนที่ราดช้าที่สุดบริการเช่น หนัง, เพลง และ เกมส์ต่างๆจะออกช้ากว่าโซนอื่นๆครับ แต่จะมีราคาเกมแต่ละเกมที่ถูกที่สุดถ้าเทียบกับโซนอื่นๆนะครับโดยเกมนึงตก 1,800 – 2,500 บาทขึ้นไปครับ  ส่วนโปรโมชั่นก็มีมาตลอดแต่อาจจะไม่เท่าทางฝั่งของโซนสองครับ สำหรับแอพที่ PS4 รองรับในโซนนี่ก็น่าเสียเดียที่ยังไม่มีบริการไดๆเปิดในโซนนี้เลย รวมถึง Music Unlimited และ Video Unlimited แต่คาดว่าในอนาคตจะมีมาให้ดาวน์โหลดแน่นอนครับ.

ps4-2

มาดูตารางสรุปด้านล่างกันอีกทีครับ *ความเสถียรวัดจากประเทศไทย

PSN โซน ราคาเกมดิจิตอล ความเสถียร แอพของ PS4
โซน 2 (PSN Zone 1 – North America) ปานกลาง (เกมเยอะ) ถ้าอินเตอร์เน็ตไม่เร็วพออาจจะทำให้กระตุก หรือโหลดช้าได้ 15
โซน 4 (PSN Zone 2/4 – Europe & Australia) แพง (เกมเยอะแต่ออกช้าหน่อย) เล่นไม่กระตุกแต่ความเร็วในการดาวน์โหลดอาจจะช้า 5
โซน 3 (PSN Zone 3 – Asia) ถูก (เกมน้อย ออกช้า) ค่อนข้างที่จะเลื่อนเพราะเซิฟเวอร์อยู่ใกล้ๆบ้านเรา 0
โซน 1 (PSN Zone 1 – Japan) N/A N/A N/A

คำถามยอดฮิต

psn-logo-renderapril-2011---game-blarg-kpqt9b6w

โซนไหนดีที่สุด?

คำตอบ จริงๆแล้วขขึ้นอยู่กับเราครับว่าอยากจะอยู่โซนไหน เพราะระบบออนไลน์จะสามารถเจอกันได้ทุกโซนครับไม่ว่าเพื่อนคุณจะอยู่ต่างโซนจากคุณก็ยังสามารถเจอกันได้ครับ สุดท้ายแล้วถ้าได้อ่านด้านบนก็คงตัดสินใจได้ครับ.

สามารถใช้บัตรเครดิตไทยในโซนอื่นๆนิกจากโซนประเทศไทยได้ไหม?

คำตอบ ไม่ได้ครับบัครเครดิตมากจากประเทศไดจะใช้ได้เฉพาะประเทศนั้นครับ และถ้าสมัครโซนอื่นจะซื้อเกม หรือ PS Plus อย่างไรทางออกคือให้ซื้อเป็นบัตร Gift Card หรือคล้ายๆบัตรเติมเงินเกมออนไลน์ของโซนนั้นๆนะครับ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปครับ.

ps_ps3psp_2007_ps3_card

สมัครบัญชี PSN ไปแล้วแต่อยากเปลี่ยนโซน?

คำตอบ ทำไม่ได้ครับเมือสมัครไปแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชื่อไอดีเรา และโซนเราได้ครับ แนะนำว่าถ้าอยากใช้โซนอื่นๆให้สมัครใหม่ไปเลยครับ.

โค้ดที่แถมมากับแผ่น PS4 ทำไมเติมโค้ดไม่ได้?

คำตอบ นั้นอาจจะเป็นเพราะไอดี PSN ของคุณอยู่คนละโซนกันครับ เช่นเราใช้ไแดีโซนสามอยู่ แต่ซื้อแผ่นเกม AC4 ซึ่งเป็นแผ่นโซนสอง พอจะเอาโค้ด Season Pass มาเติมโซนสามจะไม่สามารถเติมได้ครับ เติมได้แค่โซนสองเท่านั้น.

 บทความโดย Play4Thai

42,328 total views, 1 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

feature_ps5

[บทความพิเศษ] วิเคราะห์เทคโนโลยีที่เราจะได้เห็นใน PlayStation 5, คาดการณ์ปีที่จะจำหน่าย?

สวัสดีชาวเพลย์ส …

  • zilfaria

    z1 us ไม่ใช่หรอครับ