Breaking News
Home / Review / [รีวิว] Shadow of the Colossus ปฐมบทของพลังแห่งความรัก

[รีวิว] Shadow of the Colossus ปฐมบทของพลังแห่งความรัก

เกมส์ : Shadow of the Colossus
แพลตฟอร์ม : เกมส์เอ็กซ์คลูซีฟสำหรับ PS4

ราคา: 1,890 บาท
วันวางจำหน่าย: 6 กุมภาพันธ์ 2018

ความรักเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นแต่เราสามารถสัมผัสได้ด้วยการกระทำ, การแสดงออก ที่เรามีต่อคนๆ นึง ความรักจึงมีทรงพลังมาก และยิ่งใหม่มากจนเราสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อคนที่เรารักครับ และนี่คือปัจจัยหลักในเนื้อเรื่องของเกม Shadow of the Colossus เป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟของเพลย์สเตชั่นสุดคลาสสิกที่เคยวางจำหน่ายบนเครื่อง PlayStation 2 เมื่อปี 2005 ครับ ด้วยความเรียบง่ายและเรื่องราวอันกินใจทำให้เกม Shadow of the Colossus เป็นเกมส์อาร์พีจีที่เป็นที่ยอมรับในระดับต้นๆ ในช่วงเวลานั้นครับ ด้วยความสำเร็จของเกมทำให้ทางค่ายได้ตัดสินใจนำมารีมาสเตอร์ลง PS3 เมื่อปี 2011 และล่าสุดนี้เกม Shadow of the Colossus ได้นำมารีมาสเตอร์อีกครั้ง บนเครื่อง PS4 เครื่องเกมส์อันดับ 1 ของตลาดครับ ซึ่งเกม Shadow of the Colossus กลับมาพร้อมกับ กราฟฟิกระดับเน็กซ์เจน, เกมส์เพลยและระบบความคุมที่ปรับในทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงความคลาสสิกของเกมเอาไว้ และแน่นอนว่าเกมนี่รองรับซับภาษาไทยด้วยนะ นี่คือรีวิวเกม Shadow of the Colossus ปฐมบทของพลังแห่งความรัก

Review-Play4Thai

เนื้อเรื่อง

เกม Shadow of the Colossus เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีชื่อว่า แวนเดอร์ (Wander) ผู้ที่เดินทางเข้ามาในดินแดนอันต้องห้าม พร้อมกับความหวังอันเต็มเปี่ยมของเขา แวนเดอร์เดินทางเข้ามาพร้อมกับม้าคู่ใจของเขาที่มีชื่อว่า อาร์โกร (Argro) แล้วนอกจากนี้ยังมีร่างของผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ โมโน (Mono) ที่ไม่มีลมหายใจแล้วอยู่บนม้าด้วย จุดประสงค์ที่แวนเดอร์เดินทางมาดินแดนต้องห้ามแห่งนี้คืออย่างเดียวคือต้องการที่จะช่วยโมโน หญิงสาวอันเป็นที่รักของเขาจากความตายให้ได้ โดยเขาหวังว่าเธอจะฟื้นคืนชีพกลับมาครับ ด้วยเหตุนี้เขาต้องตามล่าและพิชิตยักษ์ทั้ง 16 ตน ซึ่งการที่จะหายักษ์ให้พบนั้นต้องให้เสียงลึกลับ และแสงของดาบนำทางไปครับ ซึ่งเชื่อกันว่าหากพิชิตยักษ์ได้ทั้ง 16 ตนแล้ว สิ่งที่เขาปรารถนานั้นจะเป็นความจริงครับ

เนื้อเรื่องเข้าใจง่ายและน่าติดตามครับ ตัวละครไม่เยอะ และบทพูดน้อยครับซึ่งสามารถติดตามได้ง่าย และบวกกับที่เกมส์รองรับภาษาไทยทั้งเกม ทำให้ทั้งบทพูด, คำอธิบายและเมนูทั้งหมดเป็นภาษาไทยครับ นอกจากนี้แม้ว่าเนื้อเรื่องเรียบง่าย แต่ก็น่าติดตามแล้วมาลุ้นไปพร้อมๆ กันครับว่า สิ่งที่แวนเดอร์ปรารถนานั้นจะเป็นความจริงหรือไม่ ลองไปลุ้นกันดูครับผม

