Home / PS4 Update News / ความลับของการเชื่อมต่อจอยมากกว่า 1 จอย
title_controller

ความลับของการเชื่อมต่อจอยมากกว่า 1 จอย

สวัสดีครับอย่างเช่นเคยผมมีเทคนิคดีๆเกี่ยวกับการใช้งาน PS4 มาฝากกันครับ สำหรับวันนี้ผมจะมาเผยเทคนิควิธีการใช้งานจอย Dualshock 4 มากกว่า 1 จอยขึ้นไป ซึ่งระบบในการที่จะเชื่อมต่อจอยของ PS4 จะแตกต่างกับของเครื่อง PS3 ที่ว่าใน PS3 เราสามารถที่จะเชื่อมต่อจอยมากกว่าสองจอยขึ้นไปโดยไม่มีการที่ต้องตั้งว่าจอยนี้ต้องแต่งตั้งให้ใช้กับโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์หนึ่ง, สอง, สาม หรือสี่.. นั้นหมายความว่าเราจะสามารถเชื่อต่อจอยเพื่อนเล่นกับเพื่อนๆแบบไม่มีปัญหา แต่บน PS4 นั้นเวลาเราต่อจอยมากกว่าหนึ่งจอยเราจำเป็นต้องแต่งตั้งจอยที่สอง, สาม หรือ สี่ เพื่อใช้กับ โปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ นั้นๆ เช่นเราต่อจอย 1 ซึ่งปกติจะเชื่อมต่ออัตโนมัติเข้ากับโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ที่หนึ่ง แต่เมื่อเราต่อจอยที่สองแล้ว เราจำเป็นต้องมีอีกโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์นึงเพื่อเชื่อมต่อ หรือ แต่งตั้งจอยที่สองเพื่อใช้งานครับ. และแต่ละยูสเซอร์จะแยกด้วยสีบนแทบสองของจอย Dualshock 4 ได้แก่ ยูสเซอร์ที่ 1 สีน้ำเงิน, ยูสเซอร์ที่ 2 สีแดง, ยูสเซอร์ที่ 3 สีเขียว และสุดท้าย ยูสเซอร์ที่ 4 สีชมพู (เราสามารถต่อจอย Dualshock 4 ได้สูงสุดสี่จอย). งั้นมาดูวิธีการเขื่อมต่อจอยที่สองกันที่กว่าครับ.

1

ขั้นตอนแรก เปิดเครื่องขึ้นมาเลย ถ้าใช้จอยเปิดเครื่อง จอยๆนั้นก็จะเชื่อมต่ออัตโนมัติ หรือ ถ้าเปิดเครื่องโดยการเปิดจากตัวเครื่องจอยไหนเปิดก่อนก็จะเชื่อมต่ออัตโนมัติเช่นกัน จากนั้นให้เข้าไปที่โปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ที่ต้องการจับคู่กับจอยที่ 1 (ปกติก็จเป็นโปรไฟล์หลักที่เราใช้) จะเห็นได้ว่าแทบแสงนั้นเป็นสีน้ำเงินปกติ.

3

ขั้นตอนที่สอง กดปุ่ม “PS” บนจอยที่สองเพื่อเปิดใช้งาน จากนั้นระบบก็ใช้นำทางเราไปที่หน้าล็อกอินอีกรอบ แต่รอบนี้สังเกตได้ว่าจะมีไอคอนรูปจอย (ดูรูปด้านบนครับ) อยู่ข้างๆรูปโปรไฟล์ที่เราได้แต่งตั้งให้จอยแรก มันเป็นเครื่องหมายแสดงว่ามีจอยอื่นๆ (ไม่จำเป็นต้องจอยที่ 1) ได้เชื่อมต่อกับ โปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ นั้นแล้ว แล้วถ้าเราเลือกที่จะจับคู่กับโฟล์ไฟล์ที่มีการแต่งตั้งไปแล้ว จอยที่เชื่อมต่ออยู่กับโปรไฟล์นั้นปัจจุบันก็จะปิดอัตโนมัติ และเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นั้น ให้เราเลือกโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ อื่นที่ไม่มีไอคอนจอยแสดงอยู่ แต่ถ้าไม่มี โปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์  อื่นก็สามารถสร้างใหม่โดย สามารถดูวิธีการสร้างได้ที่นี่ แต่ถ้ามีแล้วก็เลือกโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ ที่ต้องการแต่งตั้งจอยเพื่อใช้งานกับโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์นั้นครับ จากนั้นก็เป็นอันเสร็จ.

