Home / PS4 Update News / [รีวิว] Strider เกมวิ่ง-ฟันแบบคลาสสิก
feature_st

[รีวิว] Strider เกมวิ่ง-ฟันแบบคลาสสิก

สวัสดีครับหลังจากได้ทดลองเล่นาประมาณสองถึงสามวันผมก็สามารถรีวิวเกม Strider เกมสุดคลาสสิกสมัยยุคแรกๆ ของเกมคอนโซล และยังเป็นอีกเกมที่ค่าย Capcom ได้พัฒนาเป็นเกมแรกๆ ซึ่งอีกเกือบ 20 ปีทางค่ายก็ได้นำ Strider มาพัฒนาใหม่..แต่ยังคงระบบการเล่นเหมือนเดิม แต่มีภาพที่อลังการ ถ้าอย่างงั้นเรามาเริ่มด้วยเนื้อเรื่องคร่าวๆของเกม Strider กันก่อน, เนื้อเรื่องคร่าวๆมีอยู่ว่า Hiryu (เป็นตัวละครหลัก) ซึ่งเป็นสายลับในระดับ ‘Super A’ ที่เด็กที่สุดขององค์กรที่มีชื่อว่า elite corps สายลับระดับนี้จะถูกเรียกว่า Striders. Strider Hiryu ได้รับมอบหมายภารกิจให้ไปสังหาร Grandmaster Meio โดยเป็นผู้ที่ทำให้โลกเข้าสู่ยุคด้านมืด.

Strider-3

ระบบการเล่นของเกมนั้นจะเป็นแบบจอด้านข้างสองมิติ คล้ายๆ มาริโอ้สมัยก่อนซึ่งเดินตะลุยไปเรื่อยๆ ,Strider ก็ยังคงความคลาสสิกของเกมในแบบสองมิติ แต่สิ่งที่แปลกใหม่และแตกต่างจากเกมสองมิติทั่วไปคือ เราสามารถจะย้อนกลับไปทางก่อนๆที่เราเพิ่งผ่านมาได้ เพราะบางประตูในเกมจะไม่สามารถเปิดได้จนกว่าจะไปเก็บของ หรือ ความสามารถถึงจะกลับมาอีกรอบและเปิดมัน แล้วถ้าเล่นไปลึกๆแล้วความซับซ้อนของด่านเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ โดยเราอาจจะต้องย้อนกลับมาหลายทีเพื่อเก็บของให้ครบ ถ้าใครไม่ชอบแนวเล่นแบบต้องย้อนกลับผมไม่แนะนำเกมนี้ครับ เพราะระหว่างทางที่กลับศัตรูที่เราเคยจัดการก็จะกลับมาเช่นกัน แม้ว่าคุณจะเพิ่งผ่านไปไม่ถึงนาที ระบบก็รีเซ็ททำให้ศัตรูในฉากนั้นกลับมาทั้งหมดครับ สิ่งที่พิเศษอีกอย่างคือความลึกของด่าน ซึ่งลึกมากเพราะบางด่านเราไม่ได้อยู่บนพื้น แต่ก็สนุกไปอีกแบบเพราะมันซับซ้อนดีครับ.

strider-4
การควบคุมก็เรียบง่ายใช้ไม่กี่ปุ่ม x กระโดด, สี่เหลี่ยมฟัน เป็นต้น แต่เมื่อเราเริ่มมีความสามารถพิเศษก็จะเริ่มมีปุ่มให้บังคับมากขึ้น ไว้เพื่อใช้ หรือ เปลี่ยนความสามารถแม้ว่าระบบความคุมจะง่ายแต่ตัวเกมค่อนข้างที่จะยาก (ส่วนตัวผมคิดว่าตัวเกมค่อนข้างที่จะยากสำหรับใครหลายๆคน) ต้องใช้ทักษะเล็กน้อยในการที่จะฟัน หรือ ฆ่าศัตรู เช่นคุณไม่สามรถเข้าไปฟังกับศัตรูโดยตรงได้เพราะคุณอาจจะถูกยิงจนตาย เป็นต้นโดยเฉพาะบทแรกๆที่เรายังไม่มีความสามารถอะไร . สำหรับความสามารถก็มีด้วยกันหลายอย่าง เช่นปืนใหญ่, สะท้อนกระสุน, ปามืด เป็นต้น ซึ่งเมื่อเล่นไปเรื่อยๆก็จะมีให้เก็บเช่น ตอนฆ่าบอส เป็นต้นแต่บางทีเราก็ต้องเก็บเอาเองซึ่งส่วนใหญ่จะซ้อนอยู่ในห้องลับ ที่เราต้องย้อนกลับไปหาครับ เรายังต้องหาตัวอัพเกรดเลือดเราด้วยไม่อย่งงั้นด่านลึกๆไปจะสู้กับศัตรูไม่ได้ครับ.

Strider-2

เกมก็ไม่ทำให้เราเบื่อเพราะระหว่างที่เล่นในโหมดเนื้อเราก็สามารถให้ของที่ซ่อนอยู่ ได้แก่ รูปคอนเซ็ปต์อาร์ด และชุดพิเศษของตัวละครหลักให้เราปล็ดล็อกอีกด้วย แล้วแม้ว่าคุณเคลียร์โหมดเนื้อเรื่องแล้วยังมีโหมด challenge อีกสองโหมดด้วยกัน หนึ่งคือโหมด  Survival challenge เราจะต้องสู้กับศัตรูที่จะรุมเราเข้ามาเรื่อยๆไม่มีวันหมด และมาดูสิว่าคูณจะสู้ได้นนานแค่ไหนกัน. อีกโหมดหนึ่งก็คือ Beacon runs ซึ่งเราจะต้องใช้ทักษะในกาวิ่งไปจุดเช็คพ้อยแต่ละจุดแต่ละจุด และในระหว่างทางก็จะมีศัตรูมากมายคอยขัดขวางอยู่มาดูสิว่าคุณจะไปได้ไกลแค่ไหน โดยคะแนนเราจะนำไปจัดลำดับกับคนทั่วโลกอีกด้วย ผมคิดว่าคุ้มมากๆสำหรับเกมที่ราคาไม่ถึง 500 บาท. สุดท้ายนี้ผมขอบอกว่าถ้าใครมองหาเกมแนวคลาสสิกๆภาพสวยๆ และคนที่ชอบแนววิ่งๆ ฟันๆ แบบนี้นี่ก็เป็นอีกเกมที่น่าเป็นเจ้าของแถมราคายังถูกอีกด้วย แต่สำหรับใครที่เล่นเกมไปค่อยเก่งผมก็ไม่แนะนำเกมนี้ครับเพราะค่อนข้างที่จะยากไปสักหน่อย แต่ก็สามารถดาวน์โหลดเดโมมาทดลองเล่นก่อนได้ครับ สุดท้ายมีดูคะแนนกันเลย.

รีวิวโดย Play4Thai

5,503 total views, 1 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

TR-1200x675

หลุดวันวางจำหน่ายและคลิปตัวอย่าง Shadow of Tomb Raider

เป็นอีกเกมส์ที่ …

error: Content is protected !!