Home / PS4 Update News / ข้อแตกต่างระหว่าง PSN แต่ละโซนของ PS4
2350793-ps4preorder

ข้อแตกต่างระหว่าง PSN แต่ละโซนของ PS4

สวัสดีครับก่อนอื่นๆต้องขอขอบคุณความคิดเห็นที่ส่งเข้ามาทางเฟสบุ๊คนะครับ วันนี้ผมขอหยิบหนึ่งเรื่องที่ทุกท่านได้เสนอมาให้เขียน นั้นคือ สิ่งที่แตกต่างของแต่ละโซนบนระบบ PSN ของ PS4 เหตุผลที่เลือกเรื่องนี้มาพูดคือบางคนยังสงใสอยู่ว่าแต่ละโซนนั้นมันต่างกันอย่างไร, สมัครโซนไหนดีที่สุด และสุดท้ายผมยังรวมคำถามสุดยอดฮิตเกี่ยวกับ PSN ที่มีคนถามเข้ามาเยอะที่สุดครับ ถ้าทุกท่านพร้อมแล้วมาชมความแตกต่างกันเลยนะครับ.

500x_playstation_store_update

เริ่มด้วย PSN Zone 1 (โซนที่หนึ่ง) หรือโซนฝั่งประเทศอเมริกาเหนือ (ผมขอไม่พูดถึงโซนหนึ่งนี้นคือโซนประเทศญี่ปุ่นเพราะยังไม่เปิดบริการครับ) ในโซนนี้จะเป็นโซนที่ถือว่ามีบริการเช่น หนัง, เพลง และ เกมส์ต่างๆอัพเดทเร็วที่สุด ยังถือว่าเป็นโซนหลักของระบบเครือข่าย PSN ก็ว่าได้ เพราะว่าจะเป็นโซนที่ได้ทดสอบบริการใหม่ๆก่อนโซนอื่นๆเสมอครับ อย่างล่าสุดบริการ PSNow ก็จะเปิด Close Beta ให้ทดสอบในเดือนนี้ครับ มาดูราคาเกมกันที่กว่าโซนนี้ราคาเกมค่อนข้างปานกลาง (ไม่ใช่โซนที่ราคาเกมแพงที่สุด) และจะมีโปรโมชั่นมาลดราคาตลอกเวลา. สำหรับแอพที่ PS4 รองรับในโซนนี่ได้แก่ Amazon Instant Video, Crackle, Crunchyroll, EPIX®, Hulu Plus, IGN, Music Unlimited, NBA Game Time, Netflix, NHL GameCenter LIVE™, Redbox Instant™ by Verizon, Video Unlimited, VidZone™ และ VUDU, YuppTV ซึ่งมีให้เลือกดาวน์โหลดมากมายครับ.

ps4-os-store

โซนต่อไปคือ PSN Zone 2/4 (โซนที่สอง/สี่) หรือโซนฝั่งประเทศยูโรปและออสเตรเลีย ในโซนนี้จะเป็นโซนที่รองลงมาจากโซนที่สอง ซึ่งบริการเช่น หนัง, เพลง และ เกมส์ต่างๆจะออกช้ากว่าโซนสองอยู่ 2 -3 วันขึ้นอยู่กับเกม จะเป็นโซนที่โปรโมชั่นน้อยที่สุดก็ว่าได้ จะไม่ค่อยมีโปรโมชั่นลดราคาซักเท่าไร และเกมดิจิตอลในโซนนี่จะมีราคาแพงที่สุดโดยตกเกมและ $89 – $100+ เหรียญ หรือ 2,700 – 3,000 บาทขึ้นครับ  สำหรับแอพที่ PS4 รองรับในโซนนี่ได้แก่ Music Unlimited, Video Unlimited, Quickflix, IGN และ VidZone™ ซึ่งจะน้อยกว่าทางฝั่งโซนสองแต่คาดว่าในอนาคตจะมีเพิ่มขึ้นมาครับ.

