Breaking News
Home / Review / Game / รีวิว Call Of Duty Infinite Warfare จากสนามรบ สู่ สงครามอวกาศ

รีวิว Call Of Duty Infinite Warfare จากสนามรบ สู่ สงครามอวกาศ

เกมส์: Call Of Duty Infinite Warfare
ราคา: 1,890 บาท (PS4, Xbox One, PC)
วันวางจำหน่าย: 04 พฤศจิกายน 2016

แน่นอนสำหรับช่วงเดือนพฤศจิกายนแบบนี้ของทุกๆปีเราจะได้เล่นเกมส์ยิงในรูปแบบ FPSจากค่ายพัฒนาเกมส์ชื่อดังอย่าง Activition ซึ่งทุกคนรู้จักรกันดี และในปีนี้ก็เช่นกันครับเกมส์ซีรี่ย์สุดชื่อดังและจะกลายเป็นตำนานแล้วอย่าง Call Of Duty ก็ได้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ไม่ได้กลับมาแค่สมรภูมิในสนามรบเท่านั้น แต่มันคือสงครามที่เทคโนโลยีของมนุษย์ได้ก้าวกระโดดไปสู่การสู้รบในระดับจักรวาล กับเกมส์ Call Of Duty ภาค Infinite Warfare แม้เกมส์จะออกมาเกือบเดือนแล้ว แต่กระแสยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ผมจะมารีวิวให้ฟังกันครับ

เนื้อเรื่อง

เกมส์ Call Of Duty: Infinite Warfare จะเล่าเรื่องราวในอนาคต ยุคที่โลกมีประชากรมนุษย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเหลือพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติที่ลดน้อยลง บวกกับการขยายตัวด้านอุตสาหกรรมที่มีอยู่บนโลก นั้นเริ่มหมดไป คนเริ่มไม่มีที่อยู่ ทรัพยากรและพลังงานต่างๆเริ่มหมดไป จึงเกิดการกระตุ้นให้ทุกประเทศทั่วโลกรวมกันและก่อตั้งองค์กรที่ชื่อว่า “United Nations Space Alliance” (UNSA) หรือ “องค์กรพันธมิตรอวกาศแห่งสหประชาชาติ” โดย UNSA เป็นองค์กรทางการเมืองที่มีภารกิจในการจัดการเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการค้า, การท่องเที่ยว และการสำรวจดินแดนใหม่ๆเพื่อการตั้งรกรากถิ่นฐานของมนุษย์ชาติแห่งใหม่ ในดาวใหม่ เพื่อรองรับการขยายตัวของประชากรมนุษย์ในอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า

ดาว, เขต หรือ พื้นที่อาณานิคมต่างๆ ในอวกาศที่ได้รับการสำรวจแล้วได้รับการยืนยันจาก UNSA แล้วว่าสามารถอาศัยอยู่ได้ จะเรียกว่า “เอ้าท์โพสท์” โดยเอ้าท์โพสท์ต่างๆ ก็จะมีทรัพยากรที่แตกต่างกันไปในแต่ละที่ โดยเอ้าท์โพสท์ไหนที่มีทรัพยากรและพลังงาน หรือบรรยากาศ รวมถึง อัญมณีหรือของมีค่า คล้ายกับโลกมากที่สุดก็จะยิ่งมีราคาสูง จึงก่อไปเกิดการแย่งชิงกันหลายฝ่าย ทำให้ประเทศต่างๆมีการกว้านซื้อที่อาณานิคมเหล่านี้ไว้ครอบครองด้วยเหตุนี้ ทางประเทศในกลุ่ม UNSA จึงได้เขียนร่าง “สนธิสัญญาระบบสุริยะ” หรือ “Solar Associated Treaty Organization” (SATO) เพื่อควบคุมการยึดครองพื้นที่และทรัพยากรต่างๆ ในเอ้าท์โพสท์ของประเทศนั้นๆครับผม

