Breaking News
Home / Review / Game / รีวิว Watch_Dogs 2 เซเลบริตี้แห่งวงการแฮกเกอร์

รีวิว Watch_Dogs 2 เซเลบริตี้แห่งวงการแฮกเกอร์

ในโลกปัจจุบันนี้เทคโนโลยีกลายไปส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปแล้ว สมาร์โฟนและอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถเชื่อมต่อไปยังโซเชียลมีเดีย เป็นเหมือนจุดเชื่อมต่อระหว่างเรากับโลกในปัจุบัน ทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่างๆ เราสามารถรู้ได้ทันทีผ่านโซเชียลเน็ตเวิคร์อย่างเฟสบุ๊คและทวีตเตอร์ นอกจากนั้นเทคโนโลยียังใช้ควบคุมระบบต่างๆ ในปัจจุบันอีกด้วย ทั้งสนามบิน ธนคาร ระบบสื่อสารต่างๆ ล้วนแล้วใช้เทคโนโลยีมาควบคุมทั้งสิ้น พูดง่ายๆว่ามนุษย์เราขาดเทตโนโลยีไม่ได้ แต่แน่นอนว่าเมื่อเทคโนโลยีทำหน้าที่ทุกอย่างอัตโนมัติแทนเราทุกคนนั้น ย่อมมีเหล่าแฮกเกอร์ที่มีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ในหลายๆทักษะ มาประยุกต์ใช้ในการเจาะเข้าถึงระบบต่างๆ เพื่อศึกษาจุดอ่อนของระบบเพื่อทำให้แน่ใจว่า ข้อมูลในระบบจะไม่เสียหานและถูกขโมยไป จากเรื่องราวของแฮกเกอร์คนหนึ่งที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมในสังคมแห่งดิจิตอลในภาคแรก มายังภาคต่ออันสุดมันส์กับกลุ่มแฮกเกอร์ที่รวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับความยุติธรรมอีกครั้งใน Watch_Dogs 2

WATCH_DOGS® 2_20161117213417

Watch_Dogs 2 เป็นเกมส์แนวอิสระ Open-World จากค่ายเกมส์ยักใหญ่อย่าง Ubisoft ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ของเกมส์ Watch_Dogs 2 คือกราฟฟิกระดับ Next-Gen, แผนที่ใหญ่ขึ้นกว่า 2 เท่า และแน่นอนครับเกมส์มีความหลากหลายมากกว่าเดิม เพราะจุดประสงค์ของเกมส์นี้คือ ผู้เล่นสามารถแฮกได้เกือบทุกสิ่งทุกอย่างในเกมส์ และเราจะใช้สกิลแฮกนี่แหละในการคิดหาทางเคลียแต่ละภารกิจให้ได้ สำหรับวันนี้ผมจะมารีวิวเกมส์ Watch_Dogs 2 นี้มาให้ฟังกันครับ ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มกันเลย

WATCH_DOGS® 2_20161119092033

เนื้อเรื่อง

ในภาคแรกนั้นเราได้รู้จักรระบบอันชาญฉลาดที่สามารถควบคุมระบบทุกๆ อย่างภายในเมืองได้เช่น ระบบจราจร, ระบบธนคาร, ระบบสื่อสารเครือข่ายต่างๆ และแม้แต่กล้องวงจรปิดต่างๆ สามารถควบคุมได้ด้วยระบบนี้ที่มีชื่อว่า ctOS 1.0 และด้วยตัวระบบที่ละเมิดสิทธิ์ตัวบุคคลนั้นเองทำให้ Aiden pace แฮกเกอร์ของเราทนไม่ไหวจึงยืนต่อสู่ความยุติธรรมนั้นกลับมาครับ โดยมีกลุ่มแฮกเกอร์นามว่า “DedSec” คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ในภาคนี้จะเล่าเรื่องราวของกลุ่มแฮกเกอร์ “DedSec” ในเมืองซานฟรานซิสโก  ที่ช่วยเหลือผู้คนด้วยการเจาะระบบ ctOS เวอร์ชั่นใหม่ 2.0 ที่กลับมาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหน่ากว่าเดิม ในเกมส์เราจะเล่นเป็นมาร์คัส ฮอลโลเวย์” (Marcus Holloway) วัยรุ่นผิวสีที่เป็นสมาชิกของ Dedsec โดยเขาถูกใส่ความ เพราะเนื่องจากความผิดพลาดของระบบ ctOS ตัวใหม่ที่เขาช่วยพัฒนาขึ้นมา ทำให้เขากลายเป็นจำเลยในคดีใหญ่โต แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ความผิดเขาไม่แต่นิดเดียวครับ เขาจึงเก็บความแค้นนี้ มาเพื่อต่อสู้ความยุติธรรม และได้เข้าร่วมกับ Dedsec เพื่อหาทางทำลายระบบ ctOS 2.0 ที่คอยเฝ้าดู และละเมิดสิทธิ์ประชาชนชาวซานฟรานซิสโกอยู่ และประชายนบางคนก็ถูกใส่ความอย่างที่เขาเคยโดนนั้นเอง โดยเนื้อเรื่องอาจจะไม่ค่อยต่อกับภาคแรกสกเท่าไร่ แต่โดยรวมก็ลุ้นกันทั้งเกมส์เหมือนกัน

