Breaking News
Home / วิธีใช้ PS4 / วิธีแก้ปัญหาแผ่นเกม PS4 เด้งออกเอง [เบื้องต้น]
feature_eject

วิธีแก้ปัญหาแผ่นเกม PS4 เด้งออกเอง [เบื้องต้น]

สวัสดีครับทุกๆท่านในที่สุดงานเกมโชว์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาก็ได้จบลง ส่วนบทความสรุปงานแถลงโซนี่ที่งาน E3 จะเสร็จภายในอาทิตย์นี้ครับ แต่สำหรับวันนี้ผมได้ค้นพบวิธีแก้ปัญหาแผ่นเกม PS4 เด้งออกเอง ที่ใครหลายๆคนประสบอยู่ รวมถึงตัวผมเองด้วย แม้ว่าจะอัพเดทเฟิรมแวร์ล่าสุดแล้วก็ตาม โดยเมื่ออาทิตย์ที่แล้วระหว่างผมเล่นเกม Watch_Dogs อยู่ดีๆแผ่นก็เด้งออกเองแบบไม่มีสาเหตุทำให้หลุดออกจากเกม และเป็นเริ่มบ่อยขึ้นๆ แล้วแม้ว่าจะไม่มีแผ่นเกมอยู่ในตัวเครื่องๆ ก็พยายามที่จะออกแผ่นออก หลังจากที่หาข้อมูลอยู่นานและได้ทดสอบด้วยตัวเอง ผมก็พบวิธีแก้แก้ปัญหาแผ่นเกม PS4 เด้งออกเองแล้ว แต่สำหรับคนที่แก้ปัญหาด้วยวิธีเหล่านี้ได้ ให้เครมประกันโดยด่วนครับผม ถ้างอย่างงั้นมาดูวิธีแก้ต่างๆกันเลย.

วิธีที่ 1: Re-Build Database

สำหรับวิธีนี้จะเป็นวิธีแรกที่ควรทดลองหลังจากที่พบปัญหานี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วบอกว่าแก้ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น และผมได้ลองวิธีนี้มาแล้วแต่ไม่ได้ผล อย่างไรก็ตามผมก็ยังอยากให้ลองก่อนครับ.

ขั้นตอนแรก ปิดเครื่อง PS4 เสียก่อนหากท่านกำลังเปิดอยู่ และรอจนดับสนิท.

1

ขั้นตอนที่สอง ให้เข้าไปที่ Safe Mode วิธีคือกดปุ่มพาวเวอร์ (Power) บนตัวเครื่อง PS4 ค้างใว้ 7 วินาที หรือจนได้ยินเสียง *ปี๊บ* สองทีจากนั้นเครื่องก็จะเปิดและเข้าสู่ Safe Mode.

ขั้นตอนที่สาม เลือกข้อที่ 5 “Rebuild Database” จากนั้นก็กด “OK” ตาม และเครื่องจะทำการรีสตาร์ท และทำการสร้างฐานข้อมูลเครื่องใหม่เมื่อเสร็จ เครื่องจะรีสตาร์ทอีกครั้งและจะเข้าสู่หน้าล็อกอินปกติครับ.

1

จากนั้นลองใส่แผ่นเกมลงไปและลองเล่นเกมดูซิว่าแผ่นจะเด้งหรือไม่ครับ ถ้าปัญหายังเกิดอยู่ให้ลองวิธีต่อไปครับ.

วิธีที่ 2: Reset Eject Button (รีเซ็ตปุ่มเอาแผ่นออก)

สำหรับวิธีนี้เราจะมาทำการรีเซ็ตปุ่มเอาแผ่นออกกันครับ ด้วยวิธีนี้มันจะทำการตั้งค่าปุ่มเอาแผ่นออกใหม่ครับ วิธีนี้สำหรับผมใช้ได้ผลครับ แต่ต้องทำให้ถูกวิธีถึงมันจะได้ผลครับผม

สิ่งที่ต้องเตรียม

  • ปิดเครื่อง PS4 หากท่านเปิดเครื่องอยู่.
  • ทำการถอดปลั๊กทุกสายออกจากตัวเครื่อง PS4.
  • ไขควงขนาดเล็ก.

ขั้นตอนแรก เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว ให้ถอดฝาเครื่อง PS4 ด้านฮาร์ดดิส หรือด้านเงาออก โดยการสไลค์ด้วยมืออกมาครับ.

2

ขั้นตอนที่สอง จากนั้นให้สังเกตข้างๆตัวเครื่องจะมีช่องระบายอากาศเป็นรูๆ แต่จะมีรูนึงที่แต่ต่างจากรูอื่นๆ โดยดูตามภาพด้านล่าง.