ซึ่งแน่นอนว่า การร่างสัญญานี้จะมีทั้งผู้ที่เห็นด้วย และกลุ่มต่อต้านที่เสียผลประโยชน์ในครั้งนี้ ซึ่งกลุ่มต่อต้านมีนามว่า “กลุ่มผู้พิทักษ์ถิ่นระดับแนวหน้า” หรือ “Settlement Defense Front”(SDF) ซึ่งก็เป็นกลุ่มที่แยกตัวออกมาจาก UNSA เพราะไม่ยอมรับสนธิสัญญา SATO ขององค์กร UNSA ที่พวกเขาเชื่อว่าไม่ได้รับความยุติธรรม โดย SDF มีผู้นำชื่อว่า “ซาเลน คอทช์” ซึ่งเป็นแกนนำหัวรุนแรงครับ โดยกลุ่ม SDF คอยสกัดและต่อต้านองค์กร UNSA ทุกรูปแบบมาอย่างยาวนาน ซึ่งในภารกิจล่าสุดทาง SDF ก็ได้เข้าช่วงชิง “อาวุธต้นแบบ”ที่ทาง UNSA แอบสร้างไว้ในโรงงานลับในฐานทัพบนดวงจันทร์ยูโรป้า ถึงแม้ว่าทาง UNSA จะส่งหน่วยพิเศษลับ เข้าทำภารกิจช่วงชิงอาวุธต้นแบบกลับมา แต่ก็ไม่สามารถนำอาวุธเหล่านั้นกลับมาได้แม้แต่ครั้งเดียว

จึงไปสู่จุดเริ่มต้นของสงครามต่อสู้บนระบบสุริยะเมื่อ ร้อยโท นิค เรเยส (Nick Reyes) ผู้บังคับบัญชา กองยานปฏิบัติการพิเศษชั้นที่ 1 ของการรบพิเศษทางอากาศ หรือ “Special Combat Air Recon” (SCAR) ที่อยู่บนโลกได้เข้าพบกับพลเรือเอก เรนส์ (Admiral Raines) เพื่อปรึกษาหาทางจัดการกับภารกิจที่เพิ่งจะล้มเหลวไม่เป็นท่า ของหน่วยพิเศษที่ทาง UNSA ได้ส่งไปชิงอาวุธต้นแบบกลับมา โดยเรเยสเองก็กำลังคิดว่านี่คือการประกาศสงครามระหว่างองค์คร UNSA และกลุ่ม SDF โดยทางกองทัพเองก็ควรจะเตรียมแผนการรับมือได้แล้ว

จนวันนั้นก็มาถึงเมื่องานเทศกาลปะจำปีอย่างเทศกาล Fleet Week หรือช่วงเทศกาลของกองเรือสำรวจอวกาศของสหประชาชาติที่กรุงเจนีวา ในขณะที่ทุกคนต่างเฉลิมฉลองนั่นเอง อยู่ๆ “ปืนใหญ่แห่งยานอวกาศ UNSA AATIS ” ก็กระบอกปืนเข้าใส่ยานของเรเยส และพรรคพวก ซึ่งนั่นก็เป็นนเวลาเดียวกับกองทัพ SDF ได้เดินแผนการบุกโลก โดยมีผู้บัญชาการ “อาคีล มิน รีอา” ที่ได้แฝงตัวเป็นสายลับใน UNSA และได้ทำการปลดระบบรักษาความปลอดภัยของวงโคจรรอบโลกทั้งหมด ทำให้กองทัพ SDF บุกเข้ามาอย่างง่ายดาย จึงทำให้เรเยสพร้อมกับ เรืออากาศตรีหญิง นอร่า ซอลเตอร์ และ หุ่นยนต์ซัพพอร์ท “E3N” (อี-ทรี-เอ็น หรือ อีธาน) ได้รับคำสั่งออกเดินทางสู่อวกาศเพื่อตามไปสมทบกับกองกำลังที่กำลังสู้รบกับ SDF สงครามนั้นได้อุบัติขึ้นเรียบร้อยแล้ว