WATCH_DOGS® 2_20161119104245

กราฟฟิก

สำหรับกราฟฟิกของภาคนี้ทาง Ubisoft ได้เครมว่าเป็นเกมส์ที่พวกเค้าพัฒนาออกมาให้กราฟฟิกสวยที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่ากราฟฟิกทำออกมาได้ดีจริงๆครับ ถ้าเทียบกับภาคแรกนั้นมันดูคนละเรื่องกันเลย ทั้งแสงแดด สีสันที่สดมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และผมชอบที่สุดคือน้ำทะเล หรืออ่าวในเกมส์มีนดูสมจริงมากๆ ด้วยระบบสภาพอากาศสลับปรับเปลี่ยนอัตโนมัติ และยิ่งเวลาฝนตกเสร็จใหม่ๆ แล้วแสงกระทบถนนแล้วดูสมจริงมากๆครับ ยิ่งเล่นบนทีวี 4K บนเครื่อง PS4 Pro นั่นมันยิ่งทำให้ภาพของเกมส์ดูดีขึ้น แต่ถ้าเทียบกับ GTA V แล้วพูดได้เลยว่าอาจจะยังสู้ไม่ได้ แต่กับเกมส์ที่เพิ่งออกมาแค่สองภาค ถ้าเทียบกับเกมส์ที่ออกมาแล้วห้าภาคบางทีอาจจะเทียบกันไม่ได้ครับ

WATCH_DOGS® 2_20161119232427

เกมส์เพลย์

เกมส์เพลย์ในภาคนี้ต้องบอกได้ว่ามีความหลากหลายมากขึ้นกว่าภาคแรกค่อนข้างมากครับ ทั้งเควสเนื้อเรื่องหลัก เควสย่อยๆ เควสแข่งขันต่างๆ มีให้เลือกเล่นกันมากกว่าภาคแรกเยอะมากจริงๆ และมีการเปลี่ยนระบบค่าประสบการณ์จากภาคแรก โดยในภาก่อนเราจะต้องสร้างความเชื่อมั่นโดยการไปช่วย ประชาชนจับโจร หรือทำภารกิจต่างๆ เพื่อเก็บค่า EXP แต่ในภาคนี้ค่า EXP เหล่านั้นเป็นค่า Follower แทนครับ  สำหรับค่าFollower จะได้รับจากการทำภารกิจต่างๆ ครับ และยิ่งมีคนมาติดตามเรามากเท่าไร่ ก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนใชาวซานฟรานซิสโกในการต่อสู้กับ ctOS มากขึ้นครับ และเรายังสามารถใช้ค่า Follower ในการอัพเกรดค่า “Research Point” ซึ่งจะนำไปอัพเกรดทักษะการแฮ็กต่างๆได้ ทั้งการควบคุมยานพาหนะ การใช้ระเบิด การใช้ปืน การควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ไปจนถึงภาคนี้เราสามารถที่จะอัพโหลดโปรไฟล์คดี ลงไปศัตรูเพือให้ตำรวจมาจับไปได้ หรือเรียกพวกมาตีก็ได้ แน่นอนว่ายิ่งเราอัพเกรดทักษะพวกนี้มากเท่าไร่ก็จะช่วยในการผ่านภารกิจต่างๆ ได้ง่ายขึ้นมากเท่านั้น นอกจากนี้ตัวเกมส์สามารถเดินทางได้สะดวมากขึ้นกว่าภาคก่อน โดยอย่างแรกการควบคุมยานพาหนะ ปรับปรุงได้ดีกว่าภาคก่อนมากๆ และเกมส์ยังมีจุด “Fast Travel” ที่เยอะกว่าภาคก่อน และมักจะอยู่ตามร้านเสื้อผ้า สามารถจะให้เราไปไหนมาไหนได้รวจเร็วกว่าภาคก่อนมากขึ้น

