Home / Review / Game / [รีวิว]เกมส์ Destiny 2 ปฐมบทแห่งโชคชะตาครั้งยิ่งใหญ่ของจักรวาล

[รีวิว]เกมส์ Destiny 2 ปฐมบทแห่งโชคชะตาครั้งยิ่งใหญ่ของจักรวาล

เกมส์ : Destiny 2
แพลตฟอร์ม : PS4/Xbox One/PC (No Release YET)

ราคา: 1,990 บาท
วันวางจำหน่าย: 6 กันยายน 2017
*เนื่องจากเกมส์ออนไลน์ตลอดเวลาต้องใช้ PS Plus ในการเล่น

ในขณะที่โลกมนุษย์ปัจจุบันของเรามีการเจริญเติบโตของเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก และด้วยวิทยาการอันก้าวไกลของโลกในปัจจุบันทำให้ในอนาคตเราไม่อีกกี่ศตวรรษ หรือ ทศวรรษ  เราอาจจะสามารถเดินทางไปยังอวกาศอันกว้างไกล เพื่อไปอาศัยอยู่ในดวงดาวอื่นๆ ก็เป็นได้ แต่หาก “ยุคทองของมนุษยชาติ” ต้องมาถึงจุดสิ้นสุด เมื่อเกิดเหตุการณ์หายนะบางอย่างที่ไม่มีใครสามารถอธิบายได้ มันทำให้กำจัดสายพันธุ์มนุษย์ ให้หมดสิ้นไป มนุษย์เราต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด ด้วยเมืองสุดท้ายที่ปลอดภัยและเหลือรอดเพียงเมืองเดียวบนโลก จะเป็นอย่างไร่ และนี่คือเหตุการณ์ที่เกินขึ้นในเกมส์ Destiny ภาคแรก ที่ประสำความสำเร็จอย่างมากมาย ตั้งแต่เกมส์วางจำหน่ายเมื่อปี 2014 จนถึงขณะนี้ ถือได้ว่าเป็นเกมส์แนว FPS ที่มีผู้เล่นออนไลน์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ และครั้งนี้ทางค่าย Bungie ผูพัฒนาเกมส์ได้กลับมากับภาคต่อของ Destiny ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้นกว่าเดิม ลุ้นกว่าเดิม มันส์กว่เดิม และระบบออนไลน์ที่ดีกว่าเดิม นี่คือรีวิวเกมส์ Destiny 2 ปฐมบทแห่งโชคชะตาครั้งยิ่งใหญ่ของจักวาล

เนื้อเรื่อง

จากจุดสิ้นสุด เมื่อเกิดเหตุการณ์ของ Destiny ด้วยเมือง “Guardian of The City” เมืองสุดท้ายที่ปลอดภัยและเหลือรอดเพียงเมืองเดียวบนโลก และวัตถุลึกลับที่มนุษย์ค้นพบที่เรียกว่า The Traveler ซึ่งสามารถใช้ปกป้อนเราจากศัตรู และด้วยพลังนี้ เหล่าอัศวินต้องออกเดินทางค้นหาความลึกลับ และไขข้อสงสัยว่าเหตุใดที่ทำลายล้างมนุษยชาติ และต่อสู้เพื่อกำจัดมันเพื่อช่วยให้โลกปลอดภัย จากภัยคุกคามเหล่านี้ให้ได้ หลังจาก Destiny ภาคแรกที่เราสามารถและแกะรอยไปทำลายศัตรูตัวร้ายได้สำเร็จ ได้นำความสงบสู่เมือง “Guardian of The City” แต่ความสงบก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อวันหนึ่งกองทัพ กลองกำลังของศัตูร้ายอย่างที่นำทัพโดย Dominus Ghaul กองทัพต่างดาวแห่ง Red Legion ได้เดินทางมายัง “Guardian of The City” อย่างไม่มีใครตั้งตัว ได้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง จนผู้คนต้องหนีตาย ดังนั้นเราจึงต้องออกตามหาเหล่าผู้กล้าที่จะมากำจัดกองทัพ Red Legion เพื่อป้องกันเมืองสุดท้ายของมนุษย์ให้ได้ครับ ซึ่งบอกได้เลยว่าทางทีมพัฒนาของ Bungie ทำได้ดีมากๆ ครับ ตั้งแต่เปิดฉากแรก ผมรู้สึกได้เลยว่า เนื้อเรื่องของภาคนี้ต้องเข้มข้นแน่นอนครับ นอกจากนี่เราสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ ด้วยพื้นที่ๆ ให้เราสำรวจมากมายอาทิ พื้นที่ป่าไม้, พื้นที่ซากเมือง หรือหมู่บ้านเก่า ไปจนถึง ทะเลสาปน้ำแข็ง และ European Dead Zone บอกได้เลยว่าถ้าใครไม่เคยเฃ่น Destiny ภาคแรกอาจจะบอกว่า มีอะไรให้ทำมากมาย จนไม่รู้ทำอะไรก่อนดี