กราฟฟิก

เกมส์ Call Of Duty ภาคนี้กลับมาด้วยภาพที่สวยมากๆ เมื่อเทียบกับเกมส์ภาคก่อนๆที่ผ่านมา มีการใส่รายละเอียดมากมายทั้งแสงที่ดูมีความสมจริงมากขึ้น ความละเอียดเช่นเมื่อ ฉากอยานอวกาศระเบิดและความกดอากาศเริ่มตีกันระหว่างในอยานและในวกาศทำได้ไร้ที่ติมากๆ ชั้นบรรยากาศของพื้นที่เอ้าท์โพสท์ต่างๆ ทำได้ดีมากๆครับ เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่โชว์ประสิทธิภาพของกราฟฟิกในเครื่อง PS4 ได้ดีมากๆ และใครมี PS4 Pro อยากให้ลองสัมผัสกราฟฟิกเกมส์นี้ดู มันสุดยอดมากๆ

เกมส์เพลย์

สำหรับใครที่คุ้นเคยกับเกมส์ Call Of Duty อยู่แล้วก็จะรู้ว่าเกมส์จะออกมาสไตล์แบบไหน โดยแม้ว่าเกมส์จะมีการสู้ในอวกาศแล้วแต่เกมส์ก็ยังคงในรูปแบบเดิมโดยเดินหน้ายิงไปเรื่อยๆ แต่ด้วยที่ว่าเกมส์เน้นไปที่การต่อสู้ในอวดกาศ ทำให้บางครั้งเราจะประสบอยู่ในสภาวะที่ไร้น้ำหนัก และบางครั้งเราจะได้สัมผัสเมื่อเวลาสถานณ์การเริ่มวุ่นวาย มีความโกลาหล แต่กับไม่มีเสียง เพราะเกมส์นั้นออกแบบมาให้สมจริง ที่ไม่ได้ยินเสียงเพราะว่า หูของคนเราจะไม่ได้ยินเสียงต่างๆในอวกาศได้โดยตรงนั่นเอง และแน่นอครับสิ้ฃ่งที่เกมส์ Call Of Duty ทำได้ดีที่สุดคือระบบการยิงที่แม่นยำ และ เสถียรทำให้ระบบการยิงเราไม่ต้องห่วงอะไรเลยครับ

แต่สิ่งที่ Infinite Warfare แตกต่างจาก COD ภาคอื่นๆ นั่นก็คือฉากที่เราสามารถจะขับยานอวกาศได้ครับ ซึ่งมันส์มากๆ ยานนั้นขับได้ไม่ยากด้วย สนุกๆมากๆ โดยเราจะไล่ทำลายยานแม่ มีการหลบมิซไซล์ด้วยนะ อารมณ์เหมือน Star wars เล็กๆ เมื่อเล่นไปเรื่อยๆ เราจะสามารถจะปลดล็อกอาวุธใหม่ๆ เพื่อมาใช้งานได้ แต่น่าเสียดายที่มันไม่สามารถมาใช้ในโหมดออนไลน์ได้ครับผม

โหมดออนไลน์

Call Of Duty ยังคงเน้นโหมดออนไลน์ในสไตล์เดิมครับซึ่งพวกเขาก็ทำได้ดีในทุกๆปีอยู่แล้วโดย Infinite Warfare จะเน้นไปทางการต่อสู้ด้วยแทคติกในพื้นที่จำกัดครับผม ส่วนใครที่เคยเล่น COD ออนไลน์ก็จะรู้ว่าเกมส์มันเร็วมากครับ ใครไม่เคยเล่นนี่เดินๆอยู่อาจจะตายได้ เพราะยิงใส่กันยับเลย

ใน Infinite Warfareมีโหมดให้เลือกเล่นมากมากมายครับ แต่โหมดที่ฮิตๆ ที่สุดก็คงไม่พ้นโหมดคลาสสิค 3 โหมดนี้ ซึ่งได้แก่

