Breaking News
Home / Review / Game / รีวิวเกม The Onion Knight (PS4) เจ้าอัศวินหัวหอม

รีวิวเกม The Onion Knight (PS4) เจ้าอัศวินหัวหอม

เกมส์ : The Onion Knight
แพลตฟอร์ม :  Android, iOS และ PS4

ราคา: 275 บาท
วันวางจำหน่าย: 06 ธันวาคม 2016

ปัจจุบันวงการเกมส์ได้มีส่วนแบ่งในตลาดมากขึ้นหลังจากที่อุสาหกรรมมือถือเริ่มมีเทคโนโลยีที่สูงขึ้น เกือบเทียบเท่าเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นถูกๆ เลยก็ว่าได้และการที่สมาร์โฟนสามารถถือพกไปไหนมาไหนได้โดยง่ายทำให้เกมส์บนสมาร์โฟนเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นจนมีส่วนแบ่งในตลาดมากขึ้น ทำให้นักพัฒนาเกมส์บางเกมส์ได้หันไปพัฒนาเกมส์ลงสมาร์โฟนมากขึ้นครับ และหนึ่งในเกมส์ที่ได้รับความนิยมไม่ใช่น้อยคือเกมส์แนว Tower Defense หรือเกมส์แนวป้องกันปราสาทของเราจะศัตรูมาเพื่อจะทำลายปราสาท เราจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันปราสาของเราไว้ให้ได้ครับ ซึ่งแน่นอนว่าหลาหลายเกมส์ก็ได้ปรับเปลี่ยนเกมมส์สไตล์ Tower Defense ให้สนุกมากขึ้น และหนึ่งในเกมส์ที่มีเกมส์เพลย์น่าสนใจคือเกมส์ “The Onion King” นี่เองหรือถ้าแปลแบบน่ารักๆ ก็คือเจ้า “อัศวินหัวหอม” นี่เองครับ วันนี้ทางค่ายผู้พัฒนา THEM corporation ได้ทำการพอร์ตเกมส์ The Onion King มายังเครื่องเกมส์คอนโซลอย่าง PS4 เพื่อให้ชาวเพลย์สเตชั่นสัมผัสกัน ในราคาที่ถูกมากๆ และนี่คือรีวิวเกมส์ The Onion King บน PlayStation 4 ครับ

เนื้อเรื่อง

เกมนี้เริ่มต้นด้วยเนื้อเรื่องได้แบบเรียบง่าย โดยมีเนื้อเรื่องอยู่ว่าอาณาจักรหัวหอมกำลังถูกรุกรานจากกองทัพศัตรูที่พยายามจะมายึดครองอาณาจักรหัวหอมแห่งนี้ เราในฐานะอัศวินหัวหอมและเหล่าทัพเพื่อนๆ จะต้องช่วยกันพิทักษ์อาณาจักรนี้เอาไว้ให้ได้ ถึงแม้จะไม่มีรายละเอียดอะไรนัก เพราะเกมส์แนว Tower Defense พวกนี้เราจะต้องเป็นฝ่ายป้องกันอย่างเดียว และส่วนหนึ่งเกมส์เป็นเกมส์ขนาดเล็กการปูเนื้อเรื่องเลยเป็นแบบง่ายๆ แบบนี้ครับ และแน่นอนครับเราจะต้องป้องกันแบบนี้ไปตลอดทั้งเกมส์

เกมส์เพลย์

เกมส์เพลย์ของเกมส์ The Onion King จะเป็นแบบนี้ครับ ตัวละครของเราก็คือ อัศวินหัวหอมและมิตรสหายเพื่อนๆ อีกสามคน จะต้องช่วยกันป้องกันกำแพงเมืองจากทัพศัตรูที่จะบุกเข้ามาให้ได้ โดยเงื่อนไขการแพ้ก็คือ ถ้าศัตรูสามารถบุกมาถึงฐานกำแพง แล้วต่อตัวกันจนสูงถึงยอดกำแพงได้ หรือว่า อัศวินหัวหอมของเราที่ทำหน้าที่ประจำป้อมปืนใหญ่บนกำแพงจะถูกยิงจนเสียชีวิต แต่หากเรา และเพื่อนๆ สามารถป้องกันกำแพงเอาไว้ได้จนกระทั่งหมดรอบ เราก็จะเป็นฝ่ายชนะทันที

ซึ่งหลังจากจบด่านทุกๆ ด่าน ระบบจะมีการคำนวนดาวออกมาว่าเราป้องกันได้ระดับกี่ดาว สูงสุด 3 ดาว และรางวัลที่เราจะได้รับเป็นค่าประสบการณ์และเงินที่ได้จะสามารถเอามาเพื่อใช้อัฟเกรดอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ เพื่อทำให้กำแพง หรือแมม้แต่อัศวินเราแข็งแกร่งขึ้นพร้อมรับมือกับศัตรูในด่านถัดๆ ไปครับ หรือถ้าอยากมันส์ก็เล่นโหมด Extreme หรือคล้ายโหมด arcade ที่เล่นไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะตายครับ มีสูงสุดถึง 500 เวฟเลยทีเดียว