เกมส์เพลย์

สำหรับเกมส์เพลย์ของ Destiny 2 นี้ถ้าใครเคยเล่น Destiny ภาคแรก หรือเกมส์แนว FPS ทั่วไปแล้ว ความรู้สึกแทบจะไม่ต่างกันเลย สามารถเริ่มเล่นได้แบบไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย แต่ถ้าพูดถึงใน Destiny 2 นี้มีการปรับปรุงระบบอาวุธที่ไฉไลกว่าเดิม มีอาวุธให้เราได้เลือกเล่นมากมาย มีทั้งอวุธระดับเริ่มต้น ไปจนถึงอาวุธระดับเรร์ และหายาก ซึ่งต้องใช้เวลา หรือความสามารถในการได้มันมาครอบครอง นอกจากอาวุธที่มีความหลากหลายแล้ว ภาคนี้จะมีการแบ่งประเภทกระสุนอีกด้วย โดยประเภทกระสุนจะแบ่งออกเป็นกระสุนทั่วไป และกระสุนพลังงาน การใช้กระสุนแต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับอาวุธประเภทนั้นๆ ด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอาวุธแรงๆ จะสามารถกำจัดศัตรูได้อย่างง่ายดาย เพราะศัตรูบางตัวใน Destiny 2 จำเป็นต้องใช้อาวุธที่เป็นประเภทเฉพาะในการกำจัด หรือถ้าหากใช้อาวุธอื่นๆ นอกจากอาวุธเฉพาะนี้แล้ว จะใช้เวลาในการกำจัดศัตรูนี้มากกว่านั่นเองครับ

เริ่มเกมส์มาเราจำเป็นต้องเลือกคลาสที่เราต้องการจะเล่นก่อน ซึ่งใน Destiny 2 ยังคงคลาสหลักของตัวละครเหมือนต้นฉบับไม่เปลี่ยนแปลงหรือไม่ได้มีคลาสใหม่ๆ เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด คลาสหลักทั้ง 3 ได้แก่ Titans สายถึกทรงพลัง สามารถสร้างความเสียหายได้มาก ถัดไปคือสาย Hunter หรือสายนักล่า ที่มีความสามารถคือความเร็วที่ว่องไวเป็นหลัก และสุดท้ายคือ Warlocks สายสายเวทย์ มีพลังและทักษะพิเศษ นอกจากนี้ยังมี Subclass หรือคลาสย่อยๆ แยกออกไปอีก แต่สิ่งที่ทุกๆคลาสมีคือท่าไม้ตาย Supercharge ที่จะปล่อยพลังโจมตีสูงสุดออกมาในช่วงเวลาหนึ่ง ให้เราสามารถกำจัดศัตรูที่ล้อมรอบเราได้อย่างรวจเร็ว แต่ละคลาสก็จะมีท่า Supercharge ที่แตกต่างกันไปครับ นอกจากการเลือกคลาสแล้ว เรายังสามารถเลือกเผ่าพันธุ์ของตัวละครได้อีกเช่นกัน ซึ่งจะแบ่งเป็น มนุษย์, Awoken และ EXO นอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่งหน้าตา ทรงผม หรือแม้แต่เพศของตัวละครได้อีกด้วย