  • Team Deathmatch – ไล่ล่า ฆ่าแบบทีม
  • Free-for-All – ฆ่าทุกอย่างที่ขวางหน้า
  • Capture the Flag- ยึดพื้นที่ตามที่ตัวเกมกำหนด

ส่วนโหมดอื่นๆ เช่น Domination, Frontline, Search and Destroy, Kill Confirmed, Hardpoint, Defender หาห้องเล่นได้ยากมากๆครับ บางทีรอเป็นครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่ได้เล่นเลยครับผม ส่วนใหญ่คนจะยึดติดโหมด 3 โหมดที่กล่าวมาครับ

สำหรับการแบ่งคลาสในโหมดออนไลน์ภาคนี้จคล้ายๆกับ Black Ops 3 โดนผู้เล่นจะมี Combat Rigs เริ่มต้น 3 แบดังนี้

  • Warfighter – จะเป็นคลาสที่เหมาะกับผู้เล่นสาย Balance ทั้งพลังป้องกัน และความเร็ว จัดเป็นคลาสที่เหมาะกับปืนไรเฟิลทุกชนิด เหมาะสำหรับเริ่มต้น
  • Merc – เป็นคลาสที่มีจุดเด่นด้านพลังป้องกัน และโจมตีด้วยอาาวุธหนัก แต่ความคล่องตัวน้อยกว่า เดินได้ช้ากว่าเมื่อเทียบกับคลาสอื่นๆ
  • Synaptic – เป็นคลาสที่มีความรวดเร็วเป็นเลิศ และเน้นการต่อสู้ที่รวดเร็ว และเป็นสายที่สามารถใช้ปืนกลมือได้คุ้มค่าที่สุดในบรรดาสามคลาสเริ่มต้น

และแน่นอนครับหากเล่นไปเรื่อยๆ จะมีคลาสอื่นๆ ปลดล็อกให้เลือกเล่นเอา ส่วนใหญ่พวกเลเวลสูงๆ จะใช้กันซึ่งต้องเล่นบ่อยมากๆ ถึงจะได้ไปถึงจุดๆนั้น

ระบบปืนในเกมนี้ค่อนข้างมีความเหลื่อมล้ำอย่างชัดเจนในแง่ของเลเวล ยิ่งผู้เล่นเลเวลสูง ก็ยิ่งเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆที่ดีได้มากขึ้น ดังนั้น พวกที่เล่นใหม่ที่คิดจะเล่นออนไลน์ก็ต้อง ทำใจครับ พวกนายพลใส่ชุดอัพเกรดมาเต็มมีเยอะมาก โดยอาวุธ อุปกรณ์ต่างๆอสามารถหาซื้อได้ใน Quartermaster ครับ

Quartermaster

ร้านขายของในโหมดออนไลน์ โดยในส่วนของไอเทม Supply Drops (กล่องสุ่มไอเทม) วางขาย 2 แบบ ได้แก่แบบปกติของทั่วๆไป (และ Rare, Epicใช้ 10 ดอก) และแบบแรร์ หรือหายาก (ใช้ 30 ดอก ซึ้งมีโอกาสได้ของระดับ Rare, Epic, Legendary เยอะกว่า ) โดยจะใช้ “กุญแจ” ในการแลกเปลี่ยน ซึ่งกุญแจ จะสามารถหาได้จากการทำภารกิจในโหมดออนไลน์ทุกโหมด ยิ่งเป็นฝ่ายชนะ ก็ยิ่งได้เยอะ ดังนั้น ใครอยากแต่งปืนโหดๆ ก็ต้องเล่นบ่อยๆ ครับผม

อีกส่วนก็คือ “Salvage “ อันนี้จะเอาไว้ใช้คราฟท์อาวุธที่ไม่มีขายในร้าน ซึ่งการได้มาก็ยากมาก เพราะต้องไปเปิดเสี่ยงดวงจากกล่องสุ่มไอเทม Supply Drops อีกทีหนึ่งนั่นเอง แต่ถ้าได้มาใช้งาน รับรองว่าเทพแน่นอน

