Breaking News
Home / Review / Game / รีวิวเกมส์ Farpoint (PS VR) ผจญภัยอวกาศสุดอลังการ

รีวิวเกมส์ Farpoint (PS VR) ผจญภัยอวกาศสุดอลังการ

เกมส์ :  Farpoint (PS VR)
แพลตฟอร์ม : เกมส์เอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ PS VR (PS4)

ราคา: 1,690 บาท |  PlayStation VR Farpoint Aim Controller Bundle 3,190 บาท
วันวางจำหน่าย: 17 พฤษภาคม  2017

PlayStation VR หรือแว่น Visual Reality สำหรับเล่นเกมส์ที่พัฒนาและออกแบบโดยทางโซนี่ เพื่อใช้งานกับเครื่อง PS4 โดยเฉพาะ โดยแว่น PS VR มีลักษณะเด่นตรงที่เป็นแว่น VR ที่ถูกสุดในตลาด ด้วยราคาแค่ $399 เหรียญ หรือ 15,990 บาทเท่านั้น จึงทำให้แว่น PS VR ประสบความสำเร็จไม่ใช่น้อยครับ นอกจากราคาที่ถูกแล้ว ยังมีเกมส์เอ็กซ์คลูซีฟมากมาย ที่พัฒนาและออกแบบมาใช้งานร่วมกับ PS VR เกมส์อาทิ Resident Evil 7, Rise of Tomb Rider, PlayStation VR World เป็นเกมส์ตัวอย่างที่โชว์ศักยภาพของแว่น PS VR ได้เป็นอย่างดีครับ แต่มีอีกหนึ่งเกมส์ในวันนี้ ที่ผมบอกได้เลยว่าเป็นเกมส์ที่พัฒนา ตั้งแต่ศูนย์ เพื่อมาใช้งานและเล่นกับแว่น PS VR โดยเฉพาะ นอกจากนี้แล้วยังได้พัฒนาคอนโทรลเลอร์ปืนที่ชื่อว่า “Aim Controller” ออกมาใช้งานด้วยใช้กัน และเรียกว่าเป็นเกมส์ PS VR เกมส์แรกที่ออกแบบมาสำหรับผู้เล่นที่ต้องการประสบการณ์เล่น VR แบบสูงสุด และนี่คือเกมส์ Farpoint เกมส์แนว FPS อวกาศ เอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ PS VR พัฒนาโดย Impulse Gear ครับ และนี่คือรีวิวการผจญภัยอวกาศที่คุณจะไม่มีวันลืม

Farpoint1

เนื้อเรื่อง

Farpoint เริ่มขึ้นด้วย เราเป็นนักวิทยาศาสตร์ ในกลุ่มสำรวจที่มี Dr.Tyson และ Dr.Moon อยู่ในทีมสำรวจเราด้วย เกมส์เริ่มต้นขึ้น โดยทางนักวิทยาศาสตร์ 2 คนนี้ ได้อธิบายเกี่ยวกับความผิดปกติดาวพฤหัส ในระบบสุริยะ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จึงตัดสินใจจะไปสำรวจความผิดปกตินี้ ก่อนเริ่มภารกิจสำรวจความผิดปกตินี้ได้มีการนัดแนะพื้นที่การสำรวจ

จนเมื่อนัดและวางแผนภารกิจเสร็จสิ้น Dr.Tyson, Dr.Moon และ เราออกยานจากยานอวกาศแม่ (คาดว่าน่าจะเป็นสถานนีอวกาศ) เพื่อไปยังดาวพฤหัส ระหว่างที่กำลังเดินทางนั้นเอง ก่อนที่จะถึงบริเวณจุดนัดพบกับ Dr.Tyson และ Dr.Moon เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น โดยเรา และนักวิทยาศาสตร์ ถูกพายุจักวาลพัดตกลงไป ในรูหนอน จนทำให้เราทั้งสาม พลัดหลงแยกออกจากกัน

