Home / Review / Game / รีวิว The Last Guardian ความสัมพันธ์ระหว่างอสูรและมนุษย์

รีวิว The Last Guardian ความสัมพันธ์ระหว่างอสูรและมนุษย์

เกมส์ : The Last Guardian
แพลตฟอร์ม : เกมส์เอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ PS4

ราคา: 1,890 บาท
วันวางจำหน่าย: 06 ธันวาคม 2016

ในโลกที่เราอยู่ปัจจุบัน เราซึ่งเป็นมนุษย์ที่มีจำนวนประชากกรเผ่าพันธุ์ที่มากที่สุดในโลกกว่า 7 พันล้านชีวิตอาศัยอยู่ในทั่วทุกมุมของโลก ถึงแม้ว่าเราจะมีประชากรมากขนาดนั้นเราจะคงต้องอาศัยอยู่กับสัตว์ และธรรมชาติทั้งหลายที่อยู่บนโลกใบนี้ เพราะหากไม่มีธรรมชาติ เราก็จะอยู่ไม่ได้ และถ้าหากไม่มีสัตว์ทั้งเรา และธรรมชาติก็จะอยู่ไม่ได้เช่นกัน สามสิ่งเหล่านี้ต้องสัมพันธ์กัน โลกจึงจะเดินก้าวต่อไปข้างหน้าได้ และแน่นอนว่าก็มีสัตว์บางประเภทที่เราไม่อาจจะเข้าไปทำความรู้จักได้โดยตรง เช่น งู หากเราเข้าไปทำให้มันตกใจ มันอาจจะกัดเราเพราะความตกใจของมันก็ได้  แต่หากใช้เวลาเรียนรู้ ศึกษาพฤติกรรมซึ่งกันและกัน เราก็จะสามารถเริ่มเข้าหา เริ่มจับ เริ่มเขาหา และรู้จังหวะ กันและกัน โดยเราจะรู้ว่าเมื่อไร่มันหิว มันโกรธ จึงเราจะสามารถรับมือและอยู่ด้วยกันได้

img

นี่คือไอเดียที่ทำให้นักพัฒนาเกมส์ของค่าย Japan Studio ค่ายพัฒนาเกมส์ในเครือโซนี่เกิดไอเดียพัฒนาเกมส์รูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนเมื่อ 7 ปีที่แล้วกับเกมส์ที่มีชื่อว่า The Last Guardian เกมส์แนว Puzzle ที่เราต้องใช้ความคิดเล็กน้อยในการผ่านแต่ละฉากของเกมส์ครับ หลังจากที่เปิดตัวเมื่องาน Gamescom ปี 2009 และกำหนดลง PS3 แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ เกี่ยวกับเกมส์มากนัก จนเมื่อ E3 2015 ทางโซนี่ได้เปิดตัวเกมส์ The Last Guardian อีกครั้ง สร้างความฮือฮากับแฟนๆ เพลย์สเตชั่นเป็นอย่างมาก และในที่สุดหลังจากที่โซนี่ปล่อยให้เรารอคอยกว่า 7 ปีวันนี้เกมส์ The Last Guardian ได้วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อย และนี่คือรีวิวเกมส์ The Last Guardian เกมส์เอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ PS4 ครับ

20160923_040445_0_0

เนื้อเรื่อง

The Last Guardian จะเกิดขึ้นในดินแดนอันลึกลับ เราผู้เล่นจะได้เล่นและบังคับเด็กผู้ชายคนหนึ่งซึ่งไม่รู้ชื่อ ในเกมส์เรียกว่า “The Boy”  เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ เด็กผู้ชายถูกจับมายังปราสาทในถ้ำ ที่อยู่ในหุบเขาในป่าลึกด้วยเหตุผลลึกลับบางอย่าง ซึ่งเด็กผู้ชายตื่นขึ้นมาโดยที่มีรอยสักบนตัวของเขา ซึ่งก่อนหน้าที่โดนจับนั้นไม่มีรอบสักพวกนี้มาก่อน  เด็กชายคนนี้ก็พยายมที่จะหาทางออกจากปราสาทปริศนานี้ให้ได้