WATCH_DOGS® 2_20161117203537

โทรศัพท์มือถือในเกมส์ Watch_Dogs 2 เป็นสื่อกลางหลักในการเริ่มภารกิจต่างๆ ด้วย DedSec App ที่อยู่ในมือถือ โดยที่ภารกิจหลักจะเป็นสีส้ม ส่วนสีม่วงจะเป็นภารกิจย่อยที่เราสามารถเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยว และ Co-Op ออนไลน์ได้ มือถือยังสามารถเซลฟี่ถ่ายรูปได้ และดาวน์โหลดแอพอื่นๆ จาก App Store ในเกมส์ได้ด้วย พูดได้ว่าทำเหมือนสมาร์โฟนเลย

ทางด้านการแฮ็ก, นอกจากท่อประปา ถนน ตู้เบรกเกอร์ไฟฟ้า หรือแม้แต่ระบบกล้อง CCTV  ในภาคแรก  สำหรับวัสถุต่างๆ ที่สามารถแฮ็กได้นั้น มีความหลากหลายมากว่าเดิม สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือ เราสามารถควบคุมยานพาหนะทุกคันในเกมส์ได้ แม้แต่มอเตอร์ไซค์ก็สามารถควบคุมได้ผ่านระบบแฮ็กในเกมส์ครับ ซึ่งมันช่วยได้เยอะในการทำภารกิจเพื่อเราจะสามารถบังคับรถให้ขับไปชนศัตรูได้ และอีกหนึ่งทักษะการแฮ็กใหม่อีกอย่างคือ เราสามารถใส่ร้ายศัตรูได้ โดยการอัพโหลดประวัติอาชญากลไปที่เป้าหมายที่ต้องการ จากนั้นระบบ ctOS จะเรียกตำรวจมาจับไปทันที หรืออีกอย่างคือ เรียกแก๋งต่างถิ่นมาฆ่าเป้าหมายทันที

ภาคนี้ยังนำเสนออุปกรณ์ใหม่ๆ หรือ Gadget ที่เรายังสามารถควบคุมได้จากระยะไกล อย่างแรกคือรถบังคับเจ๋ว (ได้ไอเดียมาจาก DLC Watch_Dogs ภาคแรก) แทนที่เราจะเข้าถึงคอมพิวเตอร์ในตึกที่มีศัตรูเต็มไปหมด เราก็ส่งเจ้ารถบังคับนี้เข้าไปแทนเราครับ แต่ถ้าศัตรูเจอเมื่อไร่ มันจะปาของมาใส่รถบังคับจนพังครับ ซึ่งเราต้องเรา Cool Down อีกประมาณ 2-3 นาททีกว่าจะนำมาใช้ได้อีกครั้งครับ อุปกรณ์Gadget อีกอย่างที่มีในภาคนี้คือ “Drone” ที่เราจะสามารถบังคับบินไปไหนต่อไหนได้ ข้อดีคือมันสามารถบินในมุมสูงได้ ช่วยเราทำภารกิจต่างๆได้ โดยที่เราไม่ต้องเข้าไปในเขตศัตรูก่อน ช่วยประหยัดแรงได้เยอะ ในเกมส์ยังมีการแข่งขัน “Drone” ด้วยนะได้อารมณ์อีกแบบดีครับ 