Farpoint_20170603210545

ในขณะที่ยานอวกาศของเรากำลังแตกออกเป็นเสี่ยงๆ เราจึงต้องดีดตัวออกจากยานอวกาศ และร่อนลงฉุกเฉิน บนสถาที่ปริศนาแห่งหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วย แมลงอวกาศ และสัตว์ต่างๆ อันดุร้าย และอัตราย สิ่งที่เรามีคือปืนไม่กี่กระบอกเท่านั้น แต่สามารถหาเก็บได้นะ เราจะต้องหาวิธีออกจากดาวดวงนี้ให้ได้ โดยตามหาเบาะแสของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่เดินทางมากับเรา ผ่านชิ้นส่วนโฮโลแกรมที่กระจายอยู่ทั่วดาวดวงนี้ พร้อมช่วยทั้งสองคนและเรา ออกมาจากดาวดวงนี้อย่างปลอดภัย เนื้อเรื่องดำเนินไปแบบเรียบง่าย ไปเรื่อยๆ คาดเดาได้ง่าย แต่ถ้าไม่ค่อยรู้ภาษาอังกฤษจะตามเนื้อเรื่องยากหน่อย เพราะไม่ค่อยมีฉากคัทซีน อีกอย่างคือเป็นเกมส์ที่สั้นมาก โดยตัวเกมส์สามารถเล่นจบภายใน 5 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งรู้สึกว่าฟิลยังค้างอยู่ แต่ก็มีโหมดออนไลน์ Co-Ops ที่เราสามารถไปมันส์กับเพื่อนๆ ได้เช่นกัน

Farpoint_20170603210723

เกมส์เพลย์

เกมส์เพลย์ของ Farpoint นี่แหละครับคือจุดขายของเกมส์นนี้ โดยเกมส์จะใช้คอนโทรลเลอร์ปืนที่ชื่อว่า “Aim Controller” ในการเล่น หรือ สามารถใช้จอย DualShock 4 ก็ได้ แต่ในรีวิวนี้ผมจะใช้ Aim Controller ในการเล่นครับ เราจะใช้ลูกศรบังคับทิศทางบนตัว Aim Controller ในการบังคับทิศทาง และเรา หันไปรอบๆ โดยเซ็นเซอร์แว่น PS VR จะจับทิศทางการหันให้ครับ

สำหรับการยิงในเกมส์ ก็จะมีกระสุนปืนแบบไม่จำกัด ยิงมั่วๆ ออกไปก็ยังได้ เพื่อป้องกันการ ก้มๆ เก็บๆ จนอาจจะทำให้เรามึนหัวได้ แต่แม้ว่ากระสุนจะไม่จำกัด แต่ก็ต้องแลกกับการ Cool-down นานเลยทีเดียวครับ ส่วนกระสุนมิสไซด์ จะต้องเก็บเองนะ ส่วนทางด้านปืนก็มีให้เลือกมากมาย แต่เราจะพกได้เพียงแค่ 2 กระบอกเท่านั้น ซึ่งจุดนี้ก็ต้องเลือกใช้กันให้ดี การควบคุม และการยิงปืน

 Aim Controller สามารถทำได้เป็นอย่างดี ตำแหน่งปุ่มบังคับต่างๆ ออกแบบมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้รู้สึกลื่นไหลไม่ต่างอะไรกับจอย DualShock 4 แต่สิ่งที่ทำให้มันส์คือ เล็ง และก็ยิง เจ้าแมลงต่างๆ ที่พบเจอบนดาวดวงนั้น ในระหว่างทางที่เราเดินตามหาโฮโลแกรมต่างๆ เพื่อไขเบาะแสไปยัง Dr.Tyson และ Dr.Moon ครับ ส่วนสำหรับฉาก และสัตว์ประหลาดในเกมส์ ผมรู้สึกว่าฉากเกมส์ยังดูโล่งๆ เหมือนเกมส์ยังไม่เสร็จ วัตถุรอบตัวต่างๆ ยังทำออกมาไม่ละเอียดมากนัก ทั้งยังมีสัตว์ประหลาดไม่มากพอ จนทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวหน่อยๆ ในช่วงแรกของเกมส์

