Breaking News
Home / PS4 Update News / วิธีอัพเกรดฮาร์ดดิส PS4 และเปรียบเทียบความเร็ว
feature_hdd

วิธีอัพเกรดฮาร์ดดิส PS4 และเปรียบเทียบความเร็ว

สวัสดีครับทุกๆท่านอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมจะมาสอนวิธีอัพเกรดฮาร์ดดิสอย่างถูกวิธีกันครับ แต่ผมว่าคนส่วนใหญ่ก็อัพเกรดไปแล้วเพราะว่าบทความนี้ผมคิดว่าควรจะออกมาตั้งแต่ PS4 ออกมาแรกๆแล้ว ซึ่งผมต้องขอโทษ ณ ที่นี้ด้วยครับ ก่อนอื่นผมขอยืนยันว่าการเปลี่ยนฮาร์ดดิสไม่ทำให้ประกันหลุดครับ สำหรับข้อดีกับการอัพเกรดฮาร์ดดิสคือแน่นอนว่าการที่เรามีพื้นที่เพิ่มบนฮาร์ดดิสเพื่อใว้ติดตั้งเกม และบันทึกภาพและเกมเพลยต่างๆนั้นเองครับ เพราะความจุของฮาร์ดดิสที่มาพร้องกับเครื่องมีขนาดแค่ 500 GB และใช้ได้แค่ 409 GB เท่านั้น ซึ่งผมบอกได้เลยว่าในอนาคตไม่เพียงพอแน่นอนครับ เพราะว่าเกม PS4 ทุกเกมจำเป็นต้องติดตั้งลงเครื่องครับ และเกมๆหนึ่งตก 20 – 40 GB เลยครับ และการอัพเกรดฮาร์ดดิสเราสามารถจะเลือกได้หลายแบบ เช่นเราอาจจะใช้เแป็นแบบ SSD, Hybrid SSHD หรือแบบธรรมดาก็ได้ครับ วันนี้ผมก็จะมาเปรียบเทียบความเร็วระหว่างแต่ละชนิดด้วย ว่าจะเร็วต่างกันแค่ไหน ถ้าอย่างงั้นอย่าเสียเวลาอยู่เลยไปดูวิธีการอัพเกรดกันเลย.

เตรียมอุปกรณ์

ก่อนที่เราจะเริ่มมาดูกันก่อนดีกว่าฮาร์ดไหนที่สามารถจะรองรับ PS4 ได้ครับ **นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากนะครับ ไม่อย่างนั้นจะใช้ไม่ได้นะครับ**.

 • ตัวฮาร์ดดิสต้องมีขนาด 2.5 นิ้ว ความสูงหรือ หนา ไม่เกิน 9.5 มม.
 • ฮาร์ดดิสต้องเป็นแบบ FAT32
 • พอร์ตชนิด Serial ATA (ไม่รองรับ Parallel ATA).
 • ต้องมีความจุมากกว่า 160 GB.
 • ไขควงหัวเล็ก.
 • USB ขนาดมากกว่า 1 GB และชนิดที่เป็น FAT32.

ฮาร์ดดิสที่ไม่รองรับอย่างเป็นทางการ และประกันหลุด ถ้าเลือกชนิดนี้ใช้ในความเสียงของตัวเอง เพราะอาจจะมีผลเสียเกี่ยวกับพลังงานในตัวเครื่องได้

 • ฮาร์ดดิสความเร็ว 7200 rpm.
 •  ฮาร์ดิสแบบ Hybrid (แต่ Hybrid SSHD สามารถใช้ได้).

การเปลี่ยนฮาร์ดดิส

ขั้นตอนแรก: เมื่อได้ฮาร์ดดิสที่ต้องการแล้ว เริ่มแรกเราต้องแบ็กอัพข้อมูลเซพต่างๆเสียก่อน ซึ่งคนสามารถอ่านบทความวิธี “คัดลอดเซฟเกมไปยัง USB” ด้ที่นี่. แต่สกรีนช็อตต่างๆหรือบันทึกเกมเพลย์ไม่สามารถเซฟลง USB ได้ครับอันนนี้ต้องทำใจนะครับแต่เมื่ออัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ออกมาจะสามารถทำได้ครับ ถ้าถึงตอนนั้นผมจะมาสอนวิธีทำอีกทีนะครับ.

1

 

ขั้นตอนที่สอง: เมื่อทำการแบ็กอัพเสร็จแล้ว เราจะมาเริ่มการเอาฮาร์ดดิสตัวเก่าออกมาจากเครื่อง PS4 ก่อน. วิธีคือเอามือทั้งสองกดลงไปตรงด้านบนตัวเครื่องด้านที่มีโลโก้เพลย์สเตชั่น และใช้นิ้วโป้งดันออกมา (จะออกมาไม่ยาก) ทำเหมือนภาพด้านล่าง จากนั้นก็ให้ลื่อนฝาออกมา.

2

ขั้นตอนที่สาม: เมื่อฝาออกมาแล้วให้สังเกตบนตัวเครื่องว่ามันจะมีน็อตที่มีลาย สี่เหลี่ยม, สามเหลี่ยม, วงกลม และ x ตัวใหญ่ๆมีตัวเดียว (ตามรูป) เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้ ไขควง ไขออกมาครับ (น็อตตัวอื่นๆไม่ต้องไปไขนะครับ).

3

7

ขั้นตอนที่สี่: เมื่อไขน็อตตัวนั้นออกมาแล้ว ก็ให้ดึงถาดฮาร์ดดิสออกตามภาพครับ.