The Last Guardian_20161128224238

แต่เขาไม่ได้โดนจับคนเดียว เพราะในถ้ำนั้นยังมีอสูรตัวประหลาดรูปร่างขนาดใหญ่คล้ายหนูตัวใหญ่ มีใบหน้าคล้ายแมวผสมสุนัข ขนฟูและมีหางยาวเยียด ชื่อว่า Trico นอนสลบอยู่ด้านข้าง พร้อมมีแผลบาดเจ็บเต็มไปหมด และถูกล่ามโซ่อยู่ เมื่อเจ้า Trico มันตื่นขึ้นมา มันตกใจมากจนแทบจะกินเราให้ได้ แต่เนื่องด้วยมันบาดเจ็บและถูกล่ามโซ่ ทำให้มันไม่สามารถขยับเข้ามาถึงตัวเด็กน้อยผู้ชายที่เราควบคุมได้ หลังจากนั้นเราก็ได้ช่วยเจ้า Trico ในการปลดโซ่ล่าม ช่วยดึงธนูออกจากบาดแผล จนทำให้เจ้า Trico เริ่มที่จะเชื่อใจเรามากขึ้น จากที่เราไม่สามารถเข้าใกล้ได้ เราก็จะค่อย ๆ สามารถเข้าไปจับต้องผิวมันได้ จนไปถึงเรียกเจ้า Trico จากระยะไกล ๆ และขี่ได้ครับ เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ ความสัมพันธ์ของทั้งเด็กผู้ชายที่เราเล่น และ Trico เองจะสนิทกันมากขึ้นเรื่อยๆ

20160922_153010_0_0

โดยในระหว่างการผจญภัยทั้งสองมีอุปสรรคมากมายที่ทั้งคู่ต้องประเชิญ เพื่อจะฝ่าฟันเพื่อหนีออกจากปราสาทแห่งนี้ไปให้ได้ครับ เรื่องจะดำเนินไปเรื่อย ๆ โดยจะมีเสียงพากย์เป็นระยะ ๆ ถึงแม้เกมส์จะเป็นภาษาอังกฤษ แต่ภาษาที่ตัวละครพูดในเกมส์จะเป็นภาษาลึกลับที่เราไม่อาจจะเข้าใจได้ครับ ส่วนฉากจบนั้นผมต้องบอกได้ว่าเกมส์นี้มองดูเหมือนเป็นเกมส์ดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรงจริง แต่ฉากจบมีสองแบบ (เท่าที่เล่นนะ) ครับ ครั้งนี้ผู้เล่นอาจจะต้องตัดสิ้นใจให้ดีนะครับ เพราะฉากจบมันกินใจมาก ๆ ครับ และเป็นเกมส์ที่ผมรู้สึกว่าทางผู้พัฒนาทำออกมาได้เรียบง่าย แต่ซึ้งมากครับ ผมเชื่อว่าเมื่อท่านใดเล่นจบจะรู้สึกว่า ไม่เคยสัมผัสเกมส์แบบนี้มาก่อน ผมเลยไม่อยากสปอย์เนื้อเรื่องมากนัก

20160921_163557_0_0

เกมส์เพลย์

The Last Guardian เป็นเกมส์แนวบุคคลที่สาม ที่สามารถบังคับมุมกล้องได้อิสระได้  เกมส์เป็นแนว ปีนไต่, กระโดดจับโยนหรือ ขยับวัตถุต่าง ๆ แน่นอนเรายังจะต้องไขปริศนา ซึ่งเราต้องใช้สิ่งแวดล้อมรอบตัวเราในการผ่านแต่ละฉาก โดยมีเจ้า Trico เป็นผู้ช่วยของเราครับ แรก ๆ ตัวเกมส์จะทำให้เราคุ้นเคยกับระบบของเกมส์ก่อนว่าเป็นอย่างไร จะเป็นการผ่านอุปสรรคง่ายๆ เช่นสอนให้เจ้า Trico มันสามารถกระโดดได้ เพื่อปีนกำแพงออกมาจากหุบเขาได้ หรือเราที่เป็นเด็กชายอาศัยเจ้า Trico ที่ตังใหญ่นั้น ปีนขึ้นไปบนตัวหัวของมันเพื่อเกาะไปยังพื้นที่สูง ๆ ครับ พูดง่าย ๆ คือเจ้า Trico สามารถช่วยเราไปยังพื้นที่ ๆ เราไม่สามารถเอื้อมถึงได้ และส่วนเราก็เหมือนกันเราก็ต้องช่วย Trico ให้ผ่านส่วนที่มันไม่สามารถเข้าไปได้ด้วย เพราะมันตัวใหญ่ ต่างคนต่างช่วยเหลือกัน