ประสบการณ์เล่นบน PS VR

Farpoint2

Farpoint คือเกมส์ที่ออกแบบมาเพื่อเล่นกับแว่น PS VR โดยเฉพาะ และเกมส์ได้ฉีกกรอบข้อจำกัดของ VR ออกไปอย่างสิ้นเชิงครับ เพราะในขณะที่เกมส์ PS VR อื่นๆ จะเน้นศัตรูโผล่มาตรงหน้าเรา โดยที่เราไม่ต้องหันเยอะ แต่สำหรับ Farpoint แล้วเราสามารถไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ สามารถหลบศัตรู หรือยิงหน้าต่อหน้า ตัวต่อตัว กับศัตรูได้ทันที ตามที่เราถนัด อีกหนึ่งสิ่งที่ Farpoint ทำได้ดีคือความมึน ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่เกมส์ VR ต้องมีทุกเกมส์ ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับ Farpoint แล้วแทบจะไม่มึนเลย โดยเป็นเกมส์ VR เกมส์แรกที่ผมรู้สึกว่ามันเล่นได้นาน เพราะเกมส์ได้ถูกออกแบบมาให้ แก้ปัญหาในเซ็นเซอร์ของกล้อง PS4 Camera ที่จะสามารถเซ็นเซอร์จับเรา หรือ จอยคอนโทรลเลอร์ของเราไปด้วย เมื่อจอยหันไปทางไหนภาพก็จะหันตาม ป้องกันการขยับแบบเร็วๆ ที่ส่งผลทำให้มึนได้ครับ ซึ่งผมคิดว่าทาง Impulse Gear ออกแบบมาได้เป็นอย่างดี

กราฟฟิกเกมส์

กราฟฟิกสามารถทำออกมาได้ดีแม้ว่าแว่น PS VR จะมีข้อจำกัดของความละเอียดของหน้าจอก็ตาม ด้วยภาพรอบทิศทางกว่า 360 องศา ทำให้ผมรู้สึกว่า ผมไปอยู่ตรงสถานที่ และเหตุการณ์นั้นจริงๆ ยิ่งถือปืนด้วยนะ โอ้โหบอกได้เลยว่าอินเนอร์มาเต็ม!! โดยเฉพาะฉากเปิดตัวเกมส์ที่เห็นดาวพฤหัสดวงโต อยู่ตรงหน้าเรา ผมบอกได้เลยว่าวินาทีนั้นสุดยอดมากๆ ครับ สำหรับฉากอื่นๆในเกมส์ ก็โชว์สิ่งแวดล้อมบนดาวได้เป็นอย่างดี แม้ว่าฉากของเกมส์จะดูโล่งๆ ไปบ้าง แล้วสู้กราฟฟิกเกมส์ PS4 อื่นๆไม่ได้ แต่ผมก็คิดว่าเป็นเกมส์ PS VR ที่ภาพสวยๆ ระดับต้นๆ เลยก็ว่าได้

Verdict

Farpoint เป็นอีกหนึ่งเกมส์สำหรับคนที่มี PlayStation VR ในครอบครองนั้นไม่ควรพลาด หามาลองเล่นแน่นอน ด้วยการบังคับของ Aim Controller ที่ลื่นไหล กับตำแหน่างปุ่มต่างๆ ที่ออกแบบมาไก้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับภาพกราฟฟิกอลังการ กับสไตล์การเล่น FPS บน PS VR ที่ไม่มึนเหมือนเกมส์ PS VR อื่นๆ กับเนื้อดรื่องที่เข้าใจง่าย แม้ว่าเกมส์อาจสั้นไปสักหน่อย และดูโล่งๆ ในบางฉาก แต่ก็สามารถทำให้ผมเพลิดเพลินไปกับผจญภัยในอวกาศครั้งนี้ครับ

reveiw_farpoint

รีวิวและเขียนบทความโดย ภัคพล บัวโทน (GuidePS4EXPErt)
ขอบคุณ PlayStation (บริษัท PC & Associates Consulting จำกัด)
สำหรับแผ่นเกมส์ที่ให้เรามารีวีวครับ

37,300 total views, 5 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

DW9_Review

[รีวิว] Dynasty Warriors 9 ยินดีต้อนรับสู่มหาสงครามบทใหม่

เกมส์ : Dynasty …

error: Content is protected !!