Zombie Mode

ถ้ามีเกมส์ Call Of Duty ก็ต้องมีโหมดซอมบี้ เหมือนทุกภาคที่ผ่านๆมาครับ โดยตัวละครผู้ล่นในโหมดนี้ จะมีทั้งหมด 4 ตัวละคร โดยจะมี Perk มาให้ 5 ชนิด ผู้เล่นต้องคอยซ่อมรั้วไม่ให้ซอมบี้เข้ามากินสมองคุณได้ แต่ภาคนี้แตกต่างที่ธีมของเกมส์จะออกแนวยุค 80 เพลงดิสโก้ แฟชั่นเชยๆ และภาพการ์ตูนครับ

สรุป

เป็นอีกหนึ่งปีที่ทางค่าย Activision สามารถทำเกมส์ Call Of Duty ออกมาได้ดีครับ โดยเฉพาะปีนี้ที่เกมส์ออกมาในรูปแบบแปลกใหม่เล็กน้อยโดยการนำเสนอการต่อสู้ในอวกาศ ที่มาพร้อมกับภาพที่สวยงามมากกว่า 2 ภาคที่ผ่านๆมาครับ ผู้เล่นจะประทับใจในฉากขับยานอวกาศที่ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบมากๆ ถึงแม้เกมส์ยังคงสไตล์เดินหน้ายิงเหมือนเกมส์ภาคที่ผ่านๆ มาแต่ก็ยังมีเป็นบางฉากที่รู้สึกว่าทำได้ดีและรู้สึกสนุกไปกับเกมส์ ภาพของเกมส์ออกแนวล้ำยุค และแสงและสีทำออกมาได้สมจริงดีครับผม.

สิ่งที่เดรปลงไปในปีนี้คือโหมดออนไลน์ครับ โดยเกมส์นำเสนอโหมดออนไลน์มากมาย แต่ยังไม่สามารถดึงดูดผู้เล่นให้เข้าไปเล่นได้ จนมีแต่โหมดสไตล์เดิมๆ ที่เกมส์ปัจจุบันนั้นมีให้เล่นกัน บวกกับปผู้เล่นเก่าๆ ที่มีระดับเวเลวสูงๆ เล่นกันมากจึง ทำให้ปิดโอกาสสำหรับผู้เล่นใหม่ๆ ที่อยากจะสัมผัสประสบการณ์ออนไลน์ส่วนนี้ และอาจจจะเป็นเพราะเกมส์ออกมาทับกับ Battlefield 1 และ Titanfall 2 จึงทำให้ผู้เล่นออนไลน์ลดน้อยลงครับ แต่โดยรวมแล้วเป็นเกมส์ Call Of Duty ที่อยากให้ทุกคนที่ไม่เคยเล่นลองมาสัมผัสกันครับ เพราะเนื้อเรื้องผมยอมรับเลนยว่าเนื้อเรื่องน่าติดตามกว่าภาคที่ผ่านๆ มามาก พร้อมภาพที่สวย นำเสนอสิ่งที่แปลกใหม่ที่เกมส์ซีรี่ย์นี้ที่ไม่เคยมีมาก่อนอย่างการขับยานอวกาศสุดมันส์ การสู้ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง ผู้เล้นจะได้กลิ่นไอเกมส์ Call Of Duty อีกแบบครับ ทำให้เป็นเกมส์ Call Of Duty Infinite Warfareอีกหนึ่งภาคที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้ Modern Warefare ครับผม

review_cod

รีวิวและเขียนบทความโดย ภัคพล บัวโทน (GuidePS4EXPErt)
ขอบคุณบริษัท PC & Associates Consulting จำกัด
สำหรับแผ่นเกมส์ที่ให้เรามารีวีวครับ

20,176 total views, 7 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

DW9_Review

[รีวิว] Dynasty Warriors 9 ยินดีต้อนรับสู่มหาสงครามบทใหม่

เกมส์ : Dynasty …

error: Content is protected !!