20160927_133312_0_0

สิ่งที่สามารถตอบแทน Trico ได้นั้นก็คือลูกบอลที่มีของเหลวฟ้าเขียวอยู่ในนั้น ผมคาดว่าเป็นพลังของมัน ตามฉากต่าง ๆ จะมีให้เราเก็บให้ Trico กินได้ครับ เราสามารถสังเกตได้ว่าเวลาเราจะให้ลูกบอลพลังนี้กับมัน ตาของ Trico จะเปลี่ยนจากดำเป็นสีขาวครับ (มันมีความลับซ่อนอยู่)  แล้วทุก ๆ ครั้งที่เราต้องการความช่วยเหลือกจาก Trico เราก็เรียกได้โดยกดปุ่ม R2 หรือเวลามันสามารถทำอะไรได้สำเร็จเราสามารถกด L1 เพื่อลูบหัว Trico เพื่อแสดงความเอื้อเอ็นดูต่อมันได้ครับ

The Last Guardian_20161129211951

มันมีประโยชน์อย่างไร่ มันมีประโยชน์มากครับเพราะหากเราไม่หา ลูกบอลฟ้าเขียววให้ Trico กิน หรือเราไม่ลูบหัวมันบ่อย ๆ พอเวลาหลัง ๆ เราจะเรียกขอความช่วยเหลือเจ้า Trico จะไม่มาหาเรานะ เราต้องเอาใจ Trico บ่อย ๆ ทำให้ช่วงหลัก ๆ ของเกมส์ทั้งเราและ Trico จะสร้างความสัมพันธ์ขึ้นเรื่อย ๆ  จนสามารถถึงจุด ๆ หนึ่งที่เราเรียกเพียงครั้งเดียว Trico ก็จะมาหาเราเลย แล้วบางครั้งหากเราจะตกลงเหว เจ้า Trico สามารถช่วยคว้าเราไว้ได้ เราจะต้องรักษาความสมดุลนี้ไว้ให้ดีครับ ทำให้เรารู้ว่าตัว Trico เองไม่ได้พัฒนามาจากการทำ Motion Capture อย่างเดียว แต่มันอาศัย AI ที่สร้างขึ้นอย่างซับซ้อน ส่วนตัวผมคิดว่าในส่วนๆนี้ทางทีมพัฒนาทำออกมาได้ดีสมบูรณ์แบบมาก ๆ  และด้วยระบบสมดุลความสมพันธ์นี่แหละทำให้เกมส์เลื่อนวางจำหน่าย ผมบอกตรง ๆ เลยว่าผมไม่เคยสัมผัสความรู้สึกนี้ในเกมส์อื่นๆมากก่อน

The Last Guardian_20161128230333

แล้วเรามีอาวุธมั้ย ไม่เชิงครับ โดยฉากแรก ๆ เราจะพบกับอาวุธโล่วิเศษ ซึ่งโล่วิเศษนี้มมีคุณสมบัติในการสั่งให้เจ้า Trico พลังสายฟ้าออกไปที่ วัตถุที่โล่ส่องไปได้ เช่นเราส่องโล่ไปที่ประตู Trico ก็จะปล่อยไฟฟ้าไปยังประตูบานนั้นเพื่อทำลายประตูมันออกครับ มีประโยชน์มากในช่วงแรกของเกมส์ แต่โล่นี้สามารถถูกทำลายได้นะ ถ้าหากโดนทำลายจะลำบากตอนช่วง หลัง ๆ ของเกมส์

The Last Guardian_20161128230820

เกมส์นั้นไม่ได้แค่เดินไขปริศนาหาทางออกอย่างเดียวแต่เราและเจ้า Trico จะเจออุปสรรคมากมาย อย่างแรกคือเหล่าทหารที่ Armored Knights หรือทหารชุดเกราะ เพื่อไม่ให้เราทั้งสองหนีไปได้ โดยทหารจะรุมโจมตีเราด้วยหอก  วิธีการรับมือทหารเหล่านี้คือให้ Trico จัดการครับ ใช้โล่ สั่ง Trico โจมตี หรือขี่บน Trico และปล่อยยมันวิ่นทับศัตรูครับ แต่อย่าลืมว่า Trico เราสามารถบาดเจ็บจากการโดนหอกของทหารเกราะเหล็กแทงได้ วิธีรักษามันคือ ให้เราดึงหอกที่แทงบนตัว Trico ออกครับผม Trico สามารถบาดเจ็บได้ เราเด็กผู้ชายก็สามารถบาดเจ็บได้เช่นกัน โดยหากเราโดนทหารโจมตีมาก ๆ เกมส์อาจจะ Over ได้ หรือหากเราตกมาจากที่สูงมาก ๆ ลงสู่พื้นขาเราอาจจะหักได้ โดยจะใช้เวลาในการ Cool Down ประมาณ 20 วินาทีก็จะกลับสู่สภาวะปกติครับ