Destiny 2 ยังคงต้องออนไลน์ตลอดเวลาเหมือน Destiny ภาคแรก แต่ในภาคสองนี้จะต่างจากภาคแรกที่เราสามารถลุยภารกิจคนเดียวได้ ในภาค 2 นี้ทางค่ายจะเน้นในรูปแบบเล่นไปกับเพื่อนๆ หรือคนอื่นๆ เป็นจักรวาลเดียวกัน ที่กำลังออนไลน์พร้อมๆ กับเราตั้งแต่แรกที่เกมส์เปิดฉาก จนเราเล่นไปเรื่อยๆ เราก็จะเห็นผู้เล่นคนอื่นๆ ร่วมเล่นและกำจัดศัตรูไปพร้อมๆ กับเรา ในฉากๆ เดียวกันครับ บางครั้งเราจะเป็นต้องร่วมมือกับเพื่อน หรือผู้เล่นคนอื่นๆ ในการทำภารกิจนั้นให้สำเร็จและผ่านไปได้ บางครั้งถ้ามีผู้เล่นในฉากนั้นเยอะ จะสามารถทำภารกิจเสร็จอย่างง่ายดาย และรวจเร็วครับ ข้อดีคือเราไม่ต้องมานั่งหาเพื่อน หรือ Clan ที่จะช่วยเราตีบอสในฉากที่ยากๆ เพราะยังไงเราก็ต้องเจอผู้เล่นคนอื่นๆ ร่วมตีไปกับเราอย่างแน่นอน แถมเผลอๆ ได้เพื่อนใหม่ด้วย

ในช่วงแรกเราต้องเล่นตามเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ จนระบบจะอนุญาติให้ปลดล็อกโหมดอื่นๆ เพื่อที่เราสามารถจะเข้าไปเล่นได้ อย่างเล่นโหมด PVP ต่อสู้แบบทีม เราจะต้องเล่นฟาร์มไปเรื่อยๆ จนถึงเลเวลที่กำหนด ระบบจะปลดลฺ็อกให้เราสามารถเข้าไปเล่นได้ นอกจากเนื้อเรื่องหลักที่เราสามารถตืดตามได้แล้ว ยังมีภารกิจย่อยๆ อีกมากมายให้เราได้เล่นเพิ่อเก็บเลเวล หรือฟาร์มหาไอเทมกันครับ ภารกิจย่อยๆ แบ่งออกเป็นภารกิจหลากหลายรูปแบบเช่น ภารกิจป้องกันตำแหน่งที่เราอยู่, ภารกิจแบบ Public Event ที่เกิดขึ้นตามเวลาที่กำหนด หรือเคสวต่างๆ มากมาย ให้เราได้เลือกเล่นกัน บางภารกิจนั้นยากที่จะสามารถผ่านด้วยตนเองได้ดังนั้น ต้องร่วมเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆ เพื่อให้ผ่านภารกิจได้สำเร็จ ซึ่งภารกิจหลากหลายมากจนไม่รู้สึกเบื่อเลย เล่นตั้งเป้าหมายเพื่อไต่เลเวลให้ถึงเลเวลสูงสุดให้จงได้ หรือนำ Engram ที่ได้มาจากการทำภารกิจ มาสุ่มรางวัลเพื่อนำมาอัพเกรดค่าพลังต่างๆ หรือ ปลดล็อกยานอวกาศใหม่ๆ เท่ๆ ได้ บอกได้เลยว่าไม่เบื่อและคุ้มแน่นอน

การสำรวจ หรือ การเดินทางในภารกิจต่างๆ ถึงแม้ว่าเราจะสามารถใฝช้ยาพาหนะในการเดินทางที่เร็วขึ้น แต่มันก็ต้อง Recharge บ่อยมากๆ ซึ่งดูเหมือนว่าทาง Bungie เองคงอยากให้เราเดินสำรวจมากกว่า และในบางครั้งถึงจุดที่ศัตรูมาเป็นตั้ง แต่ที่หลบ หรือซ่อนมันชั่งน้อยเหลือเกิน จนเหมือนโดนศัตรูรุมจนตายในที่สุด แต่ด้วยระบบการเล่นที่มีมีผู้อื่นเข้าร่วมสู้กับเราปัญหานี้จึงแก้ได้ไม่ยากมากหนัก