6

เมื่ออกมาแล้วก็จะเห็นได้าว่าฮาร์ดดิสอยู่ด้านในของถาด ก็ให้เราไขน็อตทั้งสี่ตัวที่ติดระหว่างถาดกับฮาร์ดดิสออกมาครับ (ตามรูป).

5.5

ขั้นตอนที่ห้า: เมื่อได้ไขน็อตออกมาแล้วก็จะสามารถนำฮาร์ดดิสออกมาได้เลย จากนั้นเมื่อนำฮาร์ดดิสออกมาแล้วก็สามารถนำฮาร์ดดิสใหม่ใส่ไปได้เลย โดยให้นำด้านที่เป็นสีขาวอยู่ด้าน และะใส่ให้ตัวพอร์ต Serial อยู่ด้านหลังนะครับ.

8.8

ขั้นตอนที่หก: จากนั้นก็ให้ไขน็อตของถาดฮาร์ดดิสกลับเข้าไปครับ ถ้าใส่ฮาร์ดดิสถูกด้านมันจะไขเข้าได้พอดีครับ. เมื่อเสร็จก็ให้ใสฮาร์ดดิสกลับเข้าไปในตัวเครื่อง PS4 ดันเข้าไปจนมันพอร์ตเสียบติดกันครับ. จากนั้นให้ใส่ฝาครอบกลับเข้าไป เสร็จอย่าเพิ่งเปิดเครื่องพักขั้นตอนไว้ก่อน.

8

เตรียมติดตั้งซอฟแวร์

ps4_pc_update_clip_diagram_us

ขั้นตอนแรก: ให้ไปดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ล่าสุดชนิดตัวเต็มขนาด  859 MB หรือมากกว่า ไม่ใช่ 300 MB นะครับ เว็บไซต์ http://us.playstation.com/support/systemupdates/ps4/new-install/ ครับ

ขั้นตอนที่สอง: เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็ให้คัดลอกลง USB ให้ไปไว้ หรือสร้างโฟเดอร์ใหม่ชื่อ PS4 และในโฟเดอร์ “PS4” ให้สร้างอีกโฟเดอร์ชื่อ “UPDATE”  และในโฟเดอร์นี้ก็ให้คัดลอกตัวเฟิร์มแวร์ลงไป.

ติดตั้งซอฟแวร์บนฮาร์ดดิสใหม่

ขั้นตอนแรก: ก่อนเปิดเครื่องนะครับ ให้เสียบ USB ที่มีเฟิร์มแวร์ที่ใส่ใว้เมื่อสักครู่ไปช่อง USB บนเครื่อง PS4 และจากนั้นก็ให้เสียบจอยผ่านสายชาร์ต USB ไปบนช่อง USB บนเครื่องเช่นกัน.

9

ขั้นตอนที่สอง: ให้เปิดเครื่องโดยกดปุ่ม “Power” ค้างไว้ 7 วินาทีเพื่อเข้าสู่ “Safe Mode” ครับ. ขั้นตอนที่สาม: จากนั้นเมนูก็จะขึ้นมา และให้เลือก “Initialize PS4 (Reinstall System Software)”  ครับและทำตามขั้นตอนจากนั้นก็รอจนเฟิร์มแวร์ติดตั้งเสร็จครับ และระบบจะรีสตาร์เครื่องเองครับ.

เปรียบเทียบความเร็วฮาร์ดดิสแต่ละชนิค

แน่นอนว่าการอัพเกรดฮาร์ดดิสเราไม่อยากได้แค่ความจุที่มากขึ้น แต่เรายังอยากได้ความเร็วที่มากขึ้นอกด้วย ซึ่งฮาร์ดดิสแต่ละชนิดก็จะมีความเร็วแตกต่างกัน ซึ่ง SSD เป็นชนิดของฮาร์ดดิสที่มีความเร็วมากที่สุดครับ แต่มาดูซิว่าถ้ามาใส่ใน PS4 จะมีความเร็วเท่าได Hybrid SSHD จะสู้ได้ไหม มาดูกันครับ. (ข้อมูลจาก IGN).

7.8

1w

สรุปผล

จากการผลไฮบริดฮาร์ดดิส มีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่งมีความเร็วพอๆกับ SSD ในราคาที่ถูกกว่า แม้ว่า SSD จะทำความเร็วได้ดีที่สุดแต่ก็เร็วกว่าไฮบริดฮาร์ดดิสไม่กี่เสี่ยววิเท่านั้น แต่ทั้งสองชนิดชนะฮาร์ดดิสแบบปกติอย่างขาดลอย ทั้งการลงเกม, บูตเข้าเกม หรือ โหลดระหว่างเกม. สุดท้ายไฮบริดฮาร์ดดิสเร็วพอๆกับ SSD ในราคาที่ไม่แพงเกินไปและได้ความจุที่มากกว่าเมื่อเทียบกับ SSD ครับ.

บทความโดย Play4Thai

 

49,899 total views, 8 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

maxresdefault (1)

มาแน่นอน!! ปกเกมส์ Spider-Man ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ใกล้จจะเป็นจริง …

 • zerlkung

  ตอนนี้ล่าสุด 2.0 ถ้าเราไปโหลด 1.3 มาสามารถลงได้ไหมครับ เผื่อ rollback ได้ 😀

 • ชื่อ เสงี่ยม แม่ตั้งให้

  ไฮบริดฮาร์ดดิส 1TB มียี่ห้อไหนที่ใส่ได้บ้าง

 • Noppakun

  ตอนนี้มัน 2.51 ขนาดไฟล์ 234 MB ใช่ได้เปล่าครับ