20161006_024356_0_0

20161006_025359_0_0

ควัน หรือแสงสีฟ้าเขียวปริศนา อย่างที่ผมเคยกล่าวไว้ขั้นต้นเจ้า Trico เป็นอสูรประหลาดที่จริง ๆ แล้วมีเงื่อนงำมากมายครับ ผมขอไม่สปอย์ตรงนี้แล้วกันครับ แต่จะมาเล่าถึงควัน หรือแสงสีฟ้าเขียวปริศนาในเกมส์ครับ ถ้าเล่นเกมส์ครึ่งแรกไปเรื่อย ๆ จะพบว่าเวลาเจ้า Trico เจอควัน หรือแสงสีฟ้าเขียวปริศนา แม้แต่ที่อยู่ในลูกบอลที่มันกิน ตาของมันจะกลายเป็นสีขาว ราว ๆ กับโดนอะไรครอบงำ และถูกควบคุมโดยไม่รู้ตัวครับ นี่แหละคือความสนุกของเกมส์ในจังหวะที่เจ้า Trico ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เราจะไม่สามารถเข้าใกล้มันได้ เหมือนกับว่ามันไม่รู้จักเรา เพราะมันจะฆ่าทุกคนที่อยู่ต่อหน้ามันทั้งหมด ซึ่งเราต้องหาวิธีทำให้มันกลับสู่สภาวะปกติได้โดยเร็ว ในขณะเดียวกันเรายังต้องไขปริศนาในฉาก ๆ นั้นเพื่อเข้าไปช่วย Trico ให้ได้ครับ

20160922_155631_0_0

20161006_031129_0_0

ช้อเสียของเกมส์เพลย์ล่ะ

สำหรับเกมส์เพลย์ของเกมส์นี้โดยรวมที่กล่าวมานั้นโอเคครับ ระบบต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้สมดุลกันทั้งสองตัวละครคือจุดแข็งของเกมส์ ๆ นี้แล้วข้อเสียล่ะ สำหรับข้อเสียของเกมส์คือ เนื่องด้วยเกมส์เป็นไอเดียการสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง เด็กชาย และเจ้าอสูร Trico จึงทำให้เกมส์ดำเนินเรื่องไปแบบแค่ สองตัวละครนี้เท่านั้น (ช่วงหลังอาจจะมีเซอร์ไพรส์) แต่หลักๆ เกมส์จะมีตัวละครอื่นๆ โผล่มา ถึงอย่างนั้นเกมส์จะโฟกัสตัวละคแค่สองตัวหลักนี้ และสิ่งแวดล้อมรอบข้างจะเป็นป่า, ปราสาท และหุบเขา สลับวนไปทั้งเกมส์ ทำให้เล่นไปนาน ๆ อาจจะเบื่อได้ และด้วยสิ่งแวดล้อมที่ซ้ำ ๆ กันตลอดทั้งเกมส์ ทำบางที่เล่นนาน ๆ ก็มึนเหมือนกันครับ

20160923_203006_0_0

สำหรับคนที่ไม่ถนัดเล่นเกมส์พวก Puzzle หาทางผ่านแต่ละฉาก ๆ เรื่อย ๆ นั้นเกมส์นี้อาจจะไม่เหมาะกับท่าน  เพราะเมื่อฝ่านฉากหนึ่งไป ก็ต้องหาทางไปด่านต่อไปทันที ซึ่งจะเป็นการไขปริศนาแบบนี้ตลอดทั้งเกมส์ครับผม มันเพลินนะครับ แต่เล่นนาน ๆ ไปมึนคิดไม่ออก ก็พักไปเล่นเกมส์อื่น พอกลับมาก็จะคิดได้ว่ามันต้องไปทางนี้ ๆ อะไรแบบนี้เป็นต้นครับผม แต่หากเล่นกันหลาย ๆ หรือเล่นกับเด็ก ๆ ก็เพลินดีครับ ช่วยกันหาทางไปฉากต่อไป เพราะเกมส์มันน่ารัก ๆ เหมาะสำหรับทุกวัยครับ