WATCH_DOGS® 2_20161120141626

WATCH_DOGS® 2_20161117213020

WATCH_DOGS® 2_20161120124453

นอกจากอุปกรณ์ Gadget ที่ช่วยเราแล้ว ในเกมส์ยังเพิ่ม Gadget ที่เป็นอุปสรรคกับเราอีกด้วย อย่างแรกคือเซ็นต์เซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หากเราไปโดนเซ็นต์เซอร์นี้เมื่อไร่จะมีสัญญาณร้องเตือนทันที และศัตรูจะรีบหาตัวเราอย่างรวจเร็ว อีกหนึ่ง Gadget อุปสรรคคือ หุ่นยนต์ที่ใช้ตามบ้านไว้รักษาความปลอดภัยแทนคน (ลักษณะคล้ายๆ R2-D2 ใน Star wars) ถ้ามันเจอเราเข้ามันก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนเช่นกันครับ แต่แน่นอนว่ามันฉลาดไม่เท่าคน ทำให้ไม่ได้เป็นอุปสรรคมากแต่อย่างใด

อาวุธในเกมส์ Watch_Dogs 2 ซึ่งมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ โดยอย่างแรกที่ขาดไม่ได้และติดตัวเราตลอดคืออาวุธระยะประชิดใหม่ ไว้ใช้ Melee กับศัตรูแทนไม้เหล็กพับในของภาคแรกคือ “Thunderball” ที่เอาลูกสนุ๊กเจาะรูร้อยด้วยเชื่อกสีเขียวไว้จัดการกับศัตรูเมื่อโจมตีระยะใกล้ และแน่นอครับในเกมส์ยังมีอาวุธปืนต่างๆ สำหรับสายบู๊แหลกแหกด่านทั้งหลายให้เลือกใช้ โดยแทนที่เราจะไปซื้อปืนที่ร้านปืนแบบภาคก่อน ครั้งนี้เราจะใช้เครื่องพิมท์ 3 มิติในการที่จะสร้างปืนขึ้นมา ซึ่งปืนก็มีให้เลือกรูปแบบตั้งแต่ปืนพกเก็บเสียง ไปจนถึงปืน Sniper ครับ และแต่ละปืนเราสามารถ Customize ได้โดยการเลือกสกินสุดแนวมาแต่งปืนกันได้ แต่ไม่ฟรีนะ เราคงต้องใช้เงินในการสร้างอาวุธเหล่านี้ขึ้นมา โดยการหาเงินก็คล้ายๆ ภาคแรกคือไปไล่แฮ็กชาวบ้านตามถนน หรือไล่เก็บถุงเงินตามแผนที่ๆ ซ่อนอยู่ในเขตของศัตรูครับ โดยทาง Ubisoft ทำให้เงินหายากและมีคุณค่ามากขึ้นในภาคนี้ เพราะผมจำได้เลยว่าภาคแรกเงินหามาไดง่ายมากๆ ภาคนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงครับผม 

WATCH_DOGS® 2_20161119105524

นอกจากนี้ในภาคนี้ยังมีระบบใหม่คือการสแกนพื้นที่โดยถ้าเรากดปุ่ม R3 ระบบจะทำการสลับภาพมายังโหมดสแกนนี้ ซึ่งในโหมดนี้เราจะสามารถเห็นวัสถุต่างๆ อาทิกล้อง CCTV, ประตู, คอมพิวเตอร์, เซ็นต์เซอร์ จะแสดงเป็นสีฟ้า แม้แต่ศัตรูที่จะแสดงเป็นสีแดง เพื่อช่วยเราจะวางแผนก่อนที่จะลงมือเข้าไปล้วงข้อมูลได้ และมองเห็นได้สะดวกมากขึ้นว่าอันไหนเราสามารถแฮ็กได้ แล้วอันไหนไม่สามารถแฮ็กได้ครับ 