3

ขั้นตอนที่สาม จากนั้นให้ใช้ไฟฉายเล็กๆส่องลงไปในรูก็จะเห็นได้ว่าจะมีน็อตตัวเล็กๆสีดำอยู่ อันนั้นคือน็อตปุ่มเอาแผ่นออก ตัวน็อตนั้นไม่ได้ไขให้แน่น มันเป็นน็อตฟรี มันคือน็อตไว้จูนปุ่ม หรือหมายความว่าไม่ว่าคุณจะพยายามไขเท่าไร่ก็จะไม่มีวันแน่น คำเตือน อย่าพยายามไขให้แน่น จากนั้นให้เสียบไขควงเข้าไปเลย.

ขั้นตอนที่สี่ จากนั้นให้กดและ ไขน็อตไปทางทวนเข็มนาฬิกาประมาณ 3 ถึง 5 ครั้ง อย่าลืมว่ามันเป็นน็อตฟรีมันจะรู้สึกว่าเหมือนไม่ได้ไข จากนั้นเมื่อเสร็จก็ให้ปิดฝาฝั่งฮาร์ดดิสได้เลยครับ.

4

จากนั้นลองใส่แผ่นเกมลงไปและลองเล่นเกมดูซิว่าแผ่นจะเด้งหรือไม่ครับ ถ้าปัญหายังเกิดอยู่ให้ลองวิธีต่อไปครับ.

วิธีที่ 3: Eject Button Too Sensitive (ปุ่มเอาแผ่นออกเซนต์เซอร์ไวเกินไป)

สำหรับใครที่ทำสองวิธีก่อนแล้วทำยังไงก็ไม่ได้ผล หรือแก้ได้ชั่วคราวแต่ก็ยังเป็นอยู่ วิธีสุดท้ายคือเป็นปัญหาที่ฮาร์ตแวร์ หรือปัญหาที่ปุ่มเอาแผ่นออกเซนต์เซอร์ไวเกินไป แล้วเราจะรู็ได้ไงว่าเครื่องเราเป็นปัญหานี้ วิธีง่ายๆในการทดสอบคือ

  • เปิดปลั๊กเครื่อง PS4 เอาไว้แต่ยังไม่ต้องเปิดเครื่อง.
  • คว่ำเครื่อง PS4 เอาข้างใต้ขึ้น หรือทำตามภาพด้านล่างโดยการเอาส่วนหน้าของเครื่อง PS4 ยื่นออกมาจากชั้นวาง.

7

  • ลองสังเกตยางด้านล่างตัวเครื่องที่อยู่ใต้ปุ่มเอาแผ่นออก หรือ ปลายๆของตัวเครื่อง แล้วให้ลองกดๆดู ตามภาพด้านบน.
  • ถ้ามันเครื่องร้องดัง *ปี๊บ*  *ปี๊บ*  *ปี๊บ*  เร็วๆ หมายความว่าเครื่องคุณพยายามเอาแผ่นออกแต่ ในตัวเครื่องไม่มีแผ่น นั้นแสดงว่าเครื่องคุณเป็นปัญหาปุ่มเอาแผ่นออกเซนต์เซอร์ไวเกินไป แน่นอน.

วิธีแก้วิธีนี้ก็ง่ายๆ คือหาอะไรมารองข้างใต้ของเครื่องอาจจะเป็นแผ่นเกม อะไรก็ได้ไม่ให้ปุ่ม และฐานของเครื่องสัมผัสชั้นวางครับ จะสามารถแก้อาการนี้แบบหายขาดได้ครับ.

6

สรุป

ถ้าสามวิธีดังกล่าวยังไม่สามารถแก้ปัญหาเครื่องท่านได้นั้นหมายความว่าเครื่องมีปัญหาแน่นอนครับ ซึ่งทางเดียวคือเครมประกันกับศูนย์ หรือร้านที่ซื้อเครื่องมาครับ หากมีคำถามสามารถ Inbox มาได้ที่แฟนเพจนะครับสำหรับวันนี้สวัสดีครับ.

บทความโดย Play4Thai.com

38,824 total views, 5 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

Spiderman-PS4-xlarge_trans_NvBQzQNjv4BqNJjoeBT78QIaYdkJdEY4CnGTJFJS74MYhNY6w3GNbO8

จำหน่ายปีนี้แน่นอน!! Insomniac เผยเริ่มทดสอบเกมส์ Spider-Man ตั้งแต่ต้น จนจบเกมส์แล้ว

เป็นอีกเกมส์ที่ …

error: Content is protected !!