กราฟฟิก

จากที่เคยเล่น Destiny ภาคแรกผมบอกได้เลยว่ากราฟฟิกในภาคนี้มีพัฒนาการเป็นอย่างมากครับ และด้วยภูมิประเทศของแต่ละดาว หรือแต่ละพื้นที่สามารถทำกราฟฟิกออกมาได้อย่างสมจริงมากๆ ทั้งฉากฝนตก จนไปถึงฉากไฟไหม้ และองค์ประกอบโดยรวมของฉากทางค่าย Bungie สามารถนำเสนออกมาได้เป็นอย่างดีครับ จุดเด่นอีกจุดคือแสง เนื่องด้วยผมเล่นบน PS4 Pro แบนทีวี 4K พร้อมเปิดโหมด HDR ไว้ทำให้แสงของแต่ละฉากออกมาสวยงาม คมชัดมากๆ จึงไม่อาจจปฏิเสธได้ว่า Destiny 2 เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่มีกราฟฟิกที่สวยงามเหมาะกับเป็นเกมส์ Next Generation อย่างแท้จริง

Verdict

Destiny 2 นำเสนอเนื้อเรื่องที่มีความน่าสนใจ และน่าติดตามดั่งที่ทางทีมงานได้ตั้งใจที่จะปรับปรังจาก Destiny ภาคแรกได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังนำเสนอการเล่นแบบ Co-Op ออนไลน์แบบไร้รอยต่อ ที่เราสามารถร่วมเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ทันทีในฉากเดียวกัน ด้วยภารกิจเสริม และเควสย่อยมากมายให้เราเลือกเล่นไม่รู้จบ ทำให้เกมส์ Destiny 2 คุ้มค่ากับจำนวนเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน นอกจากนั้นยังนำเสนอการเล่นแบบ PVP ตามต้นฉบับของ Destiny ที่มันส์ทุกครั้งที่ได้เล่น บวกกับกราฟฟิกที่สวยงามของเกมส์ ทั้งหมดนี้สามารถรวมกันออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับใครที่เป็นคอเกมส์แนว FPS อยู่แล้ว Destiny 2 เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่ไม่ควรพลาด แล้วมาร่วมลุ้นกันว่าเราจะสามารถป้องกันเมืองสุดท้ายของโลกได้หรือไม่!!

8.5/10

จุดเด่น (Pro)

  • เนื้อเรื่องที่เข้มข้น อันน่าติดตาม ทำได้ดีกว่าภาคแรกเยอะมาก
  • โหมด Co-Op ออนไลน์ที่สามารถลุย แะต่อสู้ไปพร้อมๆ กันในฉากๆ เดียวกันแม้ไม่ได้เป็นเพื่อนกัน
  • ภารกิจย่อย และเควสย่อยๆ มากมาย คุ้มค่ากับทุกบาที่เสียไป
  • กราฟฟิกสวยงาม และโดดเด่น

จุดสังเกต (Con)

  • เกมส์ต้องเล่นออนไลน์ตลอดเวลา และจำเป็นต้องมี PS Plus ในการออนไลน์
  • บางฉากไม่ค่อยมีจุดหลบซ่อน

 

รีวิวและเขียนบทความโดย ภัคพล บัวโทน (GuidePS4EXPErt)
ขอบคุณ PlayStation Asia และ บริษัท PC& Associate Consulting  จำกัด
สำหรับแผ่นเกมส์ที่ให้เรามารีวีวครับ

21,552 total views, 4 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

dims

[บทความพิเศษ] รีวิวรองเท้ารุ่นพิเศษ PG-2 PlayStation Limited Edition

สวัสดีครับวันนี …

error: Content is protected !!