WATCH_DOGS® 2_20161119094744

AI ศัตรูมีความฉลาดมากกว่าภาคก่อน และไหวตัวได้เร็วพอสมควร และถ้าไม่ทันระวัง AI มันจะสั่งเรียกพวกมาเพิ่มเรื่อยๆอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดคือการหาวิธีแอบเข้าไป ซึ่งแน่นอนว่าต้องในความคิดและเทคนิคว่าเราจะค่อยๆเจาะเข้าทางไหนผ่านการแฮ็กครับ สำหรับ AI ตำรวจก็ฉลาดไม่แพ้กันแถมกว่าจะหลุดจับกุมอาจจะใช้เวลานานมากๆ ขนาด 3 ดาวยังเจอหน่วยฮ. ตามไล่ยิง ตั้งด่านสกัดบ้าง เป็นต้น สิ่งที่ทำให้หลุดจับกุมได้ง่ายสุดคือหนีลงน้ำ แม้ว่าในเกมส์จะมีตำรวจน้ำแต่ก็ฉลาดไม่เท่าตำรวจบนบกครับ

WATCH_DOGS® 2_20161119100714

โหมดออนไลน์

เช่นเดียวกับภาคก่อนครับ Watch_Dogs 2 มีโหมดออนไลน์อซึ่งในภาคนี้มีโหมด Co -Op เข้ามาที่เราจะสามารถช่วยๆกันเคลียได้ผ่านเนื้อเรื่องครับ หรือจะเป็นแบบสู้กันเอง PvP ก็ได้เช่นเดียวกับภาคก่อนเราสามารถจะสุ่มแฮ็กได้ หรือถ้าเราเป็นฝ่ายโดนแฮ็กเราก็ต้องตามหาผู้เล่นที่แฮ็กเราจนเจอให้ได้ครับ และอีกหนึ่งออนไลน์โหมดที่มีมาเพิ่มในภาคนี้คือโหมด “ Bounty Hunter “ ที่เมื่อมีผู้เล่นสร้างความโกลาหลไว้มากเกินไปและถูกตำรวจไล่จับ อาจทำให้ผู้เล่นดังกล่าวเข้าสู่โหมด Bounty Hunter ได้ จากนั้นผู้เล่นจะตกเป็นเป้าหมายของผู้เล่นอีก 3 คนที่เข้ามาร่วมเล่นในโลกด้วยทันที ซึ่งเป้าหมายสามารถตอบโต้กลับและรับค่าหัวของตัวเองแทนได้เหมือนกัน โหมดนี้ผมบอกได้เลยว่ามันส์มากๆ ครับผม มันได้ความรู้สึกแปลกใหม่ดีครับ

สรุป

WATCH_DOGS® 2_20161120133303

Watch_Dogs 2 เป็นอีกหนึ่งเกมส์คุณภาพที่ผมแนะนำให้ลองจัดกันมาเล่น เพราะเกมส์มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ทำมากมายทั้งการแข่งขัน Drone จนไปถึงการเซลฟี่ตัวเองทั่วซานฟรานซิสโก ซึ่งเกมส์ให้ผ้เล่นได้เป็นอิสระ กับแผ่นที่ ที่ใหญ่มากขึ้น ตระการตาด้วยภาพสีสันอันสดใสของเมืองซานฟรานซิสโก และเควสที่มากมายให้เลือกทำ พร้อมทั้งการแฮ็กที่มีความหลากหลายมากขึ้น มี Gadget ออกมาช่วยในการทำภารกิจต่างๆให้สนุกสนานมากขึ้น และเกมส์ทำออกมาไม่ยาก และเข้าใจง่าย สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมส์เพลินๆ ไปเรื่อยๆ ต้องยกให้เกมส์ Watch_Dogs 2 นี้เลย เกมส์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และเทคโนโลยีในปัจจุบัน และก็ไม่แน่สักวันหนึ่งเทคโนโลยีอาจจะเข้ามามีบทบาทเหมือนที่เป็นในเกมส์ Watch_Dogs ก็เป็นได้

review_wd2

รีวิวและเขียนบทความโดย ภัคพล บัวโทน (GuidePS4EXPErt)
ขอบคุณบริษัท PC & Associates Consulting จำกัด
สำหรับแผ่นเกมส์ที่ให้เรามารีวีวครับ

14,526 total views, 2 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

DW9_Review

[รีวิว] Dynasty Warriors 9 ยินดีต้อนรับสู่มหาสงครามบทใหม่

เกมส์ : Dynasty …

error: Content is protected !!