2

เทคนิคแรก เมื่อต่อแล้วเราจะสามารถเล่นเกมที่รองรับผู้เล่นสองคนขึ้นไปได้เลย แต่ระหว่างที่อยู่ในเมนูหลักถ้าเราไม่ได้อยู่ในโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ ของเรา ตัวอย่างเช่น เราอยู่ในโปรไฟล์ของเพื่อนที่ใช้งานกับจอยที่สอง แต่เราอยากจะเข้าไปโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ ของเรา ผมมีเทคนิคที่เราจะสามารถจะสลับโปรไฟล์ไปยังโปรไฟล์หนึ่งได้อย่างง่ายดาย โดยการกดปุ่ม “PS” บนจอยที่ไม่ได้เชื่อมต่ออยู่กับโปรไฟล์ที่อยู่ปัจจุบัน เมื่อกดทันไดนั้นระบบก็จะสลับไปยังโปรไฟล์ที่จับคู่กับจอยที่เรากดปุ่ม “PS” ทันที.

4

3.5

เทคนิคที่สอง ระหว่างที่เราเล่นเกม ระบบจะสามารถแยกโปรไฟล์ได้เวลาที่เรากดปุ่ม “แชร์ (Share)” ถ้าเรากดจากจอยที่ 1 ระบบก็จะแชร์ไปยังเฟสบุ๊ค หรือ ทวีตเตอร์ที่ตั้งค่าไว้บนโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ ที่จับคู่กับจอยที่ 1 หรือ ถ้าเรากดจากจอยที่ 2 ระบบก็จะแชร์ไปยังเฟสบุ๊ค หรือ ทวีตเตอร์ที่ตั้งค่าไว้บนโปรไฟล์ หรือ ยูสเซอร์ ที่จับคู่กับจอยที่ 2 นั้นหมายความว่าได้เราถูกใจตอนไหน เราก็สามารถแชร์ภาพๆนั้นไปบนเฉพาะ เฟสบุ๊ค หรือ ทวีตเตอร์ ของเราได้เลย.

5

บทความโดย Play4Thai

65,084 total views, 34 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

 • Petch V

  พึ่งได้ ps4 เมื่อว่าน แต่แปกใจมากเพราะมีentertainment app แค่ อันเดียว netflix music unlimited, video unlimited ไม่มีอ่าา เพราะไรอ่าา ??

  • guidely

   ต้องสมัคร PSN และอัพเดทเป็น FW ล่าสุดครับ

   • Petch V

    ผมก้ออัพแล้วคับ PSN ก้อสมัคแล้ว PS plus ก้อจ่ายแล้วแต่พอเปิดมาก้อไม่มีappคับ พอลองเช็กที่ store ตรง apps แล้วมันมีแต่ NBA game time อ่ะคับไม่เห็นอย่างอื่นเลยครับ ช่วยที

    • guidely

     ถ้าคุณสมัครของไทย ผมไม่แน่ใจว่าบริการเหล่านี้เปิด หรือ ยังครับ เพราะถ้ามันไม่ขึ้นแสดงว่ามันยังไม่เปิดบริการครับ

 • สาวก SONY หล่อมาก

  ทำมาเป็นคลิปวิดีโอให้หน่อยจะดีมาก

error: Content is protected !!