เกมส์เพลย์

สำหรับเกมส์เพลย์ของเกม Shadow of the Colossus จะเป็นเกมสไตล์ Open-World ที่เราสามารถเดินทางได้อิสระครับ แต่ถ้าคิดเป็นภาพเกมแนวนี้เราอาจจะนึกถึงเกมที่มีมอนสเตอร์เยอะๆ มีการฟาร์มเพื่ออัพสกิล ตลอดเวลาที่เราเดินทางไปเควสต่างๆ แต่ความเป็นจริงแล้วเนื่องจากในเกมนี้ แวนเดอร์เดินทางมายังดินแดนที่ถูกคำสาปไว้ จึงเป็นแดนแดนร้าง เรามักจะเจอภูเขา, ต้นไม้ และซากเมืองร้าง ซักเป็นส่วนใหญ่เท่านั้น อาจจะมีเจอสัตว์ตามป่าบ้างแต่น้อยมากครับ เราจะไม่เจอมนุษย์แม้แต่คนเดียว นอกจากตัวเรา และโมโนที่นอนอยู่นิ่งๆ เท่านั้นครับ ทำให้เวลาเดินทางส่วนใหญ่เราจะอยู่บนสุดดดหลังงม้าเป็นหลักครับ เพื่อตามหาและกำจัดยักษ์ทั้ง 16 ตัวที่กระจายอยู่ตามดินแดนร้างแห่งนี้ครับ เพื่อความสมจริง บางครั้งอาร์โกร ม้าของเราก็ไม่ฟังคำสั่งเราแล้วเดินออกนอกเส้นทาง แต่ก็ไม่น่ารำคาญเท่าในเกมส์ The Last Guardian ครับ

สำหรับการตามล่ายักษ์แต่ละตนนั้น ทุกๆ ครั้ง ถ้าเราเราจะเริ่มออกล่ายักษ์ตัวใด เราจะเริ่มที่วิหารกลางอยู่เสมอครับ จากวิหารกลางเราก็เดินทางตามหายักษ์โดย สิ่งที่ใช้นำทางคือเวลาเมื่อเราชูดาบ เราจะใช้ทิศทางของแสง ว่าแสงจากดาบชี้ไปยังจุดใด เราก็เดินตามแสงไปยังจุดนั้น ถ้าหากตามแสงมาเรื่อยๆ ถูกทางเราอาจจะพบกับยักษ์ที่เราตามให้อยู่ครับ

แม้ว่าโลกในเกมจะแทบว่างปล่าวไม่มีอะไรเลย ซึ่งทำให้เกมนั้นออกแบบมาเป็นสไตล์พัสเซิล ที่เราต้องคอยดูสิ่งงแวดล้อมรอบด้าน ใช้ความคิดในการค้นหายักษ์ เมื่อถึงเวลาเผขิญกับยักษ์แต่ละตน ไม่ใช่ว่าเราเข้าฟันๆ แล้วยักษ์จะตาย เราต้องสังเกตพฤติกรรมของมัน และส่วนใหนที่คาดว่าจะเป็นจุดอ่อนครับ หากใครไม่เคยเล่นเกมส์นี้มาก่อน แล้วลองฟันไปเรื่อยๆ จะรู้เลยว่ายักษ์มันแทบไม่เป็นอะไรเลย จนอาจจะถึงจุดที่เสียอารมณ์ได้ แต่ก่อนจะถึงจุดนั้น จะมีเสียงบางอย่างบอกใบ้ว่าเราจะต้องใช้วิธีไหนเพื่อกำจัดมัน

สำหรับอาวุธในเกมส์นี้มีเพียง 2 อย่างเท่านั้นคือดาบและธนูครับ เรามาดูทีละอย่างกันเลยครับ อย่างแรกคือดาบ ดาบนี้นเป็นอาวุธหลักในเกมส์เพื่อใช้ในการกำจัดยักษ์ทุกตนครับ ซึ่งเมื่อเทียบกับธนูแล้ว สร้างความเสียหายได้มากกว่าธนูครับ จากที่ผมลองแล้วธนูจะใช้เวลานานมากแล้วอาจจะฆ่ายักษ์ไม่ตาย ทำให้สำหรับธนูมีประโยชน์ในการเบี่ยงเบนความสนใจยักษ์ เพื่อให้เรามีโอกาสเข้าไปโจมตีครับ

อย่างที่ผมข้างต้นเราไม่สามารถที่จะเข้าไปฟันๆ ใส่ๆ แล้วยักษ์จะตาย เพราะเราต้องหาจุดอ่อนของยักษ์แต่ละตนด้วยครับ ซึ่งยักษก์แต่ละตนก็มีลักษณะและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน บางตนอาจจะต้องปีนขึ้นไปบนตัวแล้วฟันที่จุดอ่อนของมัน เวลาปีนก็ต้องระวังตกอยู่เสมอเพราะยักจะชอบส่ายไปมา เราจะตลงมาข้างล่างแล้วปีนใหม่ครับ สำหรับลักษณะของยักษ์ก็มีตั้งแต่ ยักษ์ 2 ขา ไปจนถึงยักษ์ที่ดำอยู่และโผล่ออกมาจากพื้นทราย/ลำธาร หรือแม้แต่บนอยู่บนฟ้า