366340

โซนสุดท้ายคือ PSN Zone 3 (โซนที่สาม) หรือประเทศทางฝั่งเอเชียรวมถึงประเทศไทยก็อยู่ในโซนนี่ครับ ในโซนนี้ก็ถ้าจะให้พูดตรงๆก็จะเป็นโซนที่ราดช้าที่สุดบริการเช่น หนัง, เพลง และ เกมส์ต่างๆจะออกช้ากว่าโซนอื่นๆครับ แต่จะมีราคาเกมแต่ละเกมที่ถูกที่สุดถ้าเทียบกับโซนอื่นๆนะครับโดยเกมนึงตก 1,800 – 2,500 บาทขึ้นไปครับ  ส่วนโปรโมชั่นก็มีมาตลอดแต่อาจจะไม่เท่าทางฝั่งของโซนสองครับ สำหรับแอพที่ PS4 รองรับในโซนนี่ก็น่าเสียเดียที่ยังไม่มีบริการไดๆเปิดในโซนนี้เลย รวมถึง Music Unlimited และ Video Unlimited แต่คาดว่าในอนาคตจะมีมาให้ดาวน์โหลดแน่นอนครับ.

ps4-2

มาดูตารางสรุปด้านล่างกันอีกทีครับ *ความเสถียรวัดจากประเทศไทย

PSN โซน ราคาเกมดิจิตอล ความเสถียร แอพของ PS4
โซน 2 (PSN Zone 1 – North America) ปานกลาง (เกมเยอะ) ถ้าอินเตอร์เน็ตไม่เร็วพออาจจะทำให้กระตุก หรือโหลดช้าได้ 15
โซน 4 (PSN Zone 2/4 – Europe & Australia) แพง (เกมเยอะแต่ออกช้าหน่อย) เล่นไม่กระตุกแต่ความเร็วในการดาวน์โหลดอาจจะช้า 5
โซน 3 (PSN Zone 3 – Asia) ถูก (เกมน้อย ออกช้า) ค่อนข้างที่จะเลื่อนเพราะเซิฟเวอร์อยู่ใกล้ๆบ้านเรา 0
โซน 1 (PSN Zone 1 – Japan) N/A N/A N/A

คำถามยอดฮิต

psn-logo-renderapril-2011---game-blarg-kpqt9b6w

โซนไหนดีที่สุด?

คำตอบ จริงๆแล้วขขึ้นอยู่กับเราครับว่าอยากจะอยู่โซนไหน เพราะระบบออนไลน์จะสามารถเจอกันได้ทุกโซนครับไม่ว่าเพื่อนคุณจะอยู่ต่างโซนจากคุณก็ยังสามารถเจอกันได้ครับ สุดท้ายแล้วถ้าได้อ่านด้านบนก็คงตัดสินใจได้ครับ.

สามารถใช้บัตรเครดิตไทยในโซนอื่นๆนิกจากโซนประเทศไทยได้ไหม?

คำตอบ ไม่ได้ครับบัครเครดิตมากจากประเทศไดจะใช้ได้เฉพาะประเทศนั้นครับ และถ้าสมัครโซนอื่นจะซื้อเกม หรือ PS Plus อย่างไรทางออกคือให้ซื้อเป็นบัตร Gift Card หรือคล้ายๆบัตรเติมเงินเกมออนไลน์ของโซนนั้นๆนะครับ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปครับ.

ps_ps3psp_2007_ps3_card

สมัครบัญชี PSN ไปแล้วแต่อยากเปลี่ยนโซน?

คำตอบ ทำไม่ได้ครับเมือสมัครไปแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชื่อไอดีเรา และโซนเราได้ครับ แนะนำว่าถ้าอยากใช้โซนอื่นๆให้สมัครใหม่ไปเลยครับ.

โค้ดที่แถมมากับแผ่น PS4 ทำไมเติมโค้ดไม่ได้?

คำตอบ นั้นอาจจะเป็นเพราะไอดี PSN ของคุณอยู่คนละโซนกันครับ เช่นเราใช้ไแดีโซนสามอยู่ แต่ซื้อแผ่นเกม AC4 ซึ่งเป็นแผ่นโซนสอง พอจะเอาโค้ด Season Pass มาเติมโซนสามจะไม่สามารถเติมได้ครับ เติมได้แค่โซนสองเท่านั้น.

 บทความโดย Play4Thai

43,839 total views, 14 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

  • zilfaria

    z1 us ไม่ใช่หรอครับ

error: Content is protected !!