การควบคุม ก็คล้ายๆกับเกมส์แนว Defense ทั่วไปครับโดยกองทัพศัตรูจะค่อยๆ เดินคืบคลานออกมาหาเราเรื่อยๆ จนมาถึงกำแพงเมืองของเรา แน่นอนว่าพอด่านสูงๆ ศัตรูจะเคลื่อนเข้ามาเร็วขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอัศวินของเราจะมีระยะเวลาระหว่างที่ศัตรูบุกเข้ามา ในการจัดการศัตรูไม่ให้เข้าถึงกำแพงได้ โดยผู้เล่นจะมีเครื่องมือให้เลือกใช้สำหรับจัดการกับทัพข้าศึกอยู่หลายชนิด ตามฉบับเกมส์แนว Tower Defense ไอเทมต่างๆ อาทิ ฟื้นฟู HP/MP, เพิ่มพลังโจมตี หรือทำลายศัตรูฝ่ายตรงข้าม เป็นต้นครับ ที่ช่วยเราจัดการกับศัตรูได้

สิ่งที่เราต้องระวังให้มมากคือ เราสามารถถูกโจมตีได้จนตายได้ แบบนั้นเราจะแพ้ทันที โดยศัตรูสามารถยิงอาวุธต่างๆ ใส่เรามากมายตลอดเวลา ดังนั้นเราจะต้องสังหารศัตรูไปด้วย และหลบกระสุนที่ทางกองทัพมาด้วย แต่อย่ามัวแต่หลบนะทางศัตรูเข้ามาถึงกำแพงเท่านั้นแหละเราจะแพ้ทันทีครับ นี่แหละคือความสนุกของเกมส์นี้เลย สิ่งที่จะมาช่วยเราได้คือเพื่อนๆ อีกสามคนที่จะมาช่วยเราหยุดศัตรู โดยแต่ละคนจะมีความสามารถที่แตกต่างกันนออกไป แต่ก็ต้องใช้ MP และรอมัน cool down ประมาณ 1-2 นาทีแล้วแต่สกิลครับ แน่นอนว่าความสามารถนี้สามารถอัพเกรดได้กว่า 10 เลเวลด้วยกันครับ

สรุป

เป็นเกมส์ที่ข้ามเวลาได้ดีเหมือนกันครับเล่นเพลินๆ ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคิดอะไรมากครับ แต่เล่นไปนานๆผู้เล่นอาจจะเจอด่านที่ซ้ำๆกัน แต่อาจจะมีศัตรูที่แข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้นเองครับ เกมส์ The Onion King มีจุดแข็งตรงที่เป็นการผสมผสานเกมส์แนว RPG เอามาไว้ในนี้ กับสกิลที่หลากลายให้เลือกใช้ครับ แต่ข้อเสียของเกมส์คือความลื่นไหลของเกมส์เป็นไปได้ช้าครับ ถ้าเอา Touch Pad บนจอย DualShock 4 มาใช้อาจจะมันสและคล่องกว่านี้ก็ได้นะ แต่สิ่งที่แย่ไปกว่านั้นคือระบบ Microtransection ซึ่งในเกมส์นี้มีด้วย สำหรับใครที่อยากเทพเร็วๆ ก็สามารถซื้อเพรชเพื่อมาอัพเกรดสกิล หรืออาวุธต่างๆ ได้ด้วย แต่ถ้าไม่คิดมากก็เล่นไปเรื่อยๆ ก็ได้นะครับ แต่สิ่งที่เป็นก้าวสำคัญในวางการเกมส์คอนโซลบ้านเราคือเกมส์มี เมนูภาษาไทยและคำบรรยายไทยด้วยนะเออ สุดท้ายนี้เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่ถ้าใครชอบเล่นเกมส์สไตล์อินดี้ เพลินๆ ไปเรื่อยๆ ได้กลิ่นอายแนว RPG ต้องเกมส์ The Onion King เจ้าอัศวินหัวหอมคนนี้เลย

review_theonineking

รีวิวและเขียนบทความโดย ภัคพล บัวโทน (GuidePS4EXPErt)
ขอบคุณบริษัท PC & Associates Consulting จำกัด
สำหรับแผ่นเกมส์ที่ให้เรามารีวีวครับ

17,411 total views, 1 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

DW9_Review

[รีวิว] Dynasty Warriors 9 ยินดีต้อนรับสู่มหาสงครามบทใหม่

เกมส์ : Dynasty …

error: Content is protected !!