แล้วเราสามารถเพิ่มพลังอะไรได้บ้าง สิ่งที่เราสามารถเพิ่มพลังได้เพื่อให้การต่อสู้กับยักษ์ง่ายขึ้นคือ พลังชีวิตและพลังปีนไต่ครับ โดยหากต้องการเพิ่มพลังชีวิตคือ กินผลไม้ที่อยู่ตามต้นไม้ใหญ่ ส่วนพลังปีนไต่เราสามารถหาเพิ่มได้จากการกินจิ้งจกหางเงินที่มันชอบซ่อนตัวอยู่ตามแผ่นศิลา หรือจุดพักฟื้นพลังของเราครับ ซึ่งที่ว่าเรียบง่ายมากหักเปรียบเทียบกับเกมส์อาร์พีจีเกมอื่นๆครับ

กราฟฟิก

สิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจนอกจากตัวเกมส์อันสุดคลาสสิกแล้วนั่นก็คือ กราฟฟิกของเกมส์ครับ เพราะเกม Shadow of the Colossus พัฒนาขึ้นมาในสมัย PS2 ซึ่่งภาพของเกม ยังทำออกมาไม่ค่อยละเอียดเนื่องจากประะสิทธิภาพกราฟฟิกในยุคนั้นครับ ทำให้ทาง Blue Point Studio ผู้รีมาสเตอร์เกมส์นี้ได้ทำการตัดสินใจ พัฒนากราฟฟิกใหม่ทั้งหมด เพื่อให้กราฟฟิกออกมาละเอียด และสาวยตามที่ตั้งใจไว้ ผลออกมาคือ ภาพวัตถุต่างๆ มีความละเอียดมากขึ้น มีการเพิ่มเทคนิดการใช้แสงและเงาเพิ่มเข้ามา ทำให้ภาพดูสวยงามมากขึ้นตามสถานการณ์ในเกมส์ครับ

นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้สำหรับเกมสมัยนี้คือ Photo Mode ที่เพิ่มเข้ามาให้เราสามารถเลือกมุมสวยๆ ใส่ฟิลเตอร์แบบต่างๆ หรือปรับแต่งภาพ เพื่อแชร์ไปยังโซลเชียลมีเดีย หรือเก็บภาพสวยๆ ไว้ดูเล่นได้เช่นกันครับ

Verdict

Shadow of the Colossus กลับมาอีกครั้งพร้อมกับระบบการเล่นแบบคลาสสิกตามต้นฉบับของสมัย PlayStation 2 แต่ถูกปรับปรงด้วยกราฟฟิกที่สวยงามมากขึ้น มาพร้อมกับ Photo Mode ตอบสนองกับเกมในยุคปัจจุบันครับ ทั้งเนื้อเรื่องที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แล้วยังเป็นอีกหนึ่งเกมแรกๆ ที่รองรับภาษาไทยอย่างเต็มตัวอีกด้วย ทำให้สามารถเข้าถึงเกมมเมอร์ชาวไทยำด้มากขึ้น หากใครไม่เคยสัมผัสเกมส์นี้มาก่อน ลองหามาเล่นได้เลยครับ เพราะ Shadow of the Colossus รีมสเตอร์ภาคนี้เป็นการรีมาสเตอร์ฉบับที่ดที่สุด และเป็นเกมส์เกมอาร์พีจีสุดตำนานที่ชาวเพลย์สเตชั่นไม่ควรพลาด

9.5/10

จุดเด่น (Pro)

  • ความเรียบง่าย และเนื้อเรื่องเข้าใจง่าย เป็นไปตามต้นฉบับ
  • กราฟฟิกที่ปรับปรุงได้สวยงาม/แสงและเงาอย่างสมจริง
  • เกรองรับภาษาไทย และมาพร้อมกับ Photo Mode

จุดสังเกต (Con)

  • บางครั้งโดนยักษ์เวี่ยง จนมุมมองขแงกล้องมองไม่เห็น 

รีวิวและเขียนบทความโดย ภัคพล บัวโทน (GuidePS4EXPErt)
ขอบคุณ PlayStation Asia และ บริษัท PC& Associate Consulting  จำกัด
สำหรับแผ่นเกมส์ที่ให้เรามารีวีวครับ

16,501 total views, 426 views today

About Pakaphol Buathon

แอดมิน/เว็บมาสเตอร์ Play4Thai.com เว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับ Playstation 4 และวิธีใช้ต่างๆ

Check Also

DW9_Review

[รีวิว] Dynasty Warriors 9 ยินดีต้อนรับสู่มหาสงครามบทใหม่

เกมส์ : Dynasty …

error: Content is protected !!