20160923_221350_0_0

กราฟฟิก

20160923_220432_0_0

เป็นอีกหนึ่งเกมส์ครับที่มาภาพสวยงาม สิ่งแวดลามต่าง ๆ ดูสมจริง โดยเฉพาะการเล่นแสงในเกมส์ถือว่าทำได้ดีมาก ๆ สีสันของเกมส์สดใส ภาพจะออกมาเป็นแบบการ์ตูน ๆ  แต่ดูมีมิติ สิ่งที่ดูสมจริงมากที่สุดในเกมส์คือเจ้า Trico ของเรา เพราะขนของมันมความพริ้วไหวได้เป็นธรรมชาติมาก เราสามารถเหตุเห็นด้วยตาปล่าวเลยว่า เวลาขนมันโดนลมมันดูสมจริงที่สุด เท่าที่ผมเคยเห็นมาเลยครับ บรรยากาศในเกมส์ด้วยรวมถือว่าทำได้ดี ทั้งแสง ควัน หรือ หมอก มันดูกลมกลืนไปกับตัวเกมส์ที่ออกแบบมา แม้ว่ากราฟฟิกจะสู้เกมส์ Next – Gen อื่น ๆ บางเกมส์ไม่ได้ แต่ถ้าทุกท่านได้เห็นขนของ Trico แล้วจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันน่าทึ่งมาก ๆ ครับ (ผมคิดว่าเครื่อง Gen เก่าอาจจะทำออกมาไม่ได้)

20160923_173925_0_0

The Last Guardian_20161128230252

สรุป

20160923_154837_0_0

หลังจากที่ทุกท่านได้อ่านรีวิวกันไปแล้ว คงมีคำถามนี้อยู่ในใจทุกคนว่า “The Last Guardian คุ้มค่าแก่การรอคอยหรือไม่” คำตอบคือ The Last Guardian เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่อยากให้ทุกคนลองสัมผัสกันดู แล้วท่านจะรู้สึกว่าเกมส์นี้แตกต่าง จากแนวที่เราเล่นทั่วๆไป ไม่เหมือนเกมส์ที่ท่านเคยเล่นมาก่อน เพราะเกมส์ที่เริ่มขึ้นมาเจ้า Tico จะกินเราให้ได้ แต่พอเราได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน เราจะสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ ช่วยกันฝ่าฟันอุปสรรค, ไขปริศนา และช่วยกันกำจัดศัตรู  จนสามารถออกมาจากปราสาทลึกลับได้ (ตอนจบกินใจมาก ๆ)  และมันสมแก่การที่เรารอคอยที่จะเล่นไม่แพ้ Final Fantasy XV เลยครับ

20160923_220821_0_0

สำหรับใครที่มองให้เกมส์สไตล์ Casual เล่นไปเรื่อย ๆ  เหมาะสำหรับเล่นกับแฟน หรือเล่นกันหลาย ๆ คนจะสนุกมาก แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบเกมส์แนว Puzzle หรือเกมส์ที่ดำเนินเรื่องไปช้า ๆ แบบนิทาน The Last Guardian อาจจะไม่เหมาะกับท่านครับ  แต่ส่วนตัวแล้วเกมส์นั้นเพลิดเพลินดีครับ ทั้งระบบเกมส์ที่ออกแบบมา ทั้งระบบความสัมพันธ์ระหว่าง Trico และ เด็กผู้ชายทำออกมาได้สมบูรณ์แบบไม่มีที่ติจริง ๆ  เป็นอีกหนึ่งเกมส์เอ็กซ์คลูซีฟของ  PS4 ที่ไม่ควรพลาดครับ เกมส์ The Last Guardian วางจำหน่ายแล้ววันนี้ และสุดท้ายนี้มาดูคะแนนรีวิวกันครับ

review-last-guardian

รีวิวและเขียนบทความโดย ภัคพล บัวโทน (GuidePS4EXPErt)
ขอบคุณบริษัท PC & Associates Consulting จำกัด
สำหรับแผ่นเกมส์ที่ให้เรามารีวีวครับ

34,622 total views, 1 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

dims

[บทความพิเศษ] รีวิวรองเท้ารุ่นพิเศษ PG-2 PlayStation Limited Edition

สวัสดีครับวันนี …